Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Cẩn trọng với những nơi sốt đất ảo

22/12/2021 08:25

Thị trường BĐS cuối năm đang chứng kiến cơn "sốt đất" âm ỉ ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước khiến dấy lên nhiều lo ngại.

 

Đáng nói là những cơn sốt lần này không diễn ra tại các thành phố lớn theo đúng sức nóng của thị trường mà hầu hết diễn ra ở các vùng ven, các địa phương còn kém phát triển. Điều này đã và đang đặt ra nhiều lo ngại về hiện tượng sốt đất ảo do các nhà đầu cơ “thổi giá” nhằm “tạo sóng” trên thị trường.

 

Không thể phủ nhận, đất nền luôn là một trong những phân khúc bất động sản được các nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là đất nền dự án ở khu vực đang phát triển thường có mức giá hấp dẫn. Do đó, khi thị trường dần được khởi động trở lại, đất nền chính là phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các nhà đầu tư bất động sản.

 

Tuy nhiên, để nói về nguyên nhân trực tiếp khiến tình trạng sốt đất nổi lên ở khắp các tỉnh, thành vào dịp cuối năm phải kể đến yếu tố chênh lệch cung cầu và dòng tiền trên thị trường hiện nay.

 

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, thị trường BĐS những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng cao do sự khan hiếm nguồn cung cộng với thuế đất, giá nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công gia tăng.

 

Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường gần như không ghi nhận nguồn cung mới trong lĩnh vực bất động sản. Cung cạn kiệt trong khi cầu vẫn tăng khiến giá đất, giá nhà bị đẩy lên cao. Đây là quy luật thị trường không thể tránh khỏi.

 

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cắt đứt mọi hoạt động sản xuất, dòng tiền không được lưu thông thì bất động sản chính là kênh trú ẩn an toàn và đáp ứng được nhu cầu đầu tư cho thời điểm hiện tại. Đất nền vẫn được gọi tên nhiều trong hoạt động của nhiều nhà đầu tư.

 

Chính những yếu tố này đã khiến bất động sản trở nên "có giá", từ đó tạo điều kiện hình thành nên cơn sốt đất cuối năm.

 

 

Chia sẻ trên báo chí mới đây, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản cho rằngthực trạng sốt đất hiện nay chủ yếu là do đầu cơ "thổi giá". Mặc dù, không thể phủ nhận nhu cầu thực và nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn, song tình trạng sốt đất ở thời điểm hiện tại phần lớn vẫn là do nhóm đầu cơ tác động.

 

 

Nhận thấy được giá trị của bất động sản ngày càng tăng, đây lại là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại, cùng tâm lý muốn quay trở lại đầu tư của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ sau thời gian dài "ngủ đông" vì dịch, nhóm đầu cơ đã "thổi giá" lên cao để chờ nhà đầu tư "sập bẫy".

 

Trong đó, thông tin quy hoạch luôn là "mồi lửa" tốt nhất giúp thị trường thu hút các nhà đầu tư, là nguyên nhân cốt lõi thay đổi mặt bằng giá. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi thông tin đó trở thành hiện thực, quy hoạch được thực hiện. Ngược lại, đó chỉ là thông tin trên giấy, hay truyền miệng không xác thực thì chắc chắn những cơn sốt đất đó là sốt ảo, bong bóng bất động sản và sẽ nhanh chóng "hạ nhiệt".

 

Theo thông tin của Bộ Xây dựng, ở thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã thiết lập một mặt bằng giá mới cao hơn so với giá cũ lúc đầu năm. Điều này là kết quả của quy luật phát triển thị trường và không có gì phải bàn cãi song nếu nhiều địa phương có mức giá quá cao, hình thành các cơn sốt thì đó chỉ là sốt ảo.

 

Mới đây, sau khi một "ông lớn" BĐS trúng đấu giá khu đất rộng hơn 13ha thuộc dự án KĐT Thương mại – Dịch vụ Nam Đông Hà tại phường Đông Lương (TP. Đông Hà, Quảng Trị), thị trường nhà đất nhà đất nơi đây ngay lập tức nóng sốt. Cả lượng giao bán BĐS và giá tăng liên tục trong khoảng thời gian ngắn.

 

Tương tự, tại Hà Tĩnh, sau làn sóng Covid -19 lần thứ 4 cùng với thông tin nhiều "ông lớn" BĐS sắp đổ bộ một số khu vực như Kỳ Anh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Can Lộc,… đã tạo cơ hội cho nhiều nhóm đầu cơ "thổi giá" đất để tạo dư địa. Điển hình là mới đây, tại phiên đấu giá 8/8 lô đất khu quy hoạch dân cư đồng Le Le vượt giá khởi điểm hơn 13,639 tỷ đồng, thu về hơn 18,716 tỷ đồng (vượt từ 50 - 54 bước giá/lô). Đây là lần đầu tiên việc giá đất ở địa phương này tăng chóng mặt như thế này, thậm chí mức giá này còn cao hơn nhiều lần giá đất ở thành phố.

 

Tại Bắc Giang, thị trường BĐS cũng "sốt" nóng khi địa phương ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua.

 

Theo đại diện Savills Việt Nam, sự tăng giá "nóng" của thị trường nhà đất thời gian gần đây chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực. Và khi không phản ánh nhu cầu thực của thị trường thì "cơn sốt" chắc chắn phải hạ nhiệt.

 

Theo các chuyên gia, với những người có nhu cầu tìm mua BĐS thời điểm này cần nghiên cứu kỹ thị trường, quy hoạch khu vực mình định xuống tiền, tránh đổ xô vào những khu vực đã và đang tăng "nóng" vì những nơi ấy giá đất đang ở "đỉnh sóng", nếu không tìm hiểu kỹ, nhà đầu tư sẽ dễ "sập bẫy" và "mắc cạn".

Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết