Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Có phải nộp tiền cho phần diện tích chênh lệch?

20/11/2015 12:32

Hỏi: Ông Nguyễn Duy Nhị, cán bộ Thông tấn xã Việt Nam có căn phòng chung tầng 4 trong khu tập thể ngõ Mai Hương, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, và được cơ quan chia làm 2 phần, một bên là nhà ông Nhị được chia 22,1m2, bên còn lại là nhà ông Hoàng Tiến Tước được chia diện tích nhỏ hơn là 19,4m2.

Ông Nguyễn Duy Nhị và vợ là bà Chu Thị Hồng mua nhà theo Nghị định 61/CP, ngày 22/9/2005, ông bà được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Vì ông Nhị không để ý nên đã “ký đại” khi nhận sổ đỏ; mãi sau này mới biết là nhầm lẫn "râu ông nọ, cằm bà kia". Bởi trên thực tế thì gia đình ông Nhị sử dụng 22,1m2 nhà đất, song trên Giấy chứng nhận lại ghi 19,4m2. Còn gia đình ông Tước, dù đã làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61/CP cách đây hàng chục năm trời và hồ sơ đã được Xí nghiệp Quản lý Nhà của quận tiếp nhận, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Kể từ đó đến nay, việc sử dụng nhà của gia đình ông Nhị diễn ra bình thường; vách tường ngăn tạo ranh giới giữa 2 nhà từ thời điểm hộ ông Nhị được cấp GCN không thay đổi và cũng không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề.

Ông Nhị hỏi như sau: Hiện nay, gia đình tôi muốn đổi Giấy chứng nhận để ghi lại cho đúng với thực tế sử dụng (22,1m2) thì có được không? Tôi nghe nói, để làm được việc này thì tôi phải nộp chênh lệch tiền sử dụng đất đối với diện tích dôi ra (22,1m2 - 19,4m2) theo quy định tại Nghị định 34/2013/NĐ-CP (thay thế Nghị định 61/CP) với giá đất tăng lên tới 11 lần. Không biết có đúng như vậy không?

Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với
phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có

Trả lời:

Theo thông tin trên, năm 2005 gia đình ông Nhị được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, như vậy có nghĩa là vợ chồng ông đã mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước; Hiện nay, mong muốn của ông là được cấp đổi GCN với mục đích ghi lại diện tích nhà cho đúng với thực tế sử dụng là vấn đề phát sinh sau khi ông đã được cấp Giấy chứng nhận. Nhưng Nghị định 34/2013/NĐ-CP (thay thế Nghị định 61/CP) không điều chỉnh những vấn đề phát sinh cần đến sự can thiệp của Nhà nước đối với người đã mua nhà cũng như đã được cấp Giấy chứng nhận. Các vấn đề này được quy định tại những văn bản khác.

- Ông Nhị có thuộc trường hợp được cấp đổi Giấy chứng nhận và thủ tục ra sao?

Theo mục c khoản 1, Điều 76 Nghị định số 43/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thuộc trường hợp được cấp đổi Giấy chứng nhận do đo đạc xác định lại kích thước, diện tích thửa đất.

Khoản 2, Khoản 3 Điều 76 quy định về thủ tục như sau: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận. Theo đó, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc kiểm tra hồ sơ và xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận; đồng thời, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Liệu ông Nhị có phải nộp chênh lệch tiền sử dụng đất đối với diện tích sử dụng thực tế nhiều hơn so với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận không?

Khoản 5 Điều 98, Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đối với trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề hoặc có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Như vậy, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Luật gia, Nhà báo Nguyễn Chấn

(Theo Thanh tra)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết