Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bộ Xây dựng không muốn "trả" Viglacera, Lilama, Licogi...cho SCIC

20/11/2015 09:09

Trong văn bản gửi Thủ tướng về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC (Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước), Bộ Xây dựng thể hiện quan điểm chưa muốn chuyển giao vốn nhà nước tại 6 doanh nghiệp cho SCIC trong năm tới mà lùi thời hạn đến sau năm 2020.

Bộ Xây dựng vẫn muốn là đại diện chủ sở hữu Nhà nước của các tổng công ty lớn trong ngành. Ảnh: danviet

Theo đó, cơ quan này đề xuất được tiếp tục là đơn vị đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại 6 Tổng công ty gồm: Viglacera, Lilama, Licogi, Viwaseen, Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng và Tổng công ty xây dựng Hà Nội.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị chưa thực hiện việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng về SCIC trong năm nay và năm 2016 mà kéo dài thời hạn chuyển giao đến sau năm 2020.

Theo quy định cũ, Bộ Xây dựng được giao thực hiện quyền và nghĩa vụ chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại 16 tổng công ty. Cơ quan này đã cử người quản lý vốn tại các doanh nghiệp này và đánh giá đến nay cơ bản các đơn vị đều hoạt động có hiệu quả.

Bộ Xây dựng cho rằng, đây là các doanh nghiệp lớn, đa ngành, có đủ khả năng làm tổng thầu các dự án nhà ở, thương mại, công nghiệp, giao thông, thủy lợi với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp... Do đó, Bộ rất cần những tổng công ty đã cổ phần hóa, có năng lực vượt trội để có cơ sở triển khai và hoàn thành chiến lược phát triển của ngành theo như Đề án tái cơ cấu ngành (giai đoạn từ năm 2014-2020).

Được biết, theo định hướng của Chính Phủ về tái cơ cấu doanh nghiệp, ngành xây dựng được định hướng hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn, đa ngành, có khả năng làm tổng thầu cho các dự án trọng điểm cấp quốc gia, nâng cao cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới.

(Theo Vnexpress)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết