Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Chủ đầu tư Nhật đẩy mạnh đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam

21/05/2016 08:27

Dòng vốn đầu tư của Nhật Bản đổ bộ vào Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản một vài năm gần đây, có xu hướng tăng mạnh trong năm 2016, nhất là khu vực phía Nam.

1,5 tỷ USD vốn FDI đã đổ vào bất động sản TPHCM.

Thị trường địa ốc hồi phục là nguyên nhân chính khiến nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản.


Với dòng vốn đầu tư này đã góp phần hâm nóng thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng thời với sự đầu tư của nguồn vốn thì Nhật Bản còn mang theo những kỹ thuật và chất lượng Nhật Bản  vào Việt Nam. Vì thế đối tượng được hưởng lợi là các ndoanh nghiệp Việt nhưng hưởng lợi nhiều nhất vẫn là người dân Việt và khách hàng bởi những tiêu chí chất lượng và uy tín từ những sản phẩm BĐS này.Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ kế hoạch và đầu tư) mới đây, dòng vốn Nhật đổ vào BĐS, tính đến đầu năm 2015 các doanh nghiệp Nhật Bản rót 1.66 tỷ USD vào BĐS, chiếm 4,5% tổng vốn đầu tư. Trong số những dự án đầu tư của Nhật Bản, dự án đáng chú ý nhất là khu đô thị Tokyu Bình Dương, dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,2 tỷ USD do đối tác Nhật hợp tác với Becamex.


Mặc dù so với tiềm năng BĐS của Việt Nam thì nguồn vốn này vẫn còn rất ít ỏi tuy nhiên đây cũng được xem như động lực lớn cho thị trường Bất động sản Việt vốn vẫn còn đang chịu những di chứng từ cuộc khủng hoảng vào đầu năm 2015 thêm cơ hội trở mình lớn.Nhiều phân khúc dự án đang được Nhật đẩy mạnh :


Theo các chuyên gia, người nước ngoài có tâm lý lạc quan vào thị trường bất động sản thương mại. Với vốn đầu tư từ Nhật Bản vào thị trường BĐS Việt điều này sẽ chỉ giúp đẩy mạnh hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh. Vốn đầu tư từ Nhật Bản hiện là nguồn vốn tích cực nhất trong lĩnh vực bất động sản, và tâm lý đầu tư sẽ chỉ tăng lên khi cân nhắc các điều luật mới trong đầu tư.


Thực tế vài năm trở lại đây, nhiều dự án có vốn đầu tư Nhật tập trung tại các thành phố lớn, phân khúc căn hộ trung cao cấp đang trên cuộc đua dành thị phần tại cả Hà Nội và TP. HCM. Tuy nhiên cũng không loại trừ những dự án văn phòng cho thuê, khách sạn tại khu vực trung tâm, khu biệt thị nghỉ dưỡng, thậm chí là BĐS khu công nghiệp, đặc biệt được Nhật bản quan tâm nhiều nhất vẫn là thị trường BĐS phía Nam với nhiều tiềm năng cần khai mở.


Sự chuẩn bị của Việt Nam trong việc tiếp cận vốn đầu tư FDI của Nhật.


Các doanh nghiệp Việt cần trang bị cho mình những hành trang vững chắc trong cơ cấu quản lý  đề tạo tính minh bạch và tin cậy trong mắt nhà đầu tư Nhật. Bên cạnh đó cần hiểu rõ đặc tính của đối tác luôn là chiến lược được đặt ra của Việt Nam lẫn Nhật Bản, đối với người Nhật, cẩn thận luôn là bản tính đặc trưng của họ, vì đối với họ đầu tư là một quá trình luôn đi kèm với rủi ro và cơ hội. Song đã gắn kết với đối tác rồi người Nhật luôn thủy chung, gắn bó, đồng hành trên suốt quá trình đi đến kết quả cuối cùng, đây được xem như ưu điểm lớn nhất khi doanh nghiệp Việt kết nối cùng nhà đầu tư Nhật.Các nhà đầu tư của Nhật luôn yêu cầu cao về năng lực, cách làm việc và tiềm năng tương lai của các công ty Việt đồng thời đặt ra yêu cầu rất cao về quản lý kinh doanh, tính chuyên nghiệp, tầm nhìn chiến lược, khả năng phát triển của Việt Nam….


Triển vọng năm 2016


Với nhiều triển vọng chính sách đang dần tạo điều kiện thuận lợi và minh bạch hơn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, không thể phủ nhận tiềm năng kinh tế lâu dài của Việt Nam. Những yếu tố cơ bản này, cùng với chi phí bất động sản tương đối thấp và lợi nhuận cho thuê cao hiện là bước chuyển mình của Việt Nam thu hút các nhà đầu tư bất động sản quốc tế.


Trong năm 2016, tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất lớn kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư BĐS. Hiện nay, giá trị bất động sản đã tăng sau một thời gian ngưng trệ, thị trường đã có những chuyển biến tích cực.Các lĩnh vực được dự đoán sẽ có nhiều kỳ vọng phát triển trong năm nay bao gồm thị trường nhà ở, thị trường khách sạn/du lịch, thị trường bán lẻ và thị trường khu công nghiệp, logistics. CBRE tin rằng, Việt Nam đang nằm trong tầm ngắm của rất nhiều nhà đầu tư ngoại và thị trường sẽ chào đón một số gương mặt mới trong thời gian tới.


Sự có mặt của nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực mạnh sẽ là yếu tố giúp thị trường phát triển bền vững, tuy nhiên doanh nghiệp trong nước phải thực chuyên nghiệp để có đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn dồi dào này. Nhà đầu tư Nhật Bản luôn tỏ ra thận trọng trong việc tìm hiểu, chọn lựa, đối tác chiến lược cũng như thời điểm tham gia rót vốn  vào thị trường.


Cũng Trang


Vốn FDI vào BĐS Tp.HCM cao nhất trong 5 năm qua

Báo cáo kinh tế xã hội năm 2015 của TP. HCM cho biết, năm 2015, TP. HCM ghi nhận mức vốn FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản đạt 1.497,6 triệu USD, chiếm 53,3% ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết