Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bất động sản Tp HCM: Thiếu các dự án căn hộ dành cho người thu nhập thấp

14/06/2016 16:43

Theo Hiệp Hội Bất Động Sản TP HCM, trong 5 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp.

Hết gói 30 nghìn tỷ phân khúc nhà giá rẻ sẽ đi về đâu?

Phân khúc nhà rẻ tại Hà Nội đang có xu hướng bị đóng băng vì thời hạn giải ngân gói 30 nghìn tỷ sắp hết, trong khi vẫn chưa có gói tín dụng tương tự ...

Trong cơ cấu các căn hộ, căn hộ có giá trên 2 tỷ đồng chiếm trên 37%, căn hộ có giá từ 1-2 tỷ đồng chiếm hơn 50%, còn lại căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng chỉ chiếm 13%. Như vậy, số lượng căn hộ giá cao đang gấp 6,6 lần số lượng căn hộ giá thấp.

 

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám Đốc Công ty Bất Động Sản Đất Lành cho biết: Hiện nay, trên địa bàn Tp HCM có 1.219 dự án, trong đó có 549 dự án đã hoàn thành, 94 dự án đang hoạt động, còn 576 dự án bất động. Các dự án chủ yếu tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp, thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ phù hợp với túi tiền của người thu nhập thấp.

 

 

Điều này cũng cho thấy thị trường bất động sản Tp HCM đang tiềm ẩn nguy cơ bất ổn vì đang phát triển theo hướng lệch nhu cầu. Đồng thời, trên thị trường bất động sản cũng đã xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở như dự án khu chung cư Bảy Hiền Tower; chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng như dự án khu chung cư Harmona gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến an sinh xã hội...

 

Hệ thống pháp luật cần phải sửa đổi, bổ sung để tránh những trường hợp chủ đầu tư sai phạm như tại chung cư The Harmona, chung cư Bảy Hiền Tower, chung cư RubyLand, quận Tân Phú và chung cư Cao Ốc Xanh, quận 9… Theo HoREA dự báo: Thị trường bất động sản TP HCM 7 tháng cuối năm 2016 sẽ phát triển nhỉnh hơn 5 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nếu như đánh giá toàn cục năm 2016 thì thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn vì những sai phạm của một số chủ đầu tư đang khiến người mua nhà do dự. Do đó, nhân tố tích cực tác động đến thị trường, nhất là nhà đầu tư và người tiêu dùng đó chính là niềm tin.

 

 

Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cần có sự cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, liên thông giữa Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, các Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư, Cục Thuế và các quận, huyện theo hướng theo cơ chế "một cửa".

 

Ngoài ra, để tránh tình trạng tương tự sẽ xảy ra như tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM) thì nên đề nghị cấp sổ hồng cho người dân đã thanh toán đúng hợp đồng. Còn việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng thương mại nên do hai bên tự giải quyết, nếu không tự giải quyết được thì đưa ra tòa án xử lý.

 

Diệu Hương

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết