Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Chuyến thăm của Tổng thống Obama góp phần thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào thị trường BĐS Việt.

26/05/2016 13:09

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25/5 theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam. Trong 3 ngày lưu lại Việt Nam, tổng thống Mỹ sẽ có các cuộc hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận cách tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Điều này đưa đến những tác động tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam trong việc thu hút và đẩy mạnh nguồn vốn FDI của các nhà đầu tư Mỹ vào thị trường bất động sản Việt.

1,5 tỷ USD vốn FDI đã đổ vào bất động sản TPHCM.

Thị trường địa ốc hồi phục là nguyên nhân chính khiến nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản.

Trong chuyến thăm của tổng thống Barack Obama, ngoài việc bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam đồng thời cũng mở ra cơ hội để Mỹ có thể hỗ trợ Việt Nam một số tàu Cảnh sát biển và đào tạo các kỹ chiến thuật cho lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên biển. Bên cạnh đó là sự hợp tác về lĩnh vực kinh tế của Mỹ và Việt Nam cũng được đẩy mạnh.Theo đánh giá của các nhà chính trị và kinh tế, chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, là một chuyến thăm lịch sử, mở ra một cơ hội lịch sử, nâng lên một tầm cao mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh hội nhập và tăng cường phát triển kinh tế của Việt Nam, mà mới đây nhất là việc Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Phía Việt Nam rất cần mở rộng thị trường, mở rộng đầu tư nước ngoài, hiệp định này sẽ hỗ trợ kinh tế Việt Nam phát triển.Đánh giá về Việt Nam, tại buổi họp báo, Tổng thống Mỹ cho biết, đây là nước có tăng trưởng ấn tượng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi, đây là khu vực trẻ, năng động, luôn rực cháy tinh thần khởi nghiệp kinh doanh, nhiều công ty Hoa kỳ muốn đầu tư vào khu vực, hợp tác với các nước trong khu vực.


Hơn nữa, thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ là chính sách chung xuyên suốt từ thời các Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và rất có lợi cho Mỹ. Đây là vốn liếng chính trị lâu dài, lợi ích to lớn của cả hai bên.Ngay sau khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, Việt Nam và Mỹ đã có nhiều bước tiến quan trọng trong quá trình bắt tay trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại. Về quan hệ đầu tư, Mỹ cũng luôn nằm trong top các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Mỹ đang đứng thứ 8 trong số quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 806 dự án và 11,7 tỷ USD. 


Vốn đầu tư của Mỹ tập trung vào lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản; tập trung tại các địa phương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi và khu vực phát triển kinh tế năng động nhất của cả nước như Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Cà Mau, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh…Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua giai đoạn suy thoái trong vòng 4 hoặc 5 năm trước nhưng thị trường trong 12 tháng qua đã hồi phục trở lại và chúng tôi đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực cũng như niềm tin vào thị trường nói chung. Giá bất động sản nhà ở tại Việt Nam giữ mức trung bình với loại căn hộ 2 phòng ngủ, 70 m2 trong tầm 10-15 phút tới Khu vực Trung tâm TpP.HCM được bán với giá 1.600-2.000 USD/ m2, tương đương với 112-140.000 USD/căn hộ. Khi so sánh với các thành phố lớn trong khu vực, thì với mức giá này sẽ có xu hướng tăng lên đáng kể.


Việc tham gia TPP sẽ giúp xu hướng đầu tư phát triển từ dòng vốn FDI của Mỹ vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn, là điều kiện quan trọng để nước ta bước sang giai đoạn phát triển mới. Đây là cơ hội lớn để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5-10 năm tới. Đưa đến nhiều dự báo tích cực cho thị trường bất động sản trong năm nay cho đất nước, đặc biệt là khu vực kinh tế trẻ đầy sôi động miền Nam.Theo dự báo, sau chuyến thăm này của tổng thống Mỹ và việc hàng loạt Hiệp định Thương mại Tự do (như Hiệp định TPP, EU và ASEAN) đã được ký kết sẽ thúc đẩy và hấp dẫn vốn đầu tư nước ngoài trung và dài hạn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đẩy mạnh hoạt động mua bán, xây dựng, đầu tư ngày càng nhiều vào lĩnh vực bất động sản. Điều này cho thấy Việt Nam đang thu hút sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhìn chung, niềm tin đầu tư đã quay lại thị trường BĐS, và cả người mua lẫn người bán đều đã tăng cường hoạt động trong những tháng gần đây.


Mới đây nhất là dự án Tổ hợp khách sạn, sân golf, casino…có trị giá 4,2 tỷ USD này với sự hợp tác giữa nhà đầu tư Mỹ và “đại gia” Việt cùng rót vốn, đang được đẩy mạnh đầu tư, với việc bổ sung thêm nguồn vốn này, tổng số vốn rót vào dự án đến nay vào khoảng 1 tỷ USD.Nguồn vốn bổ sung này nhằm mục đích xây dựng mở rộng khu nghỉ dưỡng phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip giá trị 75 triệu đô la Mỹ. The Grand Hồ Tràm Strip đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) việc hợp tác đầu tư này với Công ty cổ phần xây dựng Cotec (CotecCons) vào ngày 23 tháng 5 trong khuôn khổ chuyến thăm lịch sử của tổng thống Obama đến Việt Nam và thắt chặt mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam.Theo nhận định của các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư bất động sản tại các thị trường mới nổi như Việt Nam luôn được coi là nơi đầu tư có rủi ro cao nhưng mang lại lợi nhuận và có tiềm năng cao hơn. Các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào các dự án liên doanh trong các thị trường này, nơi họ sẽ kết hợp với nhà đầu tư trong nước có nhu cầu hỗ trợ vốn - nhằm có một chỗ đứng trước tại thị trường mà sẽ trải nghiệm sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong tương lai khi nền kinh tế các thị trường này tăng nhanh.


Hơn nữa, các thị trường mới nổi, như Việt Nam sẽ có những yếu tố tăng trưởng tiềm ẩn, bao gồm gia tăng dân số và tỷ lệ đô thị hóa nhanh, những yếu tố này cho phép các nhà đầu tư/ phát triển dự án bất động sản có thể tận dụng.

Cũng Trang

Vốn FDI vào BĐS Tp.HCM cao nhất trong 5 năm qua

Báo cáo kinh tế xã hội năm 2015 của TP. HCM cho biết, năm 2015, TP. HCM ghi nhận mức vốn FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản đạt 1.497,6 triệu USD, chiếm 53,3% ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết