Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bất động sản “đứt gánh giữa chừng” - Điểm mặt một số dự án (P.1)

07/05/2016 10:21

Tình trạng dự án “treo”, chậm tiến độ, bỏ hoang phổ biến hơn tại nhiều địa bàn trọng điểm trong khu vực thành phố. Chủ đầu tư của những dự án này có cả nhà nước lẫn tư nhân, thậm chí cả những dự án gắn mác ngoại cũng không thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Dự án Xuyên Á trên sông Hồng – kết nối giao thông đường thủy với Trung Quốc

Dự án xây dựng tuyến đường thủy và đập thủy điện trên dọc sông Hồng, quyết định liên quan tới việc sử dụng dòng sông, một tài sản công liên quan ...

Trái ngược với sự sôi động “đáng ra phải vậy” của thị trường bất động sản trong những năm gần đây là số lượng dự án “chết” đang ngày càng gia tăng. Tính đến thời điểm này, nhìn lại thấy không ít dự án đang phải “đắp chiếu”, thậm chí chỉ là những khu đất bỏ hoang…


Thực tế, trên địa bàn Tp.HCM, nhất là khu vực Quận 1, Quận 3 và trong phạm vi 930ha quy hoạch lõi trung tâm, hiện còn tồn tại cả chục khu đất “vàng” đang nằm đắp chiếu, chỉ được rào chắn tạm bợ xung quanh, quảng cáo nhếch nhác hoặc có khi biến thành nơi buôn bán các loại hình ăn uống, bãi trông giữ xe… gây lộn xộn và mất mỹ quan đô thị cho khu trung tâm.


Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), hiện trên địa bàn thành phố có tổng cộng 137 dự án bất động sản tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư (chiếm 11,2% tổng số dự án). Ngoài ra, còn có 52 dự án chưa thể triển khai do còn vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng. Muốn “giải cứu” những dự án này cần phải có cơ chế đột phá, chính sách đặc biệt cho Tp.HCM.

Cuối năm 2015, đầu năm 2016 trên khu vực toàn thành phố có 1.409 dự án,  đã có đến 190 bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư hoặc hết hạn văn bản thi công. Trong 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai thì có đến 405 chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 đã phải tạm ngưng thi công. Như vậy, số lượng các dự án bị thu hồi, bị tạm ngưng thi công và chưa khởi công đã lên đến 692 dự án, chiếm 49,1% tổng số dự án. Đây là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản hiện nay.


Nhiều dự án bất động sản khủng… Chậm tiến độ

Trường hợp đầu tiên là Tòa cao ốc phức hợp Saigon One Tower tọa lạc ngay tại nút giao của 3 trục đường đắc địa Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (Quận 1) với tổng vốn đầu tư lên tới 256 triệu USD. Dự án này được khởi công xây dựng từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2011 nhưng đến nay, sau 7 năm, công trình vẫn đang “chết đứng” dù đã xây dựng đến tầng 41. Tại cuộc làm việc gần đây giữa UBND Tp.HCM với chủ đầu tư của Saigon One Tower, các bên đã thống nhất sẽ tái khởi động tòa nhà vào đầu năm 2016. Thế nhưng, tính đến thời điểm này, vẫn chưa thấy dự án có dấu hiệu xây dựng trở lại.Dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn quốc tế Lavenue Crown (số 8-12, Lê Duẩn, Quận 1) của Công ty CP Đầu tư Lavenue dù đã được giải phóng mặt bằng từ cuối năm 2013 và dự kiến khởi công vào năm 2014, nhưng đến nay dự án vẫn đang “bất động”. Phần diện tích 5.000m2 đất “kim cương” của dự án này đang được trưng dụng để làm bãi đỗ ô tô. Đây chỉ là một trong số nhiều dự án có chung số phận ở những khu “đất vàng” tại Tp.HCM hiện nay.


Một dự án khác với nhà đầu tư nước ngoài, thời điểm năm 2006, khi Công ty TNHH Booyoung (Thuộc Tập đoàn Booyoung Hàn Quốc) làm chủ đầu tư công bố dự án Booyoung Vina, dự án có quy mô 4,3 ha, với tổng mức đầu tư 171 triệu USD. Năm 2007 dự án bắt đầu khởi công, nhưng sau một thời gian ngắn, thị trường bắt đầu chững lại và rơi vào suy thoái dẫn đến dự án đóng băng, tới năm 2011 thì dự án tiếp tục được tái khởi động nhưng tín hiệu không mấy tích cực. Đến tháng 9/2015 khi thị trường BĐS có dấu hiệu hồi phục, chủ đầu tư đã bất ngờ khởi động lại. Đến thời điểm này, sau gần 10 năm từ ngày khởi công dự án, công trình vẫn chưa hoàn thiện phần hầm, móng và một lần nữa lại đứng trước nguy cơ bất động. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đưa ra biện pháp xử lý.


Dự án Deawoo Cleve (Hà Đông) là dự án FDI tổng vốn đầu tư lớn nhất mà chậm tiến độ, do Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc) đầu tư, đây được xem là một siêu dự án với thiết kế ban đầu là khoảng 5.000 căn hộ cao cấp. Thế nhưng sau giai đoạn đầu triển khai rầm rộ chủ đầu tư đã bất ngờ dừng triển khai. Dự án “đắp chiếu” suốt từ năm 2012 đến nay. Trong một động thái mới nhất, thay vì tiếp tục triển khai xây dựng 15 tòa chung cư cao tầng, chủ đầu tư đã xin chuyển phần diện tích chưa triển khai sang nhà thấp tầng.


Một dự án khác là Garden City của Liên doanh Berjaya- Handico 12 cũng có tiến độ khá bê trễ. Dự án này có quy mô trên 31ha, triển khai từ năm 2009, dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ một phần dự án được triển khai với những tiện ích khá hạn chế.


Ngoài một số dự án với nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiêu biểu này thì còn rất nhiều dự án khác kể cả các dự án FDI  không đến mức “đắp chiếu” nhưng cũng rơi vào tình trạng chậm tiến độ và thời gian bàn giao công trình kéo dài rất nhiều so với thời gian dự kiến. Hoặc dù dự án vẫn thi công nhưng tốc độ và quy mô đã giảm đi rất nhiều, việc hoàn thiện đồng bộ và đi vào hoạt động theo đúng tiến độ dường như sẽ không khả thi.


< còn tiếp>

 Cũng Trang

Điểm mặt những dự án “siêu” đẳng cấp ngay trung tâm thành phố

Các chủ đầu tư hiện nay tập trung xây dựng và phát triển các dự án tầm trung đến cao cấp ở các quận lân cận. Tuy nhiên, một vài ông lớn vẫn đặt sự ...

Bình luận (0)

 • Neil 08:00 01/01/1970

  Mua những căn hộ trả tiền trước cứ thấy lo lo

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Neil 08:00 01/01/1970

  Nhiều lúc bỏ cục tiền ra mua nhà mà thấy lo, nên chỉ muốn mua nhà ở liền mà kinh phí không đủ nhưng mà mua nhà trả trước thề này phải lựa nhà đầu tư nào uy tín lắm mới dám mua

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Trường Phan 08:00 01/01/1970

  khi xin dự án chả lẽ không thẩm định dc năng lực chủ đầu tư à

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Duy Quý 08:00 01/01/1970

  lãng phí tiền của chỉ có người dân là khổ

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Choi Phương 08:00 01/01/1970

  Mức sống của nhân dân mình chưa cao. Vậy mà đi học đòi nước ngoài xây nhà cao tầng cho nhiều vào để đến khi cung dư mà thiếu cầu, bỏ hoang là điều đương nhiên.

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết