Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Các tranh chấp chung cư nổ ra nảy lửa suốt năm 2015

24/12/2015 13:56

Trong 12 tháng qua, mâu thuẫn vận hành, mua bán nhà chung cư tại Tp.HCM đã leo thang từ mức độ ôn hòa là phát văn bản, triệu tập cuộc họp tới treo băng rôn đòi nhà, thậm chí đỉnh điểm là xô xát, đổ máu.

Khách hàng mua chung cư Petro Vietnam Landmark liên tục treo băng rôn đòi nhà suốt năm 2015 song chủ đầu tư vẫn chưa thể có phương án xây dựng, hoàn thiện cụ thể. Ảnh: H.T


Khách hàng tại dự án Petro Landmark đòi nhà trong vô vọng

Trong suốt giai đoạn từ tháng 2-10/2015, hàng trăm người mua nhà đã nhiều lần kéo tới dự án Petrovietnam Landmark (quận 2, Tp.HCM) và trụ sở Công ty CP Bất động sản xây lắp Dầu khí (PVCLand) để yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ. Kể từ ngày mua căn hộ PetroVietnam Landmark (quận 2, Tp.HCM), hơn 4 năm, khách hàng đã nộp 80-95% giá trị hợp đồng nhưng tới tháng 12/2015 công trình vẫn đình trệ.

Gần 12 tháng qua, đòi nhà đủ kiểu từ giăng băng rôn, khẩu hiệu trước trụ sở công ty tới khăn gói ra tận Hà Nội gặp lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (công ty mẹ của chủ đầu tư) song khách hàng vẫn chưa nhận được căn hộ như cam kết trong hợp đồng.

Nhiều khách hàng đã gửi đơn khiếu kiện khắp nơi, thậm chí là khởi kiện ra tòa, yêu cầu cần phải giao nhà ở đúng hẹn song phía chủ đầu tư, kể cả công ty mẹ lẫn công ty con đều tránh né. Vụ việc này chưa được cơ quan chức năng vào cuộc tìm phương án giải quyết và chủ đầu tư cũng chưa thể trả lời bao giờ dự án mới hoàn thiện.

Theo diễn biến mới nhất từ ban đại diện người mua nhà, tháng 1/2016, chủ đầu tư sẽ triệu tập khách hàng nộp tiền để tiếp tục thi công nhưng phương án cụ thể chưa được công bố. Dự án đã được xây dựng 80%, để hoàn thành, bàn giao cho khách hàng sẽ cần thêm khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Người mua căn hộ Gia Phú bị bán trùng nhà, kiện cáo khắp nơi trong 12 tháng qua
song chưa có phương án giải quyết. Ảnh: Vũ Lê


Chủ đầu tư chung cư Gia Phú bán trùng căn hộ rồi biệt tăm

Vài ngày 8/4/2015, Công ty Đất Xanh Đông Á (thành viên của Tập đoàn Đất Xanh, hiện đã đổi chủ sở hữu), đơn vị môi giới của dự án chung cư Gia Phú (Thủ Đức, Tp.HCM) đã họp báo công bố diễn biến mới về công trình cùng tên. Hàng trăm người mua nhà tố bị chủ đầu tư lừa bán một căn hộ cho nhiều khách hàng.

Công trình chỉ có khoảng 180 căn hộ song chủ đầu tư bán cho 213 khách hàng. Trong đó, 72 căn hộ được bán qua sàn Đất Xanh Đông Á và có trùng 5 căn hộ bán cho nhiều khách hàng. Hiện nay, chủ đầu tư đã không còn ở địa chỉ cũ, các đơn vị môi giới khác đã đổi tên công ty. Rơi vào thế bí, người mua nhà quay sang đòi tiền Đất Xanh Đông Á.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh, đơn vị này sẽ cùng khách hàng gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng bởi doanh nghiệp cũng là nạn nhân khi bị chủ đầu tư lừa mấy chục tỷ đồng. Đơn vị môi giới này hứa sẵn sàng đầu tư vào công trình, cộng với khoản tiền khách hàng chưa thanh toán, ước tính được khoảng 43-45 tỷ đồng để hoàn thiện dự án.

Tương tự, một khách hàng khởi kiện Công ty Gia Phú bán trùng căn hộ chung cư cho nhiều người đã thắng kiện. Theo Bản án của Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức tuyên ngày 9/4/2015, Công ty Gia Phú phải hoàn trả tiền cho người mua nhà, triển khai một lần ngay sau khi án có hiệu lực, nếu trễ hạn, doanh nghiệp phải chịu thêm tiền lãi.

Dự án Cao Ốc Xanh vẫn còn 2 block nhà ở chưa hoàn thành để bàn giao cho người mua nhà
dù thời gian chờ đợi đã đến một thập niên. Ảnh: Vũ Lê


Khách hàng mua Cao ốc xanh đóng tiền 10 năm vẫn vô gia cư

Vào ngày 20/10, hàng chục khách hàng mua căn hộ Cao Ốc Xanh tới trụ sở chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và xây dựng số 8 (CIC8) ở quận Bình Thạnh để đòi nhà. Chung cư được mở bán nhiều đợt, bắt đầu từ năm 2007, đợt cuối cùng vào quý III/2012. Đa số khách hàng đã đóng tiền 70-95% giá trị căn hộ. Tới tháng 10/2015, ngoại trừ block C của chung cư đã được bàn giao, tiến độ của block A và B vẫn rất ì ạch.

Thậm chí, thiếu vốn để hoàn thành, Cao Ốc Xanh còn xuất hiện thông tin dự án bị mang ra xử lý nợ nên nhiều khách hàng băn khoăn tiền đã nộp, nhà chưa có, liệu quyền lợi của khách hàng sẽ đi về đâu.

Ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng giám đốc CIC8, đại diện chủ đầu tư Cao Ốc Xanh đứng ra nhận lỗi, trấn an khách hàng nhằm xoa dịu tình thế. Công ty cam kết dự án bị mang ra xử lý nợ chỉ thanh lọc các tài sản chưa bán theo quy định của Nhà nước, quyền lợi của người mua nhà vẫn được bảo đảm. Các doanh nghiệp cam kết chậm nhất là cuối tháng 11/2015 sẽ tái khởi động 2 block căn hộ còn lại để kịp bàn giao vào quý III/2016. Nếu không thực hiện đúng cam kết này, công ty sẽ bị chế tài bằng hình thức không thu tiền phạt chậm thanh toán của tất cả các khách hàng. Riêng những ai đã đóng 95% giá trị căn hộ sẽ không phải nộp 5% số tiền còn lại một khi chủ đầu tư dự án thất hứa.

 Nhóm vệ sĩ phải phá cổng chung cư. Ảnh cắt từ clip


Cư dân tại dự án 4S Riverside Garden bị tấn công đổ máu

Vào chiều 11/12/2015, đại diện chủ đầu tư dự án 4S Riverside Garden dẫn tổ "thi công sửa chữa" tới dự án. Nhóm này gồm 6 người là nhân viên công ty bảo vệ với trang phục vệ sĩ, mang bình xịt hơi cay, kìm cộng lực, côn nhị khúc, xẻng, búa tạ, xà beng,... tháo dỡ một số hạng mục.

Nhiều cư dân tới can ngăn thì bị nhóm thanh niên này tấn công. Có người còn rút dao kề cổ một cư dân cho người khác đạp vào bụng; dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt cư dân; xô đẩy mạnh bạo đối với phụ nữ. Bị nặng nhất có người chảy máu đầu và gãy xương sườn. Sau đó, công an quận Thủ Đức (Tp.HCM) đã bắt 2 thành viên của nhóm vệ sĩ gây ra náo loạn dự án 4S Riverside Garden để điều tra hành vi cố ý gây thương tích, xét nghiệm cho thấy dương tính với ma túy.

Được biết, vụ xô xát đổ máu bắt nguồn từ các tranh chấp giữa Ban quản trị do cư dân bầu ra đói với chủ đầu tư về quyền sử dụng, khai thác những dịch vụ công ích như hồ bơi, khuôn viên cây xanh, trạm bơm.

Được xây dựng năm 2009, chung cư 4S Riverside Garden do Công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư. Công trình bị cơ quan chức năng công bố sai thiết kế những hạng mục: khu vui chơi thiếu nhi trên bãi đỗ xe, hồ bơi, trạm điện,... và bị buộc phải khắc phục, tháo dỡ.


Xem thêm các tin tức khác tại: Tin Thị Trường

(Theo Vnexpress)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết