Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bất động sản phương Tây đang dần bị Trung Quốc thâu tóm.

16/03/2016 11:44

Trong 2015, thị trường bất động sản (BĐS) thế giới được đánh giá là bất ổn, tuy nhiên các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn rót một khoản ngân sách "khổng lồ" vào BĐS các nước phương Tây.

Vì sao 2016 sẽ là năm tăng trưởng tiếp theo của BĐS Việt Nam?

Trên con đường tiến tới sự phục hồi hoàn toàn, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam được dự báo sẽ hoạt động tốt trong năm nay cùng với sự trở ...

Theo một nghiên cứu mới nhất của Knight Frank, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ vào thị trường BĐS thế giới số tiền là 30 tỷ USD trong năm qua vừa qua, gấp đôi so với năm 2014. Các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc đã qua ra đến 40% trên tổng giá trị đầu tư vào thị trường BĐS Hoa Kỳ, còn lại là ở các thành phố lớn của Thế Giới London (Anh), Sydney và Melbourne (Úc).

Sự bùng nổ hoạt động thâu tóm các tài sản bất động sản có giá trị lớn của các doanh nghiệp bảo hiểm Trung Quốc bắt nguồn từ việc nới lỏng chính sách của Chính phủ Trung Quốc. Cụ thể, năm 2012, Bắc Kinh chính thức cho phép các công ty bảo hiểm trong nước được đầu tư vào thị trường bất động sản ở nước ngoài. Tiếp đó, Ủy ban Điều tiết bảo hiểm của Trung Quốc cũng nới lỏng các điều kiện để doanh nghiệp trong nước có thể hút thêm vốn nước ngoài.

Knight Frank dự báo, đầu tư bất động sản của Trung Quốc ở nước ngoài sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay, bởi sự suy giảm tăng trưởng kinh tế trong nước, buộc các công ty phải đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, nhằm phòng ngừa rủi ro. Ngoài ra, theo David Ji, Giám đốc kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn Knight Frank, việc Bắc Kinh sáng lập ra Dự án Vành đai 1, hay dự án cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Đầu tư châu Á…, cũng khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài.

Đơn cử, Tập đoàn Wanxiang, một nhà sản xuất phụ tùng ôtô ở Hàng Châu, đã bước vào thị trường địa ốc Mỹ thông qua liên doanh với Geolo Capital tại San Francisco thành lập 1 pháp nhân có vốn đầu tư 1 tỷ USD để đầu tư vào các khách sạn trên khắp nước Mỹ, ngoại trừ trung tâm Manhattan. Hiện Wanxiang đã đầu tư khoảng 80 dự án bất động sản tại 23 tiểu bang của Mỹ.

 

Hình thức bành trướng mới

Trước xu hướng các nhà giàu Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào bất động sản ở nước ngoài, người dân địa phương tỏ ra phẫn nộ trước sự hiện diện của Trung Quốc. Người dân New Zealand tỏ ý quan ngại trước cảnh bất động sản trong nước lần lượt rơi vào tay người nước ngoài, đặc biệt là giới nhà giàu Trung Quốc. Không ít ý kiến cho rằng giới đầu tư Trung Quốc đang cố tình thao túng giá nhà đất, đẩy giá lên quá cao so với thị trường. Người dân cũng yêu cầu chính phủ thắt chặt các quy định về mua bán bất động sản giành cho người nước ngoài để ngăn chặn thực trạng trên. Ngân hàng nhà nước cũng đã vào cuộc, tăng cường giám sát biến động giá bất động sản tại các thành phố lớn như Auckland và Christchurch, do lo ngại giá còn tăng vọt khi lượng người Trung Quốc nhập cư vào New Zealand ngày càng nhiều.

Trong khi đó, các chính trị gia phát tín hiệu báo động việc Trung Quốc ồ ạt mua biệt thự ở các khu vực đắc địa của các thủ đô lớn trên thế giới và ở các khu nghỉ mát nổi tiếng là hình thức mới trong quá trình bành trướng tài chính của Trung Quốc.

Theo Alinhadat - Tổng hợp Internet

Sống động thị trường BĐS tại quận Phú Nhuận

Quận Phú Nhuận từ lâu đã là khu vực dân cư phát triển sầm uất do hội tụ nhiều lợi thế từ cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh đến vị trí, môi trường sống ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết