Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư?

11/03/2021 08:08

Đó là nội dung Tọa đàm do Thanh Niên tổ chức vào lúc 8g sáng ngày 11.3 tại hội trường của tòa soạn báo ở địa chỉ 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Mấy năm qua, xung đột giữa cư dân chung cư và ban quản trị tòa nhà ngày càng tăng. Tình trạng người dân căng băng rôn phản đối ban quản trị, yêu cầu thay đổi và minh bạch thu chi diễn ra khắp nơi, từ Bắc vào Nam.
 
Để một tòa nhà chung cư vận hành ổn định, cư dân có cuộc sống tốt thì ban quản trị phải có trình độ nhận thức nhất định và khả năng chuyên môn cơ bản trong công tác quản lý vận hành. Thế nhưng thực tế hiện nay, đa phần các ban quản trị đều không phải là đơn vị chuyên nghiệp trong công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao này.
 
Thành viên trong các ban quản trị chủ yếu là người “ngoại đạo”, thậm chí là người đã về hưu, không cập nhật các quy định mới về quản trị tòa nhà, đặc biệt là vấn đề chi tiêu phí bảo trì, kỹ thuật xây dựng... Trong khi đó, khoản tiền 2% phí bảo trì ở nhiều chung cư rất lớn, từ vài chục đến vài trăm tỉ đồng, chỉ gửi ngân hàng thôi cũng mang lại lợi ích không nhỏ cho người đứng tên, chưa kể những chi tiêu khác như bảo trì, thuê đơn vị quản lý vận hành, sửa chữa các thiết bị hư hỏng, bảo vệ, chăm sóc cảnh quan….

Chính những lợi ích cũng trở thành nguyên nhân khiến nhiều cư dân tranh nhau ứng cử vào ban quản trị, thậm chí đấu tố nhau để tranh giành quyền lợi trong ban quản trị, khiến chung cư không thể vận hành yên ổn. Có một dạo báo chí còn ví von, ban quản trị đã trở thành một nghề.
 
Những cuộc xung đột kéo dài không từ năm này qua năm khác giữa cư dân và ban quản trị. Vậy ai sẽ bảo vệ cư dân khi xung đột với chính ban quản trị do họ lập ra? Tại sao ở nhiều trường hợp, chính quyền cũng phải chào thua ban quản trị, như trường hợp chung cư Phú Hoàng Anh vừa rồi? Chức năng, quyền hạn của ban quản trị là gì? Liệu có cần thiết phải có ban quản trị hay không? Bán xong chung cư, chủ đầu tư có phải chịu trách nhiệm?...
 
Đó chính là lý do Báo Thanh Niên tổ chức buổi hội thảo "Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư?". Hội thảo có sự tham gia của cư dân các chung cư, cơ quan chức năng, các chủ đầu tư, luật sư, đơn vị quản lý các chung cư… hướng đến tìm giải pháp tốt nhất cho các chung cư.
 
Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/ai-bao-ve-quyen-loi-cu-dan-trong-chung-cu-1351960.html

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết