Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tin tức

Bất động sản "đứt gánh giữa đường" - Nguyên nhân và biện pháp (P.2)

10/05/2016 08:05

Tình trạng dự án “treo”, chậm tiến độ, bỏ hoang phổ biến hơn tại nhiều địa bàn trọng điểm trong khu vực thành phố. Chủ đầu tư của những dự án này có cả nhà nước lẫn tư nhân, thậm chí cả những dự án gắn mác ngoại cũng không thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Nguyên nhân

Lý giải về nguyên nhân các dự án đang bị ngưng triển khai, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng nhiều dự án nhà ở không thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được.


Theo quy định, Sở Xây dựng mỗi địa phương sẽ chủ trì, làm đầu mối giúp cho UBND cấp tỉnh về quản lý hoạt động xây dựng, nhà ở và thị trường BĐS, song trên thực tế cơ quan này chưa phát huy được hết vai trò, chức năng do một số nguyên nhân. Nguyên nhân khách quan là do thiếu quy định pháp luật yêu cầu chủ đầu tư dự án BĐS báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án, thiếu cơ sở dữ liệu, thông tin về các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, các loại dự án BĐS khác... và nguyên nhân chủ quan do cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan ở địa phương trong việc cung cấp thông tin dự án BĐS còn lỏng lẻo, việc thực thi pháp luật của các chủ đầu tư chưa tốt vì chưa có chế tài xử phạt...


Những ảnh hưởng của dự án bất động sản chậm tiến độ đến người mua và chủ đầu tư

Không chỉ gây lãng phí lớn về nguồn lực xã hội mà những dự án “đắp chiếu” còn tạo ra sự bất tín, mất niềm tin của khách hàng vào thị trường. Nếu như vài năm trước, tình trạng khiếu nại của người dân chủ yếu diễn ra về phí dịch vụ, chất lượng hoàn thiện căn hộ thì từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ việc khách hàng phản đối chủ đầu tư tập trung vào tiến độ triển khai “rùa bò”, làm thiệt hại, mất đi cơ hội của người đã rót vốn.

Giới kinh doanh khu biệt, các sản phẩm BĐS nặng tính đầu cơ “đón đầu” khi mà dự án chưa biết khi nào hoàn thiện, bàn giao, nằm tại các vị trí xa trung tâm đang đứng đầu mức độ “mất giá”. Nhiều dự án, giới đầu tư thứ cấp đã “cắt lỗ” đến 30-40%, điều này đẩy các chủ đầu tư dự án đã khó càng khó hơn.


Nhiều người mua nhà tự mình đến các công trình, dự án để chứng kiến trực tiếp công trường thi công với tiến độ, cam kết như vậy mới thấy yên tâm vì người dân đang dần mất niềm tin vào những thông tin quản các “suông” của các chủ đầu tư. Trong khi đó các chủ đầu vì những biến động của thị trườngvà nguồn vốn gây chậm tiến độ làm mất uy tín trước người mua.


Xử lý quy phạm trên địa bàn TP. HCM

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, đối với những dự án hết hạn cấp phép xây dựng, trước đây do cấp phép trước quy hoạch khu 930ha, do đó trường hợp chủ đầu tư muốn xây dựng trở lại sẽ phải chấp nhận điều chỉnh về quy mô, thiết kế của dự án để phù hợp, tránh gây áp lực hạ tầng lên khu trung tâm. Đối với những dự án mà chủ đầu tư đã tháo dỡ công trình cũ, nhưng không triển khai xây dựng (giấy phép xây dựng vẫn còn hiệu lực) hiện đang được trưng dụng làm nơi kinh doanh ăn uống, bãi giữ xe… nếu chủ đầu tư không khởi công xây dựng thì thành phố sẽ tiến hành thu hồi giấy công nhận chủ đầu tư, hoặc giấy phép xây dựng.


Riêng những dự án hiện đang trong quá trình xây dựng nhưng do nhiều nguyên nhân như thiếu vốn, nợ nần, tranh chấp hợp đồng…mà chưa triển khai tiếp, những trường hợp này hiện rất nhiều và phức tạp, do đó sắp tới Sở Xây dựng sẽ tiến hành rà soát từng trường hợp cụ thể để có hướng xử lý. Nhằm thúc tiến độ những dự án chậm trễ hoặc bất động trên địa bàn. Đặc biệt, thành phố sẽ không cấp phép đầu tư dự án mới khi chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án trước đó.


Bộ xây dựng đưa ra thông tư nếu rõ, chủ đầu tư các dự án BĐS không báo cáo hoặc báo cáo không đúng thời hạn, nội dung không chính xác, không đầy đủ theo quy định thì vi phạm lần thứ nhất, Sở Xây dựng địa phương sẽ gửi văn bản nhắc nhở tới chủ đầu tư. Đối với vi phạm lần thứ hai sẽ công khai thông tin về hành vi vi phạm lên trang thông tin điện tử của các cấp Bộ, ngành liên quan; đồng thời, bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.


Bên cạnh những giải pháp mạnh tay như rút giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đầu tư, Tp.HCM cũng cần phải tạo ra cơ chế thông thoáng hơn để những nhà đầu tư có năng lực có thể tham gia triển khai dự án. Ví dụ như mở ra các cơ chế mua bán, chuyển nhượng những dự án này.


Khắc phục tình trạng chậm tiến độ của các dự án bất động sản

Nhằm khắc phục tình trạng dự án BĐS triển khai chậm tiến độ… gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội sau đây là một số phương án khắc phục.

Có được nguồn thông tin thường xuyên và tin cậy phục vụ cho công tác quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước đối với các dự án BĐS và thị trường BĐS; đồng thời tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương trong việc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thực hiện các dự án BĐS, trách nhiệm của các chủ đầu tư các dự án BĐS nhằm khắc phục tình trạng dự án BĐS triển khai chậm tiến độ, không đầu tư hạ tầng đồng bộ hoặc không triển khai sau khi được cấp phép đầu tư, tình trạng đầu tư tràn lan... (Theo luật của Bộ Xây dựng đã ban hành).


Sở Xây dựng các địa phương có trách nhiệm tổng hợp báo cáo của chủ đầu tư các dự án BĐS trên địa bàn. Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra tình hình triển khai và chế độ báo cáo của chủ đầu tư các dự án BĐS để phục vụ công tác quản lý nhà nước.


Để giải quyết tốt vấn đề “chậm tiến độ” của các dự án BĐS cần có sự hợp tác của các nhà đầu tư dự án và các Bộ, Ngành có liên quan trong việc quản lý và gửi báo cáo về tình hình triển khai đầu tư xây dựng và báo cáo tình hình kinh doanh dự án BĐS là báo cáo định kỳ hàng quý (trước ngày 25 của tháng cuối quý) và báo cáo hàng năm (trước ngày 25/12).

Cung Trang

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết