Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bí quyết kiếm 4 tỷ đồng/năm từ người làm môi giới địa ốc

18/02/2016 08:56

Tròn một thập niên làm môi giới địa ốc, Nguyễn Thị Thảo đã tăng trưởng thu nhập đầy ấn tượng từ một tỷ lên 4 tỷ đồng trong 24 tháng qua và tiếp tục đặt mục tiêu đầy tham vọng kiếm 12 tỷ đồng cho năm Bính Thân.

Thảo sinh năm 1983, học ngành kế toán kiểm toán, đầu quân về một doanh nghiệp địa ốc ở vị trí kế toán nhưng cô đã chọn một ngã rẽ khiến cho nhiều người bất ngờ. Năm 2006 khi thị trường BĐS nóng sốt, để ý thấy nhân viên sale đạt mức thu nhập khủng, thấp vài chục triệu, cao thì lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng, cô đã quyết định chuyển nghề thử vận. Cô cử nhân 8x theo nghề môi giới từ đó với chiến lược thị trường BĐS tốt tập trung bán nhà đất, khi khủng hoảng đẩy mạnh cho thuê. Trụ lại doanh nghiệp cũ được 8 năm, Thảo quyết định đổi môi trường mới nhằm chinh phục thách thức lớn hơn.

Tới tháng 4/2014, cô gia nhập một doanh nghiệp BĐS có trụ sở tại quận 7 với quy mô khoảng 3.000 nhân viên để tìm kiếm cơ hội. Sở dĩ cô chọn công ty này bởi môi trường làm việc thoải mái, "rổ hàng" dồi dào, hoa hồng cao hơn mặt bằng chung trên toàn thị trường và quy tụ được nhiều nhân viên sale với tham vọng lớn.

Ngay trong năm đầu tiên chuyển sang công ty mới, Thảo có thu nhập hơn 1 tỷ đồng sau 8 tháng làm việc với tổng cộng 30 giao dịch thành công (bán, cho thuê BĐS các loại). Đây chính là thời điểm BĐS bước vào giai đoạn đầu của chu kỳ phục hồi, thanh khoản toàn thị trường vọt lên tương đối cao và số lượng dự án chào bán cũng đã tăng mạnh mẽ so với năm 2013.

Tới năm 2015, Thảo tự đặt cho mình các mục tiêu cao hơn khi thị trường BĐS tiếp đà khởi sắc. Cô không chỉ chủ động nghiên cứu kỹ sản phẩm căn hộ trung, cao cấp mà còn mở rộng thêm sản phẩm biệt thự hạng sang ven sông Sài Gòn với giá 50 tỷ đồng tới cả trăm tỷ đồng/căn, biệt thự biển, BĐS nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Năm Ất Mùi, BĐS hồi phục mạnh mẽ với sức mua tăng kỷ lục, Thảo có giao dịch tăng 40% về số lượng so với năm trước song về chất thì vọt lên gấp nhiều lần. Ngoài nhiều trường hợp môi giới thành công căn hộ cao cấp, cô còn giao dịch thành công 4 sản phẩm biệt thự biển trị giá từ 23-28 tỷ đồng/căn. Kết quả đó giúp Thảo khép lại năm 2015 với mức thu nhập tới gần 4 tỷ đồng. Cô tiếp tục đặt mục tiêu năm nay sẽ kiếm gấp 3 lần so với năm ngoái.

Thảo có một thập niên theo nghề môi giới bất động sản, trải qua nhiều thăng trầm của thị trường này và bắt đầu gặt hái thu nhập bạc tỷ kể từ năm 2014 trở đi. 


Với 10 năm theo nghề, nhân viên môi giới địa ốc 8x này đã duy trì ba nguyên tắc vàng. Thứ nhất, tiếp cận khách hàng để tư vấn với tất cả sự chân thành, đặt khách hàng ở vị trí trung tâm nhằm phục vụ tốt nhất. Môi giới phải chọn các sản phẩm có lợi nhất, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và giải đáp được mọi thắc mắc, cung cấp đầy đủ thông tin, không từ chối một yêu cầu chính đáng nào cho dù là chi tiết nhỏ nhất.Thảo đã chia sẻ với phóng viên về bí quyết nuôi dưỡng tham vọng, duy trì niềm say mê với nghề đầy khắc nghiệt này. Cô cho biết, đi đâu, làm gì cô đều xem mọi người xung quanh chính là khách hàng và làm mọi việc tốt nhất để họ thoải mái, hài lòng, tin tưởng và vui vẻ đón nhận. Với cách này, khách hàng tiềm năng sẽ thường xuyên xuất hiện.

Thứ hai, sau khi tư vấn xong, cần phải để cho khách hàng tự cân nhắc, quyết định suất đầu tư mua bán chứ không hối thúc, không ép họ chốt giao dịch. Điều đó có nghĩa là một giao dịch thành công phải xuất phát từ nhu cầu thực sự và lợi ích thực tế của khách hàng chứ không dùng những tiểu xảo để lôi kéo.

Thứ ba, nỗ lực tới phút cuối cùng, ngay cả khi giao dịch vuột khỏi tầm tay cũng không nên để tinh thần lao dốc quá lâu. Môi giới cần nhanh chóng trở lại đường đua để tiếp tục theo đuổi các khách hàng mới và không quên chăm sóc những khách hàng cũ. Bạn hãy phục vụ vô điều kiện bởi khi đạt được độ tin cậy cao, nếu khách hàng này không mua, có thể họ sẽ giới thiệu các khách khác.

Thảo chia sẻ, một ngày làm việc của cô bắt đầu lúc 8h sáng với việc đọc báo ở công ty. Các bài phân tích, tin tức về những kênh đầu tư liên quan như BĐS, chứng khoán, ngoại tệ, vàng, cơ hội đầu tư, lãi suất... đều được cô tham khảo vào đầu ngày. Sau thời gian đọc báo, cô sàng lọc sản phẩm xem "rổ hàng hóa" đang có những tài sản gì đang cần mua, cần bán, cần cho thuê. Nắm càng rõ chu kỳ vận hành của "rổ hàng" này cũng như những ưu, khuyết điểm của sản phẩm sẽ giúp tăng độ tự tin khi giới thiệu thông tin sản phẩm cho mọi người xung quanh.

Tương ứng với "rổ hàng hóa" là phân loại các khách hàng. Thảo dành hẳn một file riêng ghi chú dữ liệu chi tiết của các khách hàng tiềm năng, thân thiết hay mới làm quen và kèm theo sở thích đầu tư, số lượng BĐS khách hàng này đang nắm giữ. Cô cập nhật thông tin vào file đó liên tục để tiện chăm sóc, tư vấn cho khách hàng. Sự am hiểu cặn kẽ về khách hàng là một trong những chìa khóa để tiếp cận họ hiệu quả nhất.

Sau đó, cô gọi điện, nếu những môi giới khác thường gọi 100 tới vài trăm cuộc gọi/ngày, Thảo chỉ gọi không quá 30 khách hàng. Dựa trên dữ liệu chi tiết, Thảo tự lập trình cho mình những bài nói chuyện gần gũi, giản dị, có mục tiêu rõ ràng. Khó nhất trong khâu gọi điện thoại là làm cho khách hàng nhớ hoặc biết mình là ai. Môi giới càng chân thành thì cơ hội mời khách hàng dự sự kiện mở bán hoặc hẹn gặp càng cao.

Gọi điện xong là đến thời gian dành cho các cuộc hẹn bên ngoài. Môi giới phải di chuyển khắp nơi mà không thể ngồi một chỗ chờ khách hàng chạy đến. Các công việc như dẫn khách đi xem hàng hóa, hỗ trợ hồ sơ pháp lý, soạn sẵn hợp đồng cho khách, thậm chí là giao tận tay các biểu mẫu, hóa đơn còn thiếu... đều phải được thực hiện chuyên nghiệp, thuần thục. Hôm nào, công ty có chương trình huấn luyện và giảng dạy về sản phẩm mới, Thảo cũng dành thời gian theo học. Các ngày mở bán dự án, môi giới BĐS phải làm việc suốt tuần không có ngày nghỉ, thời gian làm việc có thể kéo dài từ sáng tới chiều tối, gần như không thể chăm sóc cho gia đình. Cô tâm sự, nếu chồng con không thông cảm, cô rất khó để theo đuổi nghề này.

Cô trải lòng, sau ánh hào quang đạt được hoa hồng khủng, nghề môi giới BĐS có những mất mát ít ai nhìn thấy giống như góc khuất sau bức màn sân khấu. Đấy là áp lực kinh hoàng khi bán không được sản phẩm đồng nghĩa với thu nhập bằng không, phải luôn tìm kiếm nguồn khách hàng mới để duy trì công việc. Môi giới phải hy sinh công sức và thời gian vô điều kiện cho tới khi nào về đích và phải ngậm bồ hòn làm ngọt những lần bị khách hiểu lầm hoặc hắt hủi.

Trong vài năm trở lại đây, môi giới địa ốc càng phải căng sức làm việc trong điều kiện đầy thách thức khi lĩnh vực này đang thu hút rất đông nhân sự từ những ngành khác sang với sức cạnh tranh rất khốc liệt.

Thảo nhận xét, như người nông dân gieo hạt giống, dốc công vun trồng, đổ mồ hôi sôi nước mắt chăm sóc mới có ngày hái quả, môi giới BĐS phải kiên nhẫn nhiều hơn nữa để theo đuổi những cơ hội thành công.


(Theo Vnexpress)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết