Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đang thiếu vốn

05/04/2016 14:36

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có chi phí GPMB (Giải Phóng Mặt Bằng) lên đến trên 4.000 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, việc bố trí vốn cho công tác này rất chậm, dẫn đến nhiều gói thầu liên quan bị vướng.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về tình hình thực hiện và một số biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sân bay ...

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành với tổng chiều dài 57,1km (đi qua TP.HCM, Đồng Nai và Long An) được khởi công vào tháng 7.2014, dự kiến thông xe một phần vào năm 2017 và thông xe toàn tuyến vào năm 2019. Tuy nhiên mục tiêu này khó đạt vì dự án đang vướng khâu GPMB.

Sơ đồ cao tốc Bến Lức - Long Thành (Đồ họa: V.Cường)


Theo Ban quản lý dự án, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có chi phí GPMB lên đến trên 4.000 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, việc bố trí vốn cho công tác này rất chậm, dẫn đến nhiều gói thầu liên quan bị vướng. Điển hình như các gói thầu J3, A5, A6, A7…với tổng diện tích đất chưa thu hồi được lên đến hàng trăm ngàn mét vuông. Một số gói thầu thuộc địa bàn TP.HCM, Long An cũng đang bị chậm tiến độ do người dân khiếu nại về đơn giá bồi thường. Riêng gói thầu A2.2 đoạn qua huyện Bình Chánh (TP.HCM) còn đến hàng trăm hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.


Các nhà thầu đang thực hiện gói thầu trên địa phận tỉnh Đồng Nai


Đại diện Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, đơn vị đã hoàn thành bàn giao cọc GPMB cho các địa phương. Còn phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cũng được các tỉnh, thành phê duyệt xong, tuy nhiên đơn vị không có vốn đối ứng để thực hiện GPMB, tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng hay thực hiện di dời hạ tầng kỹ thuật. Năm 2016, VEC cũng chưa được giao kế hoạch vốn đối ứng để thực hiện dự án.

Được biết, năm 2015, VEC mới ứng vốn để các địa phương GPMB, di dời hạ tầng kỹ thuật với số tiền 195 tỷ đồng.

Ông Mai Anh Tuấn - Tổng Giám Đốc VEC 


Theo ông Mai Anh Tuấn - Tổng Giám đốc VEC, mới đây VEC đã kiến nghị các Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan bố trí kịp thời vốn đối ứng cho các dự án VEC đang triển khai, trong đó có dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Theo ông Tuấn, dự án này có nhu cầu vốn đối ứng lên đến 1.850 tỷ đồng.

Tiến Đạt - Tổng hợp Internet

21 nghìn ha đất cạnh sân bay Long Thành được quy hoạch ra sao?

Tại cuộc họp về việc quy hoạch vùng xung quanh Sân bay Long Thành mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Ðinh Quốc Thái đã chỉ đạo, sẽ hạn chế cấp phép ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết