Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bất động sản nội khó cạnh tranh với ngoại

12/04/2016 20:50

Dù có lợi thế chủ nhà nhưng sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội được đánh giá là khó có thể bằng được các doanh nghiệp nước ngoài.

Bất động sản có gặp khó khăn khi hạn chế cho vay?

Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong quy định cho vay bất động sản.

Trong buổi hội thảo Triển vọng đầu tư 2016 - Sự trở lại của BĐS do kênh tài chính FBNC tổ chức tại Tp.HCM, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng . "Nếu xét trên nội dung ký kết của các các hiệp định thương mại quốc tế vừa qua thì doanh nghiệp nước ngoài là đối tượng được hưởng lợi nhiều hơn cả. Nếu nhìn vào cam kết và sức ép trong quá trình đàm phán hiệp định dễ dàng thấy rằng nhà đầu tư nước ngoài được bảo vệ quyền lợi và hưởng các chính sách hoạt động tốt hơn". Cụ thể như các chính sách trong chương trình về đầu tư của nhiều hiệp định được phê chuẩn để đảm bảo khả năng tiếp cận tốt hơn của doanh nghiệp nước ngoài khi vào thị trường Việt Nam. Đơn cử như doanh nghiệp nước ngoài được luật pháp quốc tế bảo vệ, họ có quyền khiếu kiện ra trọng tài quốc tế nếu như cấp lãnh đạo kể cả trung ương và địa phương có vi phạm quản lý, trong khi đó doanh nghiệp nội lại không được hưởng những lợi thế này mà phải hoạt động theo luật Việt Nam.Về câu chuyện hỗ trợ, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề cũng lên tiếng cho rằng, họ cần các chính sách hỗ trợ một cách dài hơi để nâng cao năng lực cạnh tranh. Trên thực tế, với năng lực của nền kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp đang rất cần sự hỗ trợ để có thể đứng vững trước làn sóng hội nhập. Vấn đề là làm sao để các biện pháp hỗ trợ đó được thực hiện trong khuôn khổ những gì đã cam kết.


Thị trường bất động sản Việt Nam còn tồn đọng 5 điểm yếu sau:


 1. 1. Tồn tại lớn nhất là tiềm lực của các doanh nghiệp còn yếu, chủ yếu trên thị trường là các doanh nghiệp nhỏ, trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy. Trong khi đó việc đầu tư các dự án bất động sản cần các doanh nghiệp có tiềm lực lớn.

 2. 2. Năng lực quản lý và trình độ nghề nghiệp của các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa chuyên nghiệp như việc thiết kế, quản lý dự án, quản lý đầu tư, quản lý vận hành sau đầu tư…

 3. 3. Nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, việc đào tạo cũng chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng và chất lượng của thị trường. Việc quản lý chất lượng nguồn nhân lực cho thị trường cũng chưa hiệu quả dẫn đến tồn tại một lượng lớn một đội ngũ những cá nhân, doanh nghiệp làm về bất động sản song chất lượng không cao, thiếu chuyên nghiệp.

 4. 4. Các thành tố trong thị trường chưa phát triển đồng bộ nên các doanh nghiệp nhiều khi phải tự làm mọi thứ, điều này làm tăng tính rủi ro, khó minh bạch và thiếu chuyên nghiệp.

 5. 5. Hoạt động của các Hiệp hội nghề nghiệp còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng, bên cạnh đó nhận thức về sự cần thiết tham gia phát triển các Hiệp hội nghề nghiệp của nhiều doanh nghiệp chưa cao, các quy định pháp luật của Nhà nước để đảm bảo cho sự phát triển của các Hiệp hội cũng chưa đạt tới sự đòi hỏi của thực tiễn dẫn đến cả Nhà nước và Doanh nghiệp đều thiếu công cụ trung gian để phát triển và thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình.


Các hiệp định chắc chắn sẽ mang lại cho thị trường nhiều cơ hội, tuy nhiên trên thương trường tự nó không biến thành lợi ích, để có thể vượt qua được thách thức là tùy thuộc vào khả năng của chính doanh nghiệp. Theo đó, để đủ năng lực cạnh tranh với khối ngoại, bên cạnh sự hỗ trợ từ các chính sách, bản thân doanh nghiệp cũng cần gia tăng tính chuyên môn hóa và chất lượng dịch vụ.


Long Tống - Tổng hợp từ internet

Bất động sản phương Tây đang dần bị Trung Quốc thâu tóm.

Trong 2015, thị trường bất động sản (BĐS) thế giới được đánh giá là bất ổn, tuy nhiên các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn rót một khoản ngân sách "khổng lồ" ...

Bình luận (1)

 • Thanh Tâm 08:00 01/01/1970

  dù sao thì nước ngoài đầu tư vẫn uy tín hơn là mấy ông trong nước , nhiều dự án đang xây giữa chừng xong kêu hết vốn đắp chiếu thì sao mà cạnh tranh ...

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết