Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Báo Argentina: FTA với EU mang cơ hội lớn cho Việt Nam

30/12/2015 12:02

Ngày 29/12, hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam đưa tin về việc Việt Nam và Liên minh châu Âu mới đây đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Bài báo đăng trên chuyên mục Thế giới nhấn mạnh Việt Nam và EU đã tiến thêm một bước hướng tới ký kết FTA, theo đó gần như tất cả các rào cản thương mại được dỡ bỏ.

Ngoài ra, các sản phẩm, dịch vụ, hoạt động đầu tư và mua sắm công của các doanh nghiệp châu Âu sẽ được quyền tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường Việt Nam.

Ủy viên về Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho rằng với nguồn vốn đầu tư lớn và tiềm năng từ EU, Việt Nam sẽ có cơ hội trở thành quốc gia trung gian gắn kết các hoạt động thương mại và đầu tư giữa các nước châu Âu với khu vực châu Á.

Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và thay đổi mô hình phát triển tại Việt Nam và tạo điều kiện cho Hà Nội hội nhập kinh tế quốc tế với vai trò của một nền kinh tế thị trường.

Hãng Telam dẫn nguồn Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhấn mạnh trong 10 năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU tăng 200%, với kim ngạch 28 tỷ euro. Việt Nam là bạn hàng thương mại thứ tư của EU trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm nay sẽ vượt 6,5%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị dành ngân sách nhà nước và kế hoạch hóa các dự án đầu tư công giai đoạn 2016-2020 để đảm bảo nguồn lực phục vụ công cuộc xóa đói giảm nghèo dài hạn cũng như hiện đại hóa nông thông, mục tiêu cơ bản của công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng yêu cầu đơn giản hóa các thủ tục hành chính và tăng cường tính minh bạch trong các hoạt động nhà nước.

Telam còn dẫn nguồn của Thông tấn xã Việt Nam nhấn mạnh trong quản lý kinh kế nói chung và Ngân hàng Nhà nước nói riêng, Chính phủ yêu cầu theo dõi sát diễn biến xu hướng lạm phát hiện nay trên thế giới.

Theo Diệu Hương

TTXVN


Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết