Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Cận cảnh các dự án bỏ hoang tại Tp HCM

23/06/2016 09:03

Khu đô thị Bắc Rạch Chiếc, khu đô thị mới Đông Tăng Long... từng là những dự án được giới thiệu hoành tráng về quy mô nhưng đến nay vẫn không có người ở. Bên cạnh đó, một số chung cư như Chung cư An Hòa (phường An Phú, quận 2), khu dân cư Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) cũng đang ở trong tình cảnh hoang tàn, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng.

Số phận lận đận của hàng loạt dự án bất động sản nghìn tỷ

TPHCM hiện có khá nhiều cao ốc xây dở rồi bỏ hoang, thậm chí còn nằm ở vị trí đất vàng có giá trị hàng trăm triệu USD giờ đã bị lãng quên, còn các nhà ...

Những biệt thự không có người ở


Khu đô thị Bắc Rạch Chiếc (phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) có quy mô 82 ha do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 (RES10) làm chủ đầu tư, được phê duyệt từ năm 2001 với kỳ vọng đẹp nhất nhì quận 9. Tuy nhiên, sau hơn 15 năm, hiện tại toàn khu đô thị này mới chỉ có khoảng 30 căn nhà được xây dựng, cỏ mọc um tùm, cơ sở hạ tầng đổ nát.

Cùng cảnh ngộ trên là khu đô thị mới Đông Tăng Long tọa lạc trên tứ giác Lã Xuân Oai - Nguyễn Duy Trinh (quận 9) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) khởi công từ năm 2005. Theo quy hoạch, dự án có diện tích 160 ha với 91,39 ha làm các công trình phúc lợi công cộng, gồm có 4 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu học, trường phổ thông trung học và trung học cơ sở và các hạng mục khác như trung tâm hành chính, văn hoá, bệnh viện cùng bến xe bus rộng 12.000 m2. Sau hơn 10 năm triển khai, đến nay, toàn khu đô thị mới chỉ có vài căn nhà mẫu và khu vực tái định cư.

 

 

Không chỉ những khu đô thị bị bỏ hoang mà một số dự án chung cư như Chung cư An Hòa (phường An Phú, quận 2), khu dân cư Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) cũng đang ở trong tình cảnh hoang tàn, nhà cửa xuống cấp, vắng vẻ không người ở. Chung cư An Hòa do Công ty cổ phần Địa ốc 7 làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2006 và phần lớn các gia đình mua căn hộ đều đã hoàn thành xong 95% nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư mới đo vẽ, làm thủ tục hoàn thành giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Còn Dự án khu dân cư Khang An do Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Khang An làm chủ đầu tư với quy mô hơn 11.000 m2, gồm 193 nhà liền kề vườn, 119 biệt thự song lập, 38 biệt thư đơn lập. Dự án được triển khai từ 2007 nhưng đến nay các căn nhà đều vắng vẻ, không có người ở.

 

 

Sang quận 2, dự án biệt thự thuộc khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô triển khai từ năm 2005 cũng đang bị bỏ hoang. Với tổng diện tích 174 ha, theo kế hoạch, dự án này sẽ bao gồm 112 căn biệt thự. Tuy nhiên, số lượng nhà có người ở chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo người dân sống tại đây cho biết, lý do mà dự án này hoang vắng là vì hạ tầng phục vụ cho cuộc sống dân cư gần như là con số không.

 

Nguyên nhân và giải pháp

Theo nhận định của các chuyên gia về bất động sản tại TP.HCM, thực trạng trên xuất phát từ việc quy hoạch về giao thông như đường cao tốc Long Thành - Dầu Dây, tàu điện ngầm, đường vành đai... Các nhà đầu tư đã đổ tiền xây dựng những căn biệt thự hiện đại nhằm đón đầu thị trường bất động sản, mua xong để đấy nhằm đẩy giá lên cao. Nhưng thị trường ngày càng lao dốc nên việc bán ra trở nên khó khăn và không ít khu biệt thự đang biến thành khu bỏ hoang.

 

 

Bên cạnh đó, do cơ sở hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện nên khiến cho không ít người chưa muốn chuyển đến ở dẫn đến tình trạng biệt thự tiền tỷ đang xây phải bỏ dở. Thêm vào đó các doanh nghiệp trong một thời gian dài vướng phải lãi suất cao của ngân hàng đã không đủ tiềm lực tài chính để hoàn thiện dự án.

 

 

Những người dân “hiếm hoi” cư ngụ tại khu biệt thự ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn phản ánh, các chủ đầu tư trước đây đều cam kết sẽ đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, nhưng sau khi đã bán hết đất, họ cũng bỏ luôn trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng, khiến các khu dân cư không có các dịch vụ tiện ích. Nhiều lần có người đến xem nhà đất thấy thực trạng này họ đã “một đi không trở lại”.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Hữu Phước - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield Việt Nam chia sẻ giải pháp để khắc phục tình trạng trên: “Hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh nhưng lại gặp khó trong việc tiếp cận quỹ đất, do đó chủ đầu tư các dự án này có thể cân nhắc hình thức chuyển nhượng hoặc liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài để hồi phục lại các dự án này”.

Diệu Hương

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết