Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bảo lãnh ngân hành – giải pháp niềm tin cho các dự án bất động sản

07/07/2016 13:16

Liên tiếp những vụ khủng hoảng liên quan đến những chủ đầu tư chụp giật, cầm cố căn hộ đã bán, khiến người mua nhà ngày càng thận trọng. Trong bối cảnh đó, bảo lãnh ngân hàng trở thành giải pháp cho bài toán niềm tin của các dự án.

Cần phân biệt "Sổ đỏ", "Sổ hồng", "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất"

Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BBNMT về cấp “Giấy chứng nhận ...

Theo Tiến sỹ Bùi Quang Tín (Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM), một trong những biện pháp nhằm tránh rắc rối có thể xảy ra và khách hàng tự bảo vệ quyền lợi của chính mình. Đó là tìm đến các dự án có bảo lãnh ngân hàng, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin và chứng minh dự án đã được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

 

 

Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, quy định chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực, thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Điều này ít nhiều đã có những tác động tích cực đến việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà, làm minh bạch hóa thị trường bất động sản.

Hiểu biết về pháp lý cũng như sự nắm bắt về năng lực chủ đầu tư của người mua không nhiều. Thế nên, khi mua nhà, người mua nhà nên tìm đến những chủ đầu tư dự án có bảo lãnh ngân hàng. Đây là cách mà người mua nhà tự bảo vệ chính mình trước một rủi ro nào đó có thể bất ngờ xảy ra trong tương lai.

 

 

Ông Nguyễn Đình Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhà Khang Điền cho biết: Với quy định hiện hành, chủ đầu tư muốn bán nhà thì phải giải chấp nên không lo chuyện nhà thì vẫn bán mà tài sản vẫn thế chấp. Hơn nữa, với những dự án được ngân hàng bảo lãnh thì ngân hàng đã thẩm định năng lực, tính khả thi của dự án…để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

 

 

Thực sự đến thời điểm này, bảo lãnh ngân hàng không phải chủ đầu tư nào cũng đạt được. Nhưng một dự án mà có nhiều yếu tố như giấy phép xây dựng, sổ đỏ, chứng thư bảo lãnh… thì người mua nhà vẫn yên tâm hơn. Tiến sỹ Đinh Thế Hiển nhận định: Với thị trường hiện nay, người mua sẽ chú trọng đến dự án tốt và chủ đầu tư uy tín. Đây là cơ hội cho những công ty thực sự tốt vượt lên khẳng định thương hiệu dành thị phần lớn và bền vững.

Ngoài các yếu tố giá, vị trí, tiện ích, thiết kế, xây dựng… khách hàng cần tìm hiểu lịch sử công ty có thực lực tài chính, đã triển khai nhiều dự án đúng tiến độ, chất lượng, quản lý tốt hay không để trao niềm tin.

Diệu Hương  - Tổng hợp

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết