Có trong tay 600 triệu đồng, cặp vợ chồng này liều mình mua một căn nhà đất, không lâu sau bỗng dưng lời 6 tỷ

27/07/2021 09:07

Mặc dù chỉ có khoảng 600 triệu, nhưng chị K. vẫn liều lĩnh vay ngân hàng thêm 800 triệu để mua một căn nhà tại quận 9 (nay là TP Thủ Đức). Ba năm sau, căn nhà giá 1,4 tỷ đồng của chị K. nay tăng giá gần 7 tỷ đồng.

Trong đầu tư bất động sản, kẻ thắng người thua còn tùy thuộc vào thời điểm mua, và cũng phụ thuộc vào việc bất động sản đó gặp thời hay không. Trong đó, có rất nhiều người mặc dù khoản vốn rất nhỏ, nhưng nhờ sự liều lĩnh, cộng với gặp thời đã có thu lãi nhiều tỷ đồng chỉ sau vài năm

Đó là câu chuyện của chị L.T.K, một người phụ nữ làm công việc văn phòng bình thường, hiện đang cư ngụ tại TP.Thủ Đức kể lại. Chị K. cho biết, vào năm 2017, sau thời gian tích cóp từ đồng lương ít ỏi của 2 vợ chồng, ch K. có 600 trăm triệu gửi ngân hàng. Mong muốn tìm được một chốn an cư, vợ chồng chị K. tìm kiếm khắp các quận nhưng gần như không thể mua nổi với giá tiền chỉ 600 triệu. Sau thời gian tìm kiếm, vợ chồng chị K. tìm được một căn nhà khá phù hợp với giá khoảng 1,4 tỷ đồng. Thời điểm đó, chị K. khá lo lắng vì 2 vợ chồng chỉ làm công việc văn phòng với thu nhập rất ít ỏi.

Mỗi tháng cộng thu nhập của 2 vợ chồng chỉ khoảng 17 triệu đồng. Chừng ấy khoản phí đủ để trả tiền thuê nhà và lo cho gia đình bao gồm 2 người lớn và 2 trẻ em.

Sau khi cân nhắc tính toán, chị K. nghĩ rằng hàng tháng cả gia đình đều phải tốn khoảng 4 triệu tiền thuê nhà, trong khi đó nếu dùng số tiền đó trả lãi ngân hàng thì họ vừa có nhà thuộc sở hữu riêng, vừa không phải chật vật thuê nhà mỗi tháng. Cuối cùng chị K. quyết định bàn bạc với chồng về việc dùng chính căn nhà chuẩn bị mua để thế chấp, vay ngân hàng thêm 800 triệu đồng (tức khoảng 60% giá trị) để mua nhà.

Ban đầu, chồng chị K. không đồng ý bởi lo sợ khoản đồng lương ít ỏi sẽ không đủ trang trải phí sinh hoạt. Tuy nhiên, sau khi thấy vợ chuẩn bị hẳn một cuốn sổ chi tiêu trong tháng với từng khoản rất chi li, chồng chị K. tin rằng vợ sẽ có thể cân đối khéo léo các khoản chi phí sinh hoạt để mua được nhà.

"Thời điểm đó, với khoản thu nhập chỉ khoảng 17 triệu đồng một tháng, nhiều người nghĩ vợ chồng tôi quá liều lĩnh khi dám vay 800 triệu đồng để mua nhà. Tuy nhiên, tôi áp dụng hình thức vay dài hạn 15 năm để giãn khoản tiền phải trả mỗi tháng, như vậy hàng tháng vợ chồng tôi dành khoảng 8 triệu để chi trả ngân hàng. Tôi đã giảm được 1 khoản thuê nhà 4 triệu đồng, và cũng dùng chính số tiền đó để bù vào tiền lãi. Số còn lại tôi chi tiêu cân đối cho sinh hoạt và lo cho 2 con đi học. 

Mặc dù thời điểm đó đúng là vô cùng khó khăn khi mà khoản phí eo hẹp lại phải chi tiêu rất nhiều thứ khác, nhưng vay mua nhà cũng khiến vợ chồng tôi có động lực làm việc nhiều hơn. Buổi tối chồng tôi nhận việc về làm thêm, tôi thì rảnh rỗi cũng nhận giữ trẻ tại nhà để tăng thêm thu nhập. Mặc dù thiếu thốn nên không dám sắm sửa quá nhiều trong 3 năm, 2 vợ chồng cũng phải làm việc gấp đôi nhưng tôi cho rằng nếu đánh đổi vài năm để có được căn nhà của chính mình là rất xứng đáng", chị K. tâm sự.

Kết quả của sự liều lĩnh và kiên trì cố gắng của vợ chồng chị K. đã mang lại quả ngọt xứng đáng. Cuối năm 2020, đầu năm 2021, khi thành phố Thủ Đức được thành lập, giá đất tại nhiều khu vực ở 3 quận 9, quận Thủ Đức, quận 2 cũng tăng lên rất nhiều lần. Nhà của chị K. thuộc khu vực đường Đỗ Xuân Hợp, là một trong những con đường có hoạt động buôn bán kinh doanh sôi động nhất khu vực, cũng có giá nhà đất tăng lên 2-4 lần so với năm 2017 chị K. mua nhà.

Căn nhà của vợ chồng chị K. may mắn nằm trên cung đường được mở rộng, trước đây không thể buôn bán thì nay vẫn có thể kinh doanh vì nằm sát mặt tiền đường lớn. Giá căn nhà trước đây chỉ 1,4 tỷ đồng thì nay đã tăng lên hơn 7 tỷ đồng. Khi giá nhà tăng lên, chị K. quyết định rao bán và đi tìm một căn hộ chung cư vừa đủ, với giá khoảng 3 tỷ đồng để sinh sống. Số còn lại, chị K. dự định tiếp tục đi đầu tư hoặc mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng để làm việc tự do. Như vậy, tính ra sau 4 năm vợ chồng chị K. đã có lãi gần 6 tỷ đồng nhờ bất động sản.

"Nếu ngày đó không liều vay ngân hàng thì chúng tôi vừa không có nhà để ở, vừa không có vốn làm ăn. 3 năm là thời gian rất ngắn, nếu không có một quyết định đột phá nào thì thời gian đó sẽ trôi qua rất nhanh. Do đó, tôi vẫn khuyên các cặp vợ chồng nếu cân nhắc thu nhập của mình có thể dư giả chút ít, và công việc có thể làm thêm vào buổi tối thì hoàn toàn có thể vay thêm để mua nhà. Khi có nhà rồi, động lực kiếm tiền sẽ tăng thêm, và chỉ sau ít năm bạn sẽ rất hạnh phúc khi chính thức được sở hữu một căn nhà của chính mình", chị K. nói.

Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza