Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bài toán “căn hộ giá rẻ” vẫn chưa có lời giải cho người dân thu nhập thấp

19/07/2016 16:32

Hiện nay đang tồn tại một nghịch lý nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp cung ít nhưng nhu cầu thì rất nhiều còn phân khúc nhà ở thương mại, căn hộ cao cấp thì mật độ xây dựng rất lớn nếu chưa nói các dự án được tung ra là dày đặc.

Theo số liệu thống kê, căn hộ trên 2 tỷ đồng/căn chiếm trên 37%, dạng căn hộ từ 1 đến 2 tỷ đồng/căn chiếm hơn 50% trong khi chỉ có khoảng 13% căn hộ dưới 1 tỷ đồng phục vụ cho những người có thu nhập thấp.

Căn hộ giá cao chiếm số lượng gấp 6,6 lần số lượng căn hộ giá thấp do đó, cơ hội cho những người thuộc phân khúc có thu nhập thấp sở hữu một căn nhà là rất khó khăn.

 

 

Anh T.G.T ngụ tại quận 9 nói “Hai vợ chồng mình đều là dân tỉnh lẻ lên Sài Gòn lập nghiệp, thu nhập trung bình hàng tháng của hai vợ chồng trên dưới 10 triệu thôi. Với số tiền này thì hai vợ chồng không dám nghĩ tới việc mua nhà, vì hiện nay các chung cư giá thấp nhất cũng trên dưới 1 tỷ. Chưa tính đến việc lo chi phí khi có con nữa thì hai vợ chồng chỉ có thể ở tạm nhà trọ, một căn nhà khang trang sẽ chỉ là ước mơ”.

 

 

Khó khăn của các doanh nghiệp

Từ nhiều năm nay nhận thấy vấn đề nhà ở thương mại giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp là nhu cầu cấp thiết cho nhân dân. Vì thế UBND Thành phố đã ban hành nhiều ưu đãi cho các đơn vị đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những hạn chế như vướng mắc các thủ tục hành chính liên quan đến thiết lập dự án và xây dựng tương đối phức tạp.

Theo quy định, khi đầu tư xây dựng dự án xã hội doanh nghiệp không được quyết định giá bán giá cho thuê mà phải thông qua địa phương quy định. Điều này gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, không chủ động được kế hoạch đầu tư. Đó là lý do tại sao nhiều chủ đầu tư quyết định đầu tư vào các dự án nhà thương mại để quay vòng vốn thu lợi nhanh hơn.

 

Ông Lê Hoàng Châu chủ tịch Hiệp hội BĐS TpHCM cho biết

“Nhà ở xã hội là một nhiệm vụ thuộc của nhà nước vì thật sự không có một doanh nghiệp nào bỏ tiền ra để mãi để làm “từ thiện” xã hội. Nếu nhà nước không có các cơ chế, chính sách để thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư  thì rất khó. Hiện nay có 2 phương thức lớn nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn vốn ngoài ngân sách. Đối với nguồn vốn ngoài ngân sách các doanh nghiệp có thể tham gia đầu tư vào nhà xã hội và được hưởng lãi xuất 10%. Theo cơ chế này thì không đủ bù đắp chi phí thật của doanh nghiệp bỏ ra. Trong quá trình xây dựng có nhiều chi phí phát sinh và chịu lãi xuất biến động trên thị trường".

 

Trong 5 năm tới nhu cầu nhà ở tại TPHCM là vô cùng lớn, chưa nói đến nhu cầu nhà ở của dân nhập cư. Việc quy hoạch toàn bộ bên sông kênh rạch cộng với việc di dời và cải tạo lại các chung cư cũ xuống cấp theo chỉ thị của Bí Thư Thành Uỷ Đinh La Thăng đã tạo nên một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Vấn đề ở đây là chính sách như thế nào để thu hút các nhà đầu tư tham gia. Nhà nước phải có những cơ chế rõ ràng và ưu thế hơn.

 Anh Thư

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết