Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Cần làm gì để các dự án bất động của BĐS hồi sinh

24/05/2016 08:49

Mặc dù có dấu hiệu khởi sắc nhưng thị trường BĐS vẫn còn tiềm ẩn bất ổn, đáng quan ngại, nhiều dự án tạm dừng, chậm triển khai và nhiều dự án không bán được, hàng tồn tăng dẫn đến nợ xấu ngày càng cao, theo báo cáo của ngân hàng nhà nước chỉ riêng TPHCM dư nợ cho vay BĐS đã lên đến khoảng 85.000 tỷ đồng.

Hết gói 30 nghìn tỷ phân khúc nhà giá rẻ sẽ đi về đâu?

Phân khúc nhà rẻ tại Hà Nội đang có xu hướng bị đóng băng vì thời hạn giải ngân gói 30 nghìn tỷ sắp hết, trong khi vẫn chưa có gói tín dụng tương tự ...

  • Nguyên nhân sự bất động của thị trường BĐS

Nguyên nhân sự bất động của thị trường BĐS được cho là giá nhà hiện nay đang ở mức quá cao so với thu nhập bình quân của đại đa số tầng lớp dân cư, trong khi đó tình trạng đầu cơ đẩy giá nhà đất tăng và do phần lớn các chủ đầu tư phải đi vay ngân hàng tới 70% tổng mức đầu tư cộng thêm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất chiếm đến 20-40% cơ cấu giá thành là những nguyên nhân làm cho BĐS trải qua cơn bĩ cực như hiện nay. Hầu hết các dự án dang dở đều có một nguyên nhân chung là chủ đầu tư cạn tiền buộc phải ngưng, đơn cử như TPHCM có 10.409 dự án trong đó 629 dự án chưa thi công và tạm ngưng thi công.Không những thế nhiều vị trí bất động sản có cơ sở hạ tầng yếu kém không hấp dẫn được khách hàng, thêm vào đó là pháp lý chưa xong và đền bù dở dang ví dụ như nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80% thậm chí đến 98% diện tích đất dự án nhưng vẫn không thể triển khai do diện tích còn lại chủ đầu tư không thỏa thuận được điền bù.


Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BĐS còn đầu tư dàn trải ở nhiều lĩnh vực khác nhau, hơn thế nữa những dự án được mệnh danh là siêu dự án với qui mô hàng ngàn tỷ đồng vẫn dậm chân tại chỗ hay chủ đầu tư có dấu hiệu tháo chạy, mất khả năng triển khai làm cho người mua như ngồi trên lửa và mất hoàn toàn niềm tin vào chủ đầu tư.


  • Giải quyết nguyên nhân đồng thời phân loại vấn đề

Định hướng đặt ra để giải quyết nguyên nhân bất động của thị trường BĐS là việc mở rộng tín dụng cho vay mua nhà và khuyến khích các tổ chức tín dụng liên kết với chủ đầu tư cung cấp tín dụng dài hạn cho người có nhu cầu mua nhà, đồng thời triển khai nhà tái định cư hay nhà ở xã hội.


Việc cần làm hiện nay là rà soát và phân loại tất cả các dự án, xác định những dự án tạm dừng nào có khả năng phát triển hiệu quả và khó có khả năng phát triển để có hướng giải cứu cụ thể. Thêm vào đó cần đẩy mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài nhằm tăng thêm nhu cầu văn phòng làm việc, căn hộ cho thuê, đồng thời nghiên cứu điều chỉnh chính sách bán nhà cho người nước ngoài có nhu cầu đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.Điều cũng không kém phần quan trọng là các doanh nghiệp BĐS phải tự nhận thấy muốn tồn tại và phát triển bền vững thì phải tạo được niềm tin cho khách hàng, luôn giữ ổn định niềm tin đó, cụ thể là nếu trước đây thị trường chạy đua theo xu hướng đi lên thì nay cần phải chấp nhận cạnh tranh trong bối cảnh đi xuống, cam kết giá bán hợp lí, xây dựng giá thành mềm nhất có thể và luôn cam kết về tiến độ, giữ vững chữ tín bằng chất lượng sản phẩm, bàn giao nhà đúng hẹn cùng hậu mãi tốt. Không những thế, doanh nghiệp cũng cần liên kết với ngân hàng để quản lí nguồn vốn dự án để giúp dự án triển khai minh bạch và hiệu quả hơn.


Hiện nay chính phủ đang từng bước tái cấu trúc nền kinh tế và hệ thống ngân hàng, ra đề án hỗ trợ và lành mạnh hóa thị trường bất động sản, các bước đi khá vững chắc nên cơ hội giải cứu thị trường BĐS vẫn còn nhiều trong khi đó, nhu cầu về nhà ở của Việt Nam cũng còn rất lớn.


Minh Ngọc

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết