Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bán nhà giá rẻ: Tím ruột bầm gan vì bị tung tin quy hoạch, ép giá

05/12/2015 11:29

Thời gian gần đây, ở vùng ven, ngoại thành Tp.HCM xuất hiện khá nhiều nhóm người chuyên lùng mua nhà giá rẻ rồi bán lại kiếm lời. Đáng nói, những đối tượng này đã khôn khéo lợi dụng tình trạng nhiều địa bàn phường, xã chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 để tung tin quy hoạch rồi 'ép giá' nạn nhân.

Bà Hoàng Thị Thanh (ngụ tại quận Bình Thạnh) treo bảng cần bán nhà. Khoảng đầu tháng 11/2015, có một cô gái trạc 25 tuổi tìm đến và tự nhận tên là Thu Thảo, nhân viên của một doanh nghiệp môi giới bất động sản có trụ sở đặt tại phường 17, quận Gò Vấp, đặt vấn đề muốn được giúp bà Thanh bán nhà trên với phí môi giới là 5 triệu đồng. Nhân viên này yêu cầu bà Thanh giao trước 1 triệu đồng, nếu trong vòng 7 ngày mà không bán được căn nhà thì phía doanh nghiệp sẽ hoàn trả lại số tiền này. 

Để tạo niềm tin, người tên Thảo đưa cho bà Thanh xem mẫu hợp đồng môi giới có đóng mộc đỏ chót. Khi đó, bà Thanh nghĩ tiền “cò” môi giới bán nhà thông thường cũng phải từ 1-2% trên tổng giá trị căn nhà, trong khi công ty này chỉ lấy có 5 triệu đồng nên bà liền đồng ý và đưa trước khoản tiền cọc. 

Sau 7 ngày không thấy người tên Thảo hồi âm, bà Liên sốt ruột gọi điện thoại di động cho Thảo nhưng số máy không liên lạc được. Sau đó, bà điện thoại vào máy bàn của công ty theo số ghi trên hợp đồng thì được báo “số máy không có thật”. Tuy biết mình bị lừa nhưng thấy số tiền không lớn nên bà Thanh ngậm ngùi bỏ qua. 

Nhiều ngôi nhà ở vùng ven Sài Gòn bán với giá bèo vì bị tung tin quy hoạch, ép giá. Ảnh: news.wikivn

Ở khu vực vùng ven, ngoại thành Tp.HCM hiện còn xuất hiện khá nhiều nhóm người chuyên săn mua những căn nhà giá rẻ để bán lại kiếm lời. Nắm được thông tin nhiều địa bàn phường, xã hiện chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, những nhóm người này tung tin quy hoạch để lấy cớ ép giá nạn nhân. Trong số này có nhóm của Q. “đầu đinh” chuyên hoạt động ở khu vực quận 12 và huyện Hóc Môn. 

Khi thấy bà Hồng ngụ xã Đông Thạnh treo bảng bán ngôi nhà với giá 1,3 tỷ đồng, Q. liền mon men đến hỏi mua và đề nghị chủ nhà giảm giá còn 1,25 tỷ đồng, rồi hẹn sẽ quay lại sau. Sau đó Q. còn chỉ đạo 3 đàn em đóng giả làm người mua nhà lần lượt tìm đến nhà bà Hồng vờ hỏi mua nhà, xin bản photocopy giấy chứng nhận và cũng hẹn sẽ quay lại. 

Sau đó ít ngày, những khách mua giả mạo này lần lượt gọi điện báo cho bà Hồng rằng ngôi nhà của bà nằm trong vùng quy hoạch tương lai nên họ không mua. Khi bà Hồng còn đang hoang mang thì Q. lại xuất hiện và ngỏ ý sẽ mua nhà với mức giá hai bên đã thỏa thuận. Để làm tin, Q. còn đặt cọc trước 10 triệu đồng, hẹn 15 ngày sau sẽ ra công chứng chuyển nhượng ngôi nhà. Bà Hồng thở phào nhẹ nhõm vì nghĩ đã bán được ngôi nhà với giá hời. 

Tuy nhiên, chiêu trò của Q. chưa dừng lại ở đó, khi chỉ 1 ngày sau, Q. lại điện đến năn nỉ xin chuộc lại tiền cọc với lý do “đất nằm trong vùng quy hoạch tương lai”. Bà Hồng không đồng ý trả lại tiền, Q. buồn bã nói đành bỏ cọc vậy. Trước khi dứt lời, tên này còn khuyên bà Hồng nên giảm giá thêm, bán lại được cho ai thì nên bán, nếu không sau này UBND huyện công bố quy hoạch thì không bán được.  

Bán tín bán nghi, bà Hồng liền đến UBND xã để hỏi rõ thực hư thì được trả lời, hiện tại thì không có quy hoạch nhưng trong tương lai xã chưa thể khẳng địnHồng Nhiều người mua nói qui hoạch còn bỏ cả tiền cọc, xã thì bảo chưa biết, thành ra bà Hồng lại càng hoang mang. 

Chỉ đợi có vậy, một tên đàn em nữa của Q. nhanh chóng xuất hiện hỏi mua nhà và hạ mức giá xuống chỉ còn 1,1 tỷ đồng. Mua xong chẳng được bao lâu Q. và đồng bọn đã bán lại căn nhà với giá 1,4 tỷ đồng, “ẵm gọn” 300 triệu tiền lời một cách nhẹ nhàng.

(Theo CAND)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết