Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Căn hộ giá 1 tỷ đồng ở TPHCM đếm trên đầu ngón tay

10/06/2016 08:24

Hiện nay, căn hộ giá 1 tỷ đồng ở TPHCM là phân khúc thương mại có nhu cầu lớn nhưng đang giảm mạnh và điều dễ hiểu bởi lượng dự án được chào bán chỉ đếm trên dầu ngón tay.

Căn hộ bình dân cái bẫy giăng sẵn cho người mua

Với tốc độ đô thi hóa nhanh, nên nhu cầu nhà ở trong các thành phố lớn rất cao, do đó phân khúc căn hộ bình dân được xem là có tính thanh khoản ổn định ...

 

Trên đà phục hồi của thị trường BĐS, nhiều nhà đầu tư rầm rộ xây dựng các dự án trải dài khắp TPHCM, điều này được đánh giá là mở thêm nhiều cơ hội cho người mua. Tuy nhiên trên thực tế, tìm được căn nhà vừa túi tiền của những người có thu nhập trung bình, những người trẻ, vợ chồng mới kết hôn trong khoảng 1 tỷ đồng thì lại khá gian nan bởi nguồn cung vẫn còn rất hạn chế. Những phân khúc cao hơn lại vượt quá khả năng tài chính của họ, không những thế rất nhiều người còn có tâm lý phụ thuộc quá nhiều vào vốn vay ngân hàng.

 

Sự lệch pha cung cầu đang là một trong những điểm yếu của thị trường BĐS TPHCM, trong quý I/2016 thị trường vẫn khá sôi động với khoảng 4,200 căn hộ được chào bán song các dự án phần lớn thuộc phân khúc trung và cao cấp (chiếm khoảng 70%), còn các căn hộ khoảng 1 tỷ đồng thì chiếm tỷ lệ rất nhỏ và đang dần khan hiếm, chỉ còn một số dự án nổi bật như: Exim Pearl Tower, Sky Dream, Centa Park Tân Bình, Heaven Riverview, Cara RiverView, Summer Square, Dream Home Palace, Hưng Phát Silver Star.

 

Những dự án chung cư khoảng 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, phân khúc này hiện vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu và những dự án đang được mở bán hầu như không còn nhiều chủ yếu là nguồn cung cũ còn lại năm 2015. Sự khan hiếm căn hộ giá rẻ là một trong những yếu tố chậm giải ngân gói 30.000 tỷ, cộng thêm hiện tượng nhiều doanh nghiệp chạy theo phân khúc giá cao có biên độ lợi nhuận hấp dẫn hơn, dẫn đến nhiều lo ngại với tốc độ tăng trưởng nhanh, sức mua của thị trường sẽ không đủ đáp ứng, rất dễ đi trật đường ray.

 

 

Có thể thấy rằng, nhu cầu về nhà ở rất cao, trong hai năm trở lại đây các căn hộ có giá trung bình hầu như không dự án nào ế và thậm chí những căn hộ có diện tích nhỏ còn có giá cao và luôn hút khách. Đơn cử như chung cư Western Dragon (Bình Tân) do công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn phân phối đã bán hết gần 200 căn. Thế nhưng, hầu hết chủ đầu tư lại chẳng mặn mà với phân khúc căn hộ này vì lợi nhuận ít. Lý giải vấn đề này, một đại diện doanh nghiệp xây dựng dự án cho rằng, không phải công ty nào cũng chấp nhận làm những dự án nhà có giá khoảng 1 tỷ và nếu xác định đầu tư loại căn hộ kiểu này thì phải chấp nhận lời thấp, không những thế, để bắt đầu một dự án, riêng thủ tục cũng phải mất vài năm, thế nên việc chi phí bỏ ra nhiều mà lợi nhuận không được bao nhiêu,nên các doanh nghiệp hầu như chẳng muốn đầu tư.

 

Tương tự, ông Nguyễn Minh Tuấn tổng giám đốc công ty nhà Tuấn Minh cũng cho rằng, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, chính là nguyên nhân lớn nhất khiến các chủ đầu tư không còn mặn mà trong việc xây dựng những căn hộ có giá trong khoảng 1 tỷ đồng, vì xây lên mà người mua không có chỗ vay vốn thì lấy tiền đâu mà mua nhà được. Thêm vào đó, thị trường BĐS hiện nay đang tốt lên, những miếng đất vàng ở nội đô không thể xây những căn nhà giá rẻ được và điều tất nhiên là phải xây những căn hộ cao cấp để các chủ đầu tư thu hồi vốn, ai cũng muốn đi buôn vàng, USD chứ có ai muốn đi buôn ve chai bao giờ.

 

Minh Ngọc 

Sky Dream

sky-dream
Tên dự án: căn hộ Sky Dream
Vị trí: 207 Nguyễn Xí , Phường 26 , Quận Bình Thạnh
Diện tích khu đất : 15,126 m2
Diện tích căn hộ : 50 m2 – 145m2

Xem thêm ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết