Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Ai làm thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà chung cư?

20/11/2015 12:35

Hỏi: Năm 2014, tôi mua căn hộ chung cư ở quận 9, Tp.HCM và ở đây được hơn 1 năm, tuy nhiên tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận cho căn hộ của mình. Tôi muốn hỏi, nếu chủ đầu tư không nộp hồ sơ thì tôi tự đi làm có được không?

Trần Tuấn Khanh (ttuankhanh_quynhlam@gmail.com)

Chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ. Trong trường hợp chủ đầu tư không làm thì chủ nhà tự đi đăng ký cấp giấy

Trả lời:

Điều 72 Nghị định 43 ngày 15/5/2014, quy định trách nhiệm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chính là chủ đầu tư như sau:

Nếu người mua nhà có nhu cầu tự nộp hồ sơ thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ để người mua nhà liên hệ với cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho căn nhà của họ.

Theo đó, hồ sơ cấp giấy bao gồm:

1. Phải có đơn đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Có hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán công trình xây dựng, nhà ở theo quy định của pháp luật;

3. Có biên bản bàn giao công trình xây dựng, nhà, đất.

Theo quy định thì người có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn nhà của bạn là chủ đầu tư. Trong trường hợp chủ đầu tư chưa làm thủ tục này mà bạn có nhu cầu tự đi làm thì bạn cần liên hệ với chủ đầu tư để họ cung cấp các loại giấy tờ liên quan thì bạn mới có thể đi đăng ký cấp giấy chứng nhận cho căn nhà của mình như quy định trên.

Luật sư Lê Đăng Liệu
(Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu,TP.HCM)

(Theo Pháp luật Tp.HCM)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết