Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bong bóng trở lại với thị trường BĐS thành phố?

03/11/2016 14:16

Tình trạng cung vượt quá cầu, bung hàng nhiều loại hình bất động sản thành phố đa dạng về giá cả và vị trí công với sự gia tăng của các nhà đầu tư thứ cấp khiến thị trường BĐS thành phố lo ngại tình trạng “bong bóng” BĐS quay trở lại

Thị trường bất động sản sôi động, khách hàng khắt khe hơn khi mua nhà

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong báo cáo thị trường vừa phát hành đã đánh giá về xu hướng mua nhà của khách hàng hiện nay. Theo đó, đơn vị cho rằng ...

Cung vượt quá cầu

Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016 thị trường BĐS có nhiều dấu hiệu theo chiều hướng tích cực nhưng tính đến thời điểm này có nhiều dấu hiệu “bong bóng” trợ lại.

Nhìn vào cơ cấu và các phân khúc của sản phẩm BĐS có thể thấy rất rõ, các sản phẩm BĐS dành cho người có thu nhập thấp, dự án căn hộ dưới 15 triệu đồng/m2 hiện tại đang thiếu hụt trầm trọng. Các chủ đầu tư quảng cáo rộng rãi dự án của mình với thông điệp “chỉ 700 triệu đồng nhận ngay nhà quận X” nhưng thực tế thì không phải vậy hoặc đã hết hàng từ rất lâu, nếu có mua lại được thì cũng có giá rất cao.

Theo thống kê từ các số liệu đáng tin cậy, 9 tháng đầu năm 2016, có 12 dự án căn hộ giá rẻ dành cho người thu nhập thấp, tuy nhiên số lượng bán ra cũng có hạn. Ngược lại số lượng dự án giá bán từ 30-50 triệu đồng/m2 thì con số dự án lên đến hàng trăm và số lượng căn hộ cụ thể lên đến con số hàng chục nghìn căn và con số này sẽ ngày càng tăng khi một số chủ đầu tư mua lại đất đầu tư và quy hoạch nhiều mảnh trong khu vực thành phố.

Trong một cuộc họp gần đây nhất của Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea)  tổng kết rằng phân khúc căn hộ cao cấp có sự tăng trưởng đột biến , đáng chú ý cung vượt quá cầu, căn hộ tồn đọng là rất lớn, gắn mác căn hộ cao cấp nhưng xảy ra không ít sai phạm trong thời gian vừa qua. Thị trường các dự án xã hội được nhiều gia đình trẻ mong mỏi thì khan hiếm. Các doanh nghiệp cho biết nhiều chính sách của Nhà nước chưa thoã đáng nên nhiều chủ đầu chưa mạnh dạng đầu tư vào phân khúc này.

 

“Bong bóng” sẽ trở lại

 Chủ tịch Horea – ông Lê Hoàng Châu cho biết xuất hiện các nhà đầu tư thứ cấp ở phân khúc căn hộ cao cấp giá và trung bình trong 9 tháng qua. Hình thức đầu tư chính là mua đi bán lại, hoặc cho thuê để kiếm lãi hàng tháng. Trung bình hình thức này chiếm hoảng 50% tuỳ theo mỗi dự án.

Khảo sát CBRE thống kê được rằng, từ khi Nhà nước Việt Nam ban hành luật cho phép người nước ngoài mua nhà tại TPHCM có đến 38% người mua nhà để cho thuê, 21% mua để bán lại, 29% mua để ở. Nhà đầu tư cấp tính đến thời điểm này đã chiếm 70%, tỷ lệ này đang ở mức báo động cho việc “bong bóng” quay lại.

Phần khúc nhà ở xã hội giá rẻ, chỉ chiếm khoảng 5% các nhà đầu tư thứ cấp vì chi phí thấp, tỷ suất sinh lời thấp.

Đồng tình với nhận định thị trường bất động sản đang tồn tại nguy cơ “bong bóng”, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng, thị trường hiện nay đang bị “bội thực” nguồn cung ở phân khúc cao cấp khi mà một lượng hàng lớn vẫn được các chủ đầu tư tung ra thị trường. Trong khi đó, các quý vừa rồi rất nhiều nhà đầu tư mua đầu tư cũng tung hàng ra bán lại khiến cho thị trường bị quá tải.

Thêm vào đó, thời gian gần đây khách hàng mua nhà với nhu cầu ở thật giảm đi đáng kể, trên tinh thần đó, nhiều chủ đầu tư tung ra các dự án với cam kết lợi nhuận nhằm nhắm đến các đối tượng mua nhà để đầu cơ miễng sao bán được sản phẩm của mình là được. Nếu thị trường vẫn tiếp tục diễn biến như thế này thì thị trường bất động sản mà cụ thể là phân khúc cao cấp sẽ rơi vào khó khăn trong khoảng giữa đến cuối năm 2017, ông Nghĩa nói.

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, hiện tại thị trường đang có nguy cơ “bong bóng” chứ chưa có dấu hiệu thành hình. Tuy nhiên, tại một vài phân khúc trên thị trường giá nhà đã được đẩy lên cao và nguồn cung đã rất dồi dào, nhất là ở phân khúc bất động sản cao cấp. Nếu không thận trọng thì phân khúc bất động sản cao cấp có thể sẽ phát sinh ra “bong bóng” bất động sản.

Mới đây trong báo cáo tình nhình kinh tế vĩ mô quý 3/2016, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, thị trường bất động sản đang khá ổn định nhờ những chính sách của các nhà điều hành trong việc kiểm soát nguồn tín dụng bất động sản. VEPR cũng cho rằng cần tiếp tục kiểm soát nguồn tín dụng dành cho bất động sản, tránh tình trạng phát triển nóng dẫn tới hình thành “bong bóng”.

Anh Thư

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết