Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường: Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm chưa hình sự hoá khi chưa có quy định pháp luật

17/03/2022 08:17

Chiều 16-3, tại Nhà Quốc hội, theo chương trình chất vấn tại Phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Vấn đề lũng đoạn thị trường đất đai được nhiều đại biểu đặt ra khi chất vấn Bộ trưởng.

 

 

Trả lời ý kiến đại biểu có nên hình sự hành vi đấu giá đất Thủ Thiêm lũng đoạn thị trường hay không thì Bộ trưởng cho rằng, vấn đề này hiện nay chưa thể hình sự hóa, nếu muốn hình sự hóa phải bổ sung chế tài để xem xét dấu hiệu lợi dụng trục lợi để xử lý.

 

Liên quan đến các vụ đấu giá đất gần đây, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho hay, việc đấu giá đất trong thời gian qua đã nổi lên, không chỉ có thổi giá mà còn thực tế dìm giá, quân xanh quân đỏ, đó là điều hết sức bức xúc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tiến độ thị trường BĐS, làm thất thoát tài sản nhà nước. Đồng thời việc thổi giá tạo một mặt bằng mới, làm ảnh hưởng toàn bộ hệ thống kinh tế. Đằng sau việc thổi giá còn rất nhiều hệ luỵ.

 

Bộ trưởng cũng cho rằng việc xác định tiêu chí, thủ tục đấu giá cần quy trình chặt chẽ hơn, cần áp dụng công nghệ, bảo vệ những người tham gia đấu giá. Thực tế có chuyện gây sức ép, đe dọa người tham gia đấu giá; các phiên đấu giá lộn xộn, mất trật tự.

 

Trong đó Luật Thuế phải nói rõ là "đấu giá thì phải trả tiền", thời gian không phải 90 ngày mà phải trong mấy ngày. Không để có thời gian chờ để làm đảo lộn thị trường. Vì vậy luật phải quy định làm sao để không đủ thời gian cho người đấu giá lợi dụng luật để thực hiện ý đồ của mình.

 

Bộ trưởng cũng thông tin thêm, hiện nay tiền đặt cọc chỉ có 5-10%. Điều này phải xem xét khi doanh nghiệp đưa giá lên bao nhiêu thì phải có tài sản chứng minh thông qua thẩm định của các cơ quan.

 

Trao đổi với báo chí mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết hiện ngoài 2 doanh nghiệp đã "bỏ cọc", hiện vẫn chưa rõ hai doanh nghiệp trúng đấu giá còn lại nộp tiền hay là bỏ. "Hai doanh nghiệp kia đã rõ rồi, còn 2 doanh nghiệp sau chưa rõ tình hình vì vẫn còn trong thời hạn 90 ngày theo quy định. Thành phố đang tiếp tục theo dõi tình hình để đánh giá. Chắc chắn phải có phương án" – Chủ tịch UBND TPHCM nói.

 

Ngày 10-12-2021, tất cả 4 lô đất đều được đấu giá thành công với số tiền tổng cộng 37.346 tỉ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm. Cụ thể, lô đất 3-5, diện tích 6.446,1 m2, được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm; lô đất 3-8 rộng 8.500 m2, qua 67 lượt trả giá đã đấu thắng với mức 4.000 tỉ đồng, tăng gần 4 lần so với giá khởi điểm; lô đất 3-9 diện tích 5.009,1 m2 có giá trúng 5.026 tỉ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm; lô đất 3-12 rộng 10.059 m2 có giá trúng 24.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó 2 doanh nghiệp trúng lô đất 3-12 và 3-9 đã xin bỏ cọc, riêng hai doanh nghiệp còn lại vẫn chưa nộp tiền theo mốc ngày 6-2 của cơ quan thuế TP HCM.

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết