Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Các vấn đề bất cập dành cho sinh viên khi thuê phòng trọ

13/01/2016 08:25

Ðối với các sinh viên , việc tìm phòng trọ để sinh hoạt học tập là 1 vấn đề lớn với mức chi phí phù hợp với bản thân. Vì thế chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm khi thuê phòng dành cho sinh viên.

 

1. Xác định khu vực thuê và giá thuê phù hợp 

 

Hiện nay ở các thành phố , phòng trọ mọc lên như "nấm" vì thế có rất nhiều sự lựa chọn dành cho các sinh viên, tuy nhiên mình phải xác định xem sẽ thuê nhà ở khu vực nào và mức giá tầm khoảng bao nhiêu.

- Khu vực thuê : uu tiên hàng đầu tìm những nơi gần trường trong bán kính từ 1-2km. Các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đi lại. Nếu phòng trọ cách trường quá xa bạn sẽ phải dậy thật sớm để bắt tuyến xe buýt hoặc tự đi xe tới trường.

 

Xác định khu vực thuê là vấn đề cần được cân nhắc, (Nguồn : dantri.com.vn)

 

Ưu tiên thứ 2 là phòng trọ gần chợ , tiện cho việc ăn uống bởi việc tự nấu ăn sẽ an toàn và tiết kiệm hơn nhiều lần so với việc bạn đi ăn quán. Các bạn có thể tham khảo thuê phòng trọ tại đây

- Về giá cả : bạn cần phải xác định phòng trọ phù hợp với tiền chu cấp của ba mẹ , tiền sinh hoạt và tiền học tập từ đó đưa ra được mức giá phòng trọ thích hợp.

-Loại phòng : phòng trọ trong dãy nhà trọ sinh viên, phòng ở chung nhà với chủ, phòng ở nhà nguyên căn, hay phòng ở chung cư. Phòng khép kín hay không khép kín? Phòng có thể ở được mấy người? 

- Khu vực : Gần trung tâm các quận , trường học , chợ , bệnh viện .

Ngoài ra , các bạn có thể chọn phòng trọ với mức giá hợp lý và khu vực thuê bằng cách tìm kiếm từ khóa trên google như "cần thuê phòng trọ tphcm" , " tìm phòng trọ sinh viên".Nguồn nhà trọ không chỉ có trên mạng mà nó có khắp nơi, điển hình là gần trường học của bạn. Bạn có thể thấy rằng có rất nhiều tờ rơi, bảng tin phòng trọ dán trên các cột điện, bờ tường... bạn sẽ có được một lượng thông tin kha khá về phòng cho thuê để lựa chọn. Và nên nhớ, hãy luôn cảnh giác với những trò lừa đảo gắn mác phòng trọ giá rẻ.

 

2.Xem xét và tìm hiểu phòng trọ thật kỹ trước khi thuê 

 

Giá phòng, giá điện nước, phí phát sinh, diện tích, loại phòng, số người được ở, quy định về giờ giấc là một số thông tin cần thiết bạn nên hỏi trước. Rất nhiều phòng trọ chất lượng rất tốt nhưng lại nghiệm ngặt về thời gian cũng như không cho phép bạn bè đến chơi.

Nếu bạn đã ưng ý với phòng trọ giá rẻ nào đó, bạn gọi điện trước cho chủ nhà và nắm được một số thông tin mà bạn thấy tạm ổn, bạn nên đến tận nơi xem phòng ngay để kiểm chứng lại Hơn nữa khi đến xem phòng bạn cũng sẽ xác định được phòng đó có quá xa hay không, an ninh có phức tạp hay không Tuyệt đối tránh những nơi gần quán karaoke, các khu đất hoang vắng, ít người đi lại.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người xung quanh ở đây để biết thêm thông tin về phòng trọ mình sắp thuê. Bởi nếu tần suất những người chuyển đi từ phòng trọ bạn đang định thuê là nhiều thì chắc chắn căn phòng đó có vấn đề.

 

3. Các hợp đồng đặt cọc cần được kiểm tra kỹ lưỡng 

 

Sau khi tìm hiểu các thông tin cần thiết về phòng trọ cũng như về tình hình an ninh xung quanh , bạn cảm thấy phòng trọ này phù hợp với mình  bạn cần trao đổi với chủ nhà rõ ràng về các khoản chi phí: tiền phòng, tiền điện nước, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền internet, các khoản chi phí phát sinh khi làm hợp đồng 

Đặt cọc cũng là một điều bạn phải hỏi kỹ, số tiền đặt cọc bao nhiêu, bạn có thể lấy lại được số tiền đó khi chuyển đi không, điều kiện để được nhận lại là như thế nào?

Bạn cũng cần phải kiểm tra tình trạng hệ thống điện nước, nhà vệ sinh  v.v trong phòng tại thời điểm ký hợp đồng, Nếu có hỏng hóc gì thì hãy yêu cầu chủ nhà sửa ngay. Thêm vào đó, bạn cũng cần xem số điện, nước tại thời điểm bạn bắt đầu, tránh trường hợp sau này bạn phải trả cả tiền cho người dùng trước đó.

 

4. Tìm người ở ghép

 

Ở ghép là một giải pháp "đỡ tiền" cho sinh viên. ( Nguồn megaroom.com.vn)

 

Trong trường hợp các bạn muốn "đỡ tiền" thuê nhà trọ hoặc không muốn ở một mình thì hãy nghĩ đến giải pháp tìm người ở ghép. Trước hết hãy nghĩ đến bạn bè , người thân , những người học cùng , nói chung là những người bạn có thể tin tưởng và cảm thấy có thể ở cùng được. Nếu không có, hãy dán các mẩu tin tìm người ở ghép trên bảng tin của trường, của khu phố, trước cửa nhà trọ … hoặc đăng tin lên các trang rao vặt Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên bạn phải hết sức chú ý trong việc chọn người ở ghép cùng và cẩn thận với những tài sản giá trị của mình, khi mà chưa rõ về bạn cùng phòng đó. Rất nhiều trường hợp đến ở cùng được mấy hôm, rồi cũng “mất hút” với một số đồ đạc trong phòng.

 

Anh Tài-Nguồn internet

 

 

 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết