Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Cải tạo chung cư tại TP HCM – “nói thì dễ làm mới thấy khó”

17/05/2016 08:36

“Cung không đủ cầu” là hiện trạng gặp phải của Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực Bất động sản nhà ở và chung cư. Việc triển khai xây dựng mới các chung cư, khu dân cư còn chậm chạp chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của người dân cũng như việc quy hoạch đô thị mới.

Vì sao một số chung cư lại không có trung tâm thương mại?

Tích hợp trung tâm thương mại đang là xu hướng xây dựng của các chủ đầu tư trong thời gian gần đây. Điều này khiến cho cuộc sống trở nên dễ dàng và tiện ...

Việc quy hoạch, cải tạo, thao gỡ chung cư cũ chậm chạp chưa được tiến hành đồng bộ bởi nhiều vướng mắc từ phía người dân. Mặt khác nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà tham gia cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại các chung cư cũ do chưa có chính sách, cơ chế phù hợp.Bên cạnh đó, các chung cư mới xây với giá thành khá đắt đỏ làm cho nhiều người dân với mức thu nhập thấp không thể mua nổi cũng đã đánh lên hồi chuông cảnh báo về việc cải tạo lại các chung cư cũ.Theo thống kê của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn có 1.244 chung cư; trong đó có 533 chung cư, nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 với 50.460 căn tương đương 3.400.000 m2 sàn xây dựng. Trong thời gian qua, thành phố đã hoàn thành việc tháo dỡ các chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng và đang cải tạo 31 chung cư, bao gồm xây mới 16 chung cư cũ và di dời 15 chung cư cấp D (không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường), qua đó đã tiến hành di dời 741/1.154 hộ.Những khó khăn trong quá trình tháo gỡ và di dời

Có nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng cần cải tạo nhưng vẫn còn tồn tại nhiều năm qua. Nguyên nhân bởi vì trước khi di dời, người dân đòi thêm quyền lợi như muốn thành phố bồi thường theo giá thị trường, phải có chính sách bồi thường, hỗ trợ cụ thể, yêu cầu được hóa giá nhà “đúng tình hợp lý” cho các hộ dân, trong khi bản thân họ không đủ tiêu chuẩn.Mặt khác, các doanh nghiệp chưa mặn mà để tham gia công tác cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại các chung cư cũ, nguyên nhân chủ yếu là chưa có chính sách, cơ chế phù hợp với yêu cầu của người dân và doanh nghiệp


Chính sách quản lý, cải tạo nhà ở, chung cư cũ và nhà cổ.

Nhà nước cần tạo niềm tin cho người dân tham gia góp vốn vào dự án cải tạo, xây lại chung cư cũ bằng chính sách ưu đãi việc chọn tầng, chọn căn tùy theo tỷ lệ góp vốn…; tổ chức việc mua trái phiếu xây dựng chung cư cũ từ cư dân sống ở đây.


Đối với doanh nghiệp, Nhà nước cần có cơ chế ưu đãi như miễn tiền sử dụng đất, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cho doanh nghiệp được chồng tầng đối với các chung cư cải tạo cũng như làm các cửa hàng, thương mại dịch vụ công cộng, văn phòng cho thuê ở tầng trệt và các tầng ở dưới (để kinh doanh, thu hồi vốn).Ủy ban Nhân dân thành phố cũng giao Sở Xây dựng phối hợp Sở Quy hoạch Kiến trúc, các cơ quan liên quan lập đề án tổng thể về thay thế chung cư hư hỏng kết hợp với chỉnh trang đô thị hoàn chỉnh trên từng địa bàn; hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các quận, huyện mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia thực hiện; trong trường hợp cần thiết Ủy ban Nhân dân thành phố có thể xem xét quyết định cơ chế chỉ định thầu nhà đầu tư.


Bên cạnh việc xây dựng và cải tao chung cư cũ thì việc cải tạo và bảo tồn các công trình kiến trúc lịch sử như bảo tàng, đền chùa, các biệt thự, nhà cổ cũng đang được quan tâm và thực hiện. Cũng theo thống kê của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 1.350 nhà cổ, biệt thự cổ và công trình bảo tàng lâu năm đã hết hạn sử dụng, cần trùng tu bảo tồn.Việc bảo tồn nhà cổ cũng không hề dễ dàng do khó khăn về kinh phí và nguồn nhân lực. Hệ thống các trường đại học của Việt Nam chưa có khoa đào tạo chuyên gia bảo tồn kiến trúc cổ một cách chuyên nghiệp.


Trong giai đoạn 2016-2020, thành phố sẽ tiếp tục xây mới, thay thế các chung cư cũ cấp D phải di dời khẩn cấp, phấn đấu tháo dỡ 120.000m2 sàn những chung cư hư hỏng nặng, xây mới 240.000m2 thay thế các chung cư cũ. Theo dự kiến, HFIC sẽ cung cấp các khoản tài trợ tín dụng khoảng 80% cho các dự án nằm trong chương trình phát triển chung của thành phố trong giai đoạn 2016-2020.


Cũng Trang

Quy định mới về chung cư - chi tiết nhưng khó quản lý

Người dân sống trong chung cư từ ngày 2/4 sẽ bị cấm nói tục, chửi bậy, gây mất trật tự theo thông tư bộ xây dựng ban hành.

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết