Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Con có quyền thừa kế tài sản đáng lẽ cha được hưởng không?

20/11/2015 12:38

Hỏi: Ông bà nội tôi sinh được 3 người con gồm bác tôi, cha tôi và cô tôi. Hai ông bà có một căn nhà. Năm 1996, ông nội tôi mất, sau đó năm 2002 cha tôi cũng mất.

Hiện nay còn lại bà nội tôi, bác và cô tôi. Tôi xin hỏi, nếu bây giờ phân chia di sản thì mẹ và anh em tôi có được thừa kế phần tài sản mà đáng lẽ cha tôi được chia nếu còn sống không?

Nguyễn Văn Thanh (Tp.HCM)

Cha mất, con có quyền thừa kế tài sản đáng lẽ cha được hưởng nếu còn sống không?

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1, điều 675 Bộ luật dân sự về thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp di chúc không hợp pháp hoặc không có di chúc.

Trong đó, khoản 1, điều 676 Bộ luật dân sự quy định những người thừa kế theo pháp luật hàng thứ nhất bao gồm: Chồng, vợ, mẹ đẻ, cha đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, con đẻ và con nuôi của người chết.

Như vậy, trong trường hợp ông nội của bạn mất mà không để lại di chúc thì cha bạn được quyền thừa kế theo pháp luật phần nhà thuộc sở hữu của người ông (về nguyên tắc là một nửa trị giá nhà) đối với căn nhà thuộc sở hữu của ông bà nội bạn.

Tuy nhiên, khi cha bạn mất mà chưa nhận được phần di sản này thì những người thừa kế hàng thứ nhất của cha bạn gồm: mẹ và các anh em của bạn sẽ có quyền thừa hưởng phần di sản mà đáng lẽ cha bạn được hưởng nếu còn sống.

Đặc biệt, theo hướng dẫn tại nghị quyết số 02 ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, nếu trong thời hạn 10 năm tính từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế, đồng thời có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế, đồng thời đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó sẽ được chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Tuy nhiên, khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế mà sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Luật sư Hà Hải

Đoàn luật sư Tp.HCM

(Theo Tuổi trẻ Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết