Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bất động sản du lịch phía Bắc: Hụt hơi chờ hạ tầng

05/12/2015 11:28

Ở khu vực phía Bắc, Vĩnh Phúc và Lào Cai là hai trọng điểm có lợi thế du lịch và cả tiềm năng khai thác bền vững, nhưng ngoài một số doanh nghiệp mạnh tìm tới còn lại giới đầu tư vẫn chỉ đứng ngoài quan sát. Trong khi đó, Sa Pa (Lào Cai) đã bắt đầu có những dự án mới khi cao tốc nối từ Nội Bài thành hình. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng, địa bàn này và Tam Đảo vẫn khó rót tiền đầu tư.

Sapa (tỉnh Lào Cai) thường được ví như Đà Lạt của miền Bắc, là địa điểm lý tưởng để khách du lịch tránh nóng, đặc biệt là thưởng ngoạn tuyết rơi hoặc khám phá nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc Mông, Dao…

Thực tế, sức hấp dẫn “trời phú” của Sapa từ lâu đã được người dân bản xứ tận dụng tối đa bằng nhiều hình thức kinh doanh, khai thác từ xây dựng nhà nghỉ đến nuôi trồng sản phẩm nông - lâm sản…

Dù ngành công nghiệp không khó thể hiện rõ ưu thế nhưng suốt thời gian từ năm 2014 về trước, lĩnh vực bất động sản du lịch phục vụ trực tiếp nhu cầu của khách du lịch tại đây vẫn đang chờ cú hích mang tên hạ tầng.

Dù có nhiều lợi thế nhưng Tam Đảo vẫn đang "hụt hơi" trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng du lịch

Chờ hạ tầng

Tính tới năm nay, Sapa đã có sự thay đổi chóng mặt về điều kiện giao thông nội tỉnh lẫn kết nối vùng miền. Dễ thấy là việc các tuyến đường huyết mạch dẫn tới thị trấn vùng núi lần lượt được cải thiện, hoàn thành, đi vào hoạt động như: QL 2 lên thành phố Lào Cai, đường nối sang thành phố Lai Châu, tuyến cáp treo Fansipan – Sapa (hơn 6.300m, vượt qua thung lũng Mường Hoa và ngược lên nóc nhà Fansipan) vận hành…

Trong đó, sự kiện cao tốc Nội Bài – Lào Cai chính thức thông xe vào quý III/2014 gây chú ý nhất với độ lan tỏa, thu hút các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô đăng ký mới lẫn đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án.

Trước khi thông xe tuyến cao tốc này, Sapa đón khoảng 600 nghìn lượt khách (thời điểm tháng 10/2015). Về mảng bất động sản “ăn theo” du lịch, Sapa cũng ghi nhận tới 30 dự án xây dựng khu đô thị, khu du lịch sinh thái và nông nghiệp. Được biết, kể từ giữa năm nay, không ít dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã rậm rịch triển khai hoặc lập kế hoạch triển khai như: khu du lịch sinh thái Tả Phìn với vốn đầu tư ngót 20 triệu USD; khách sạn Sapa Indochina International vốn đầu tư tầm 170 tỷ đồng hay Indochina Sapa & Resort, Resort Secoin cũng ngót 178 tỷ đồng…

Đương nhiên tương lai và hiệu suất lợi nhuận khai thác của những dự án chờ về đích kể trên vẫn chưa thể xác định. Nhưng điều rõ hơn hết, đất đai trên Sapa bỗng trở nên đắt giá và nguồn cung ngày càng khan hiếm. Đơn cử, những khu đất đẹp, vuông vắn ở vùng lõi Sapa hiện đang được hét giá lên tới trên 100 triệu đồng/m2 nhưng không đủ cầu.

Đặc biệt, giới đầu tư chuyên “đánh bắt xa bờ” (chủ yếu đến từ Hà Nội) còn kháo nhau, rất nhiều đơn đặt mua/thuê dài hạn đất ở, đất trồng trọt nằm ở vùng tiệm cận thị trấn Sapa dù ra giá nào cũng vẫn được khớp giao dịch.

Nguyên do là khi những vị trí cao, thoáng, tiện di chuyển trong vùng lõi Sapa sắp cạn thì đất thổ cư càng quý giá.

Tam Đảo vẫn là “đảo” giữa núi rừng

Một vị chuyên gia về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng từng có đánh giá như sau: “Sau Cầu Mây – Mercure Sapa (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố kinh doanh, liền kề..,) nhiều doanh nghiệp lớn như Bitexco, Sun Group sắp tới sẽ đầu tư mạnh vào mảng bất động sản du lịch tại Lào Cai (Sapa). Thị trường thứ cấp ở vùng lõi cũng vì thế mà sẽ sốt theo, đây cũng chính là cơ hội sinh lợi rộng mở cho những nhà đầu tư may mắn mua được đất ngay trong năm nay”.

Được đánh giá là có lợi thế hơn hẳn Sapa với khoảng cách về trung tâm Hà Nội chỉ bằng 1/5; vườn quốc gia Tam Đảo bao quanh, hệ sinh thái rừng nguyên sinh đa dạng, thời tiết 4 mùa, thế nhưng thực tế Tam Đảo vẫn đang hụt hơi trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng du lịch. Nguyên nhân căn bản: hạ tầng còn thiếu hụt và chưa được nâng cấp hoàn thiện.

Mặc dù cũng hưởng lợi nhờ cao tốc Hà Nội – Lào Cai nhưng có thể thấy Tam Đảo vẫn “gây khó” trong di chuyển từ chân lên đỉnh, vùng du lịch trọng tâm, bởi có khá nhiều khúc cua gấp bất ngờ.

Trong khi đó, ở khu vực trung tâm, do người dân và doanh nghiệp sở tại xây dựng hạ tầng manh mún khiến sức hấp dẫn của phố núi cũng gián tiếp bị giảm bớt: nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng không theo quy củ, thiếu sự đồng nhất giữa vẻ đẹp cổ kính của biệt thự Pháp với những ngôi nhà ống hiện đại, ruộng rau xen kẽ…

“Ngay cả khi có làn sóng đầu tư vào bất động sản du lịch thì Tam Đảo cũng vẫn cần bàn tay nhà quản lý chấn chỉnh quy hoạch xây dựng, giám sát trật tự xây dựng mới có thể phát triển, khai thác lợi nhuận từ các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng. Ngược lại, Tam Đảo sẽ chỉ mãi dừng ở nơi vui chơi cuối tuần của những gia đình trẻ ở Thủ đô khi chẳng biết lựa chọn địa điểm nào khác” – anh Huy, một công chức ở Hà Nội nhắc tới khu du lịch Tam Đảo như một sự tiếc nuối cho tiềm năng của địa bàn này.

Còn nhớ, hồi tháng 10 năm ngoái, Vĩnh Phúc công bố Quy hoạch Khu du lịch Tam Đảo I với nhiều nội dung tích cực liên quan tới hạ tầng giao thông, cảnh quan toàn khu, công trình phục vụ du lịch, hình thành các vùng phát triển du lịch từ thấp đến cao theo địa hình với các nhà nghỉ, khách sạn và resort xung quanh..

Với thông tin này, đương nhiên giới đầu tư địa ốc lẫn người dân bản xứ đều chờ đợi trong hy vọng. Hiện tại, trong năm nay, không ít nhà đầu tư đã manh nha nhiều kế hoạch mua đất ở Tam Đảo để đầu tư xây dựng khách sạn tư nhân (từ 2 – 3 sao) đễ đón lõng quy hoạch. Tuy nhiên, khi hỏi về số lượng giao dịch thành công, một nhà đầu tư cũng phải thừa nhận chỉ ở mức như...sao buổi sớm. Là vì, khách đầu tư đến từ Hà Nội chỉ lên thăm dò mức giá đất địa phương ở khu vực sát chân Tam Đảo và tâm lý chủ đất.

Giới đầu tư tại đây cũng cho rằng, chỉ cần một thương hiệu mạnh về bất động sản công khai dự án ở Tam Đảo, cùng với chi tiết vốn đầu tư lẫn hạng mục, thì chắc chắn nguồn lực đầu tư vào địa bàn này sẽ gia tăng gấp bội – một yếu tố quan trọng giúp hài hòa giữa quy hoạch chung với kế hoạch đầu tư riêng của doanh nghiệp.

(Theo Thời báo kinh doanh)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết