Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

“Bầu Thuỵ” - Gương mặt đằng sau các siêu dự án bất động sản.

18/05/2016 09:38

Ông Nguyễn Đức Thụy với mệnh danh “Bầu Thụy” được biết đến là chủ tịch tập đoàn nghìn tỉ, có 11 công ty thành viên, ông là một đại gia Ninh Bình ghét sự mờ nhạt, cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền, bầu Thụy vốn là một ông chủ tập đoàn tầm cỡ và là 1 tay chơi có hạng đất Ninh Bình.

Dự án Xuyên Á trên sông Hồng – kết nối giao thông đường thủy với Trung Quốc

Dự án xây dựng tuyến đường thủy và đập thủy điện trên dọc sông Hồng, quyết định liên quan tới việc sử dụng dòng sông, một tài sản công liên quan ...

Bầu Thụy (tên thật là Nguyễn Đức Thuỵ), sinh năm 1976. Ở tuối 37, anh hiện là chủ tịch tập đoàn Xuân Thành, cũng là doanh nhân trẻ nằm trong nhóm 100 doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2009".Tập đoàn Xuân Thành được hình thành từ Công ty cổ phần đầu tư & phát triển Xuân Thành. Tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Bình Minh thành lập năm 1976 tại xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Hà Nam Ninh do Ông Nguyễn Xuân Thành làm chủ nhiệm.


Hiện nay tập đoàn có địa chỉ trụ sở chính tại số nhà 8, Đường 1, Phố 9, Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Vốn điều lệ ban đầu: 2.500 tỷ đồng (trong đó Nguyễn Đức Thuỵ chiếm 2.087,5 tỷ đồng).


Đến năm 2007 Xuân Thành Group do Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch bao gồm 11 công ty thành viên, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như cảng nước sâu, bóng đá, chứng khoán, xây dựng, taxi, bất động sản, bảo hiểm, xi măng, khoáng sản, thủy điện, vận tải...


Điểm mặt các siêu dự án bất động sản (BĐS) của bầu Thụy


Dự án xuyên Á trên sông Hồng

Dự án gần đây nhất khi Tập đoàn Thaigroup do ông Thụy làm Chủ tịch đưa ra đề án triển khai dự án Giao thông đường thuỷ xuyên Á và thuỷ điện trên sông Hồng.


Cụ thể, dự án do Công ty TNHH Xuân Thiện (thành viên Tập đoàn ThaiGroup) hiện đang do anh trai Bầu Thụy là ông Nguyễn Văn Thiện làm Chủ tịch HĐQT, đề xuất việc tạo một tuyến giao thông từ Hà Nội lên phía bắc, xuôi xuống một số vùng biển, nạo vét 288 km đường sông và kết hợp làm thủy điện. Tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 1,1 tỷ USD (khoảng 24.500 tỷ đồng). Dự án giao thông đường thuỷ xuyên Á dự tính kết nối, nâng cấp hai tuyến vận tải thủy từ Hải Phòng - Việt Trì (Phú Thọ) với Hà Nội - Lạch Giang (Nam Định).Đặc biệt, chủ đầu tư nhấn mạnh dự án này sẽ giúp tăng cường giao lưu thương mại, vận tải xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc). Mặc dù chưa có kết quả chính thức từ Chính phủ nhưng đề xuất này của Thaigroup lại khiến mọi con mắt của truyền thông và dư luận đổ dồn về phía Bầu Thụy. Có rất nhiều lý do. Bên cạnh vấn đề của bản thân hiệu quả của dự án, nghi ngại cũng được đặt ra.


Khách sạn Kim Liên

Cuối năm 2015, Bầu Thụy được chú ý sau khi bạo tay chi 1.000 tỷ đồng, cao gấp gần 10 lần giá chào bán của SCIC để sở hữu 52,4% cổ phần tại Công ty Du lịch Kim Liên (đơn vị sở hữu Khách sạn Kim Liên).


Đầu năm 2016, ông Thụy được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp này. Theo Bầu Thụy, việc đầu tư vào Khách sạn Kim Liên nằm trong chiến lược dài hạn của Tập đoàn Thaigroup. Sau khi nhậm chức, ông sẽ tiếp tục củng cố về mặt nhân sự, cử thêm 2 thành viên tham gia vào Hội đồng quản trị Khách sạn Kim Liên, thay thế cho các thành viên do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cử trước đây.Năm 2015, khách sạn Kim Liên chịu lỗ gần 26 tỷ đồng. Kể từ năm 2009, sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, đơn vị này chưa từng chịu lỗ nhưng mức lãi hàng năm cũng không cao. Tính đến cuối năm 2015, vốn chủ sở hữu của khách sạn Kim Liên là 49 tỷ đồng.


Dự án BĐS thương mại và nghỉ dưỡng trên Đảo Phú Quốc

Ngoài dự án tỷ đô dọc sông Hồng và khách sạn Kim Liên bầu Thụy còn đang âm thầm làm một siêu dự án BĐS thương mại và nghỉ dưỡng. Lĩnh vực này được chính tập đoàn ThaiGroup đảm nhận.


Theo nguồn tin cho biết, hiện Thaigroup đang tiến hành hoàn tất thủ đầu tư xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng thuộc hạng xa xỉ, sang trọng tại bãi Thơm, đảo Phú Quốc. Quy mô dự án này được cho là lên tới 350ha to hơn cả dự án Vinpearl Phú Quốc (300ha) của Tập đoàn VinGroup đã và đang hoàn thành xây dựng tại bãi Dài khu Bắc đảo Phú Quốc. Quỹ đất này của bầu Thụy tương đương với cả 3 dự án của CEO Group tại Phú Quốc cộng lại. Bầu Thụy đã chọn vị trí dự án của mình nằm ở phía Tây đảo (khu bãi Thơm) để triển khai dự án cùng với các đối tác tiềm năng


Theo phương án đầu tư, dự án của bầu Thụy gồm có khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu cư trú dài hạn (bao gồm biệt thự hạng xa xỉ có vườn riêng và căn hộ phân khúc cao cấp), trung tâm thương mại và các cửa hàng tiện ích, các khu vui chơi, giải trí,…có tên là Enclave Phú Quốc.


Các dự án khác

Trên lĩnh vực xi măng, mới đây tập đoàn Xuân Thành của bầu Thụy cho biết, thị trường trong nước đang khá ổn định vì vậy trong thời gian, xi măng Xuân Thành sẽ hướng chủ yếu cho xuất khẩu. Hiện, công ty đã xuất hàng sang Bangladest, Ấn Độ, Indonesia và đang tìm hiểu thị trường một vài nước châu Phi.


Ở lĩnh vực bảo hiểm, tập đoàn của bầu Thụy gây ấn tượng với việc nhanh chóng thanh toán tiền bảo hiểm cho vụ cháy lớn 11.000m2 nhà xưởng, phá hủy máy móc, phương tiện của Công ty may XK Hà Phong tại Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Vụ cháy đã thiêu rụi hai phân xưởng; 1.200 xe máy; 2.500 máy móc, thiết bị may các loại; 100 máy vi tính, máy in; 1,2 triệu sản phẩm hoàn thiện; 800.000 mét vải... ước tính thiệt hại tới cả trăm tỷ đồng.


Với chứng khoán, bầu Thụy từng đổ đống tiền ra để sở hữu hẳn một CTCK, để rồi vào ngay tốp 50 người giàu nhất trên TTCK. Tuy nhiên, sau đó bầu Thụy đã bán công ty này.


                                                                                                   Cũng Trang

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết