Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

4 bước sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất

27/05/2016 13:15

Theo quy định của pháp luật khi các bên thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất cần phải làm đúng và thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển nhượng theo quy định của Nhà Nước.

Các thủ tục và chi phí khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Để thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất để ở (thổ cư hoặc đất để xây nhà), bạn cần phải chuẩn bị các giấy ...

Hiện nay, nhiều khách hàng mua nhà đất vẫn còn thiếu kiến thức về pháp lí hay những thủ tục sang tên rườm rà, tốn thời gian đã làm họ ngần ngại trước quyết định mua nhà của mình. Trong thực tế thì không phải vậy, việc thực hiện những thủ tục đó không hề khó chút nào nếu bạn nắm vững 4 bước sau đây:

Bước 1: Người đang đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người được chuyển nhượng sử dụng đất sẽ đến cơ quan công chứng lập thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 2: Kê khai để thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có) tại UBND quận/huyện nơi có tài sản nhà, đất cần sang tên.

- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định như sau:

1. Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng thì 04 bản).

3. Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

5. CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

6. Riêng đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

- Nếu quá 10 ngày sau khi lập hợp đồng hai bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân bằng không sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

- Sau khi có thông báo thì sẽ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.Bước 3: Kê khai sang tên tại UBND quận/huyện nơi có tài sản nhà, đất cần sang tên. Công dân cần hoàn thiện đây đủ thông tin các hồ sơ sau đây:

- Đơn đề nghị đăng ký sang tên (01 bản do bên bán ký), hợp đồng chuyển nhượng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc), giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc), bản sao CMND cùng với sổ hộ khẩu của bên nhận sang tên.

- Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật là 15 ngày

Bước 4: Nộp lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Thuế thu nhập cá nhân (T.TNCN): có hai cách tính như sau:
 – T.TNCN = 25%*(giá bán – giá mua – chi phí liên quan). Nếu muốn áp dụng thì các thông tin giá cả mua, bán phải rõ ràng, chính xác.
 – T.TNCN = 2% Tổng giá trị bán.

Các khoản phí, lệ phí được sang tên phải nộp:
 – Lệ phí địa chính 0,15% giá trị chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp)
 – Lệ phí trước bạ nhà đất: 0,5%

Theo quy định của pháp luật khi các bên thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất cần phải làm đúng và thực hiện đầy đủ các thủ tục như trên. Nắm vững được những kiến thức này, bạn không cần phải lo ngại những vấn đề chuyển nhượng (sang tên) nữa. Việc thực hiện sang tên không chỉ phù hợp với quy định của pháp luật mà còn đảm bảo được quyền lợi của mỗi cá nhân sở hữu.

Thành Trung - Alinhadat.vn

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết