Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Chạy đua theo hướng sống hiện đại, dự án nhà ở giá rẻ ngày càng ít.

31/08/2016 09:45

Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho biết, khoảng thời gian từ đầu năm cho đến giai đoạn này, rất ít các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới. Nguyên nhân phía sau sự việc này là gì?

Bài toán “căn hộ giá rẻ” vẫn chưa có lời giải cho người dân thu nhập thấp

Hiện nay đang tồn tại một nghịch lý nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp cung ít nhưng nhu cầu thì rất nhiều còn phân khúc nhà ở thương mại, căn ...

 

 

Nguyên nhân được nhắc đến đầu tiên là do nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai trong khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã kết thúc cho vay.

Chỉ có một vài dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội được triển khai xây dựng vào đầu năm nay như: dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden (huyện Quốc Oai), dự án nhà ở xã hội Phú Lãm (quận Hà Đông), dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (huyện Hoài Đức), dự án FLC Star Tower (quận Hà Đông).

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ yếu tố tâm linh “tránh xây nhà dựng cửa” vào tháng 7 âm lịch, các giao dịch bất động sản trong tháng này dường như bị trì trệ.  

Một số chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản nhận định lượng giao dịch thành công tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp là chủ yếu. Theo thống kê trong tháng 8 này, có khoảng 1.250 trường hợp giao dịch thành công tại Hà Nội và 1.200 giao dịch thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở Hà Nội, một số dự án mới được chào bán ra thị trường, thu hút sự quan tâm từ nhiều người như dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An (quận Tây Hồ), chung cư Vinhomes Metropolis-Liễu Giai (quận Ba Đình), chung cư An Bình City-Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm). ..

Còn về phía thành phố Hồ Chí Minh, giao dịch thành công chủ yếu trong giai đoạn này vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ không gian xanh lớn, vị trí thuận lợi tại khu vực trung tâm như dự án Diamond Lotus Riverside (quận 8), dự án Vinhomes Golden River (quận 1), dự án Elite Park (quận Bình Thạnh).

Mặt khác, các dự án căn hộ nhà ở với diện tích vừa và nhỏ với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng cũng được chào bán và nhận được sự quan tâm của thị trường như: dự án Richmond City (quận Bình Thạnh), dự án City Gate 2 (quận 8), dự án Moonlight Garden (quận Thủ Đức), dự án Citihome (quận 2).

Từ những thông tin trên, bộ Xây dựng khuyến cáo chủ đầu tư bên cạnh nghiên cứu, đánh giá thị trường để đưa ra những hướng đầu tư đúng đắn còn phải tập trung đầu tư vào chất lượng cũng như thiết kế của căn hộ, phát triển tối đa tiện ích hạ tầng, cung cấp cho người dân một cuộc sống văn minh hiện đại với mức giá hợp lí.

Nguồn Vietnamplus

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết