Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Cần phân biệt "Sổ đỏ", "Sổ hồng", "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất"

13/06/2016 08:44

Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BBNMT về cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Các thủ tục và chi phí khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Để thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất để ở (thổ cư hoặc đất để xây nhà), bạn cần phải chuẩn bị các giấy ...

Lâu nay, hầu hết người dân chỉ biết với cái tên gọi “sổ đỏ, sổ hồng” là một loại giấy tờ chứng minh tài sản của mình, mà ít ai biết được cụ thể chức năng, sự khác nhau của nó và giá trị của nó ảnh hưởng như thế nào đối với người sở hữu tài sản.

Tuy nhiên, để tránh sự nhầm lẫn của người dân về hai loại giấy này và thống nhất hai loại giấy trên thành một cái tên gọi chung, Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BBNMT về cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Mặc dù vậy, nhưng các bạn cũng nên biết về sự khác nhau của những giấy tờ này.

SỔ ĐỎ LÀ GÌ?

Sổ đỏ là tên gọi tắt của của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy định tại Nghị định 64-CP ngày 27-9-1993 của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16-3-1998 của Tổng cục địa chính.

Loại đất này được cấp theo sổ đỏ rất đa dạng, gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình (vì thường gắn với đất nông nghiệp, lâm nghiệp…) nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó. Trong khi đó, đối với sổ hồng thì khi chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đứng tên trên Giấy chứng nhận.

SỔ HỒNG LÀ GÌ?

Sổ hồng là tên gọi tắt của “ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị ( nội thành, nội thị xã, thị trấn ) được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạnh sử dụng…) và quyền sử hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng..)

Sổ này có màu hồng nhạt à do UBND tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, pháp luật cho phép UBND tỉnh được ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý

 

GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ CÁC TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT (cũng chính là Sổ hồng mà người dân hay gọi)

Để thống nhất thành một loại giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BBNMT về cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Mặc dù đã có mẫu Giấy chứng nhận mới nhưng do người dân đã quen sử dụng tên gọi “sổ đỏ” “sổ hồng” nên sau khi có mẫu Giấy chứng nhận mới, người dân vẫn gọi Giấy chứng nhận này là “sổ đỏ” “sổ hồng”. Vì thế, tên gọi “sổ đỏ”, “sổ hồng” trong thời gian gần đây không còn mang ý nghĩa giống như lúc nó mới được sử dụng.

Trên thực tế, cho dù mẫu nào đi chăng nữa thì đây cũng là một chứng thư pháp lý khẳng định quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp nhà đất.

Thành Trung - Alinhadat.vn

 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết