Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

[360] Điểm tin Bất Động Sản nổi bật trong tuần

03/10/2016 08:16

Cùng Alinhdat điểm qua một số nguồn tin đáng chú ý trong tuần qua. Chung cư mini hút khách nhưng rủi ro đằng sau, tuyến metro thành phố đã hoàn thiện 60%, Việt Nam hút vốn nước ngoài... đó là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

360 – Những thông tin bất động sản trong tuần vừa qua

Thông tin bất động sản trong tuần qua khá yên ắng, chủ yếu là thông tin các dự án vừa và lớn. Những thông tin về các chính sách mới cũng được cập nhật ...

1. Sài Gòn ngập nước – Bất động sản khó bán

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quý III/2016, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend thừa nhận mưa gây ngập trong mấy ngày qua chắc chắn có ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà.

Điều này đặt ra hàng loạt vấn đề về hạ tầng, trong đó thách thức dành cho các chủ đầu tư là chất lượng và tiêu chuẩn của các tầng hầm các cao ốc có đảm bảo hay không. Nhìn xa hơn, có thể các tổ chức bảo hiểm, ngân hàng cũng sẽ có lưu ý đặc biệt đối với nhóm khách hàng mua hoặc phát triển dự án bất động sản.

 

 

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá, các cơn mưa lớn gây ngập và thiệt hại khắp TP HCM trong mấy ngày qua đang làm dày thêm nỗi lo, trăn trở của người mua nhà và cả doanh nghiệp phát triển bất động sản.

 

2. Giá căn hộ trung cấp TP HCM tăng 7%

Trong quý III/2016, phân khúc căn hộ có giá trung bình 1.200 USD một m2 (hạng trung cấp) bất ngờ tăng giá 7% so với 3 tháng trước đó, ghi nhận mức tăng mạnh nhất thị trường chung cư TP HCM, theo CBRE Việt Nam.

Báo cáo của đơn vị này cho biết, trong các tháng 7,8, 9, giá chào bán trung bình toàn thị trường căn hộ TP HCM là 2.046 USD một m2. Khung giá này tăng 2,1% so với quý liền trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2015. Sự cải thiện về giá bán trên thị trường sơ cấp được ghi nhận ở tất cả mọi phân khúc, trong đó căn hộ trung cấp có mức tăng cao nhất (7%) so với quý II/2016.

 

3. Hợp long cầu vượt sông Sài Gòn tuyến metro số 1

Ngày 30/9 Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM tổ chức lễ hợp long cầu metro Sài Gòn thuộc Dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Theo Ban Quản lý dự án số 1, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên có 5 cầu gồm: cầu Sài Gòn, Nguyễn Hữu Cảnh – Văn Thánh, Điện Biên Phủ, Rạch Chiếc và Xa lộ Hà Nội.

 

 

Trong đó cầu Sài Gòn có 2 nhịp biên (dài 82,5m) và 1 nhịp giữa (dài 102m), được thiết kế đảm bảo đồng nhất độ tĩnh không thông thuyền với cầu Sài Gòn 1, cầu Sài Gòn 2 (chạy sát song song).

 

 

Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7km,  có tổng vốn 2,49 tỷ USD. Sau hơn 4 năm khởi công xây dựng, đến nay tổng dự án  dự án đã hoàn thành 60% khối lượng. 

 

4. Xây chung cư cho dân tạm cư thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tại tp.HCM

UBND Thành phố vừa duyệt đề xuất xây dựng dự án chung cư theo hình thức PPP (Hợp đồng BT) do Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Thương mại Ứng Thành làm chủ đầu tư.

Theo đó, Công ty Ứng Thành sẽ xây dựng chung cư cao 14 tầng trên diện tích 951,8 m2 tại số 618/20 đường Ung Văn Khiêm, Phường 25, quận Bình Thạnh.Mật độ xây dựng dự án là 49,55%, quy mô dân số 213 người, hệ số sử dụng đất 6,41 lần.

Chung cư nhằm phục vụ cho việc di dời, tái định cư các hộ dân đang tạm cư trong các cơ sở vật chất của Sở Văn hóa và Thể thao, đồng thời tạo quỹ nhà tái định cư, căn hộ chính sách cho ngành và toàn thành phố, góp phần sắp xếp một cách hợp lý, hiệu quả các cơ sở vật chất do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý.

 

5. Rủi ro rình rập người mua chung cư mini

Chỉ cần 600 đến 900 triệu đồng, khách hàng có thể sở hữu một căn hộ chung cư mini ở vị trí trung tâm, đi kèm lời hứa sẽ được làm sổ đỏ. Tuy nhiên, khi lựa chọn chung cư mini, khách hàng phải đón nhận rất nhiều rủi ro, bởi hầu hết các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội đều không đủ điều kiện được tách sổ đỏ.

Hầu hết nhiều hộ gia đình đổ xô mua chung cư mini vì vị trí quá đắc địa. Kết quả mang lại là sau 4 năm sinh sống vẫn chưa được tách sổ đỏ, có gia đình mặc nhiên chấp nhận điều này vì vị trí quá thuận lợi.

 

Để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chủ đầu tư CCMN phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý như: Bản sao chứng thực GPXD (kèm theo bản vẽ được duyệt); Bản vẽ mặt bằng xây dựng ngôi nhà chung cư phù hợp với hiện trạng sử dụng đất; Bản vẽ mặt bằng của tầng có căn hộ; Những quy định về nộp sổ đỏ gốc, biên lai đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính… Tuy nhiên, khi đối chiếu theo quy định thì hầu hết CCMN trên địa bàn Hà Nội không đảm bảo các điều kiện để được làm, hoặc chia tách sổ đỏ.

 

6. Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài

quý 3/2016 Tập đoàn Maeda Nhật Bản đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam dự án có tên  Wateria Suites, hợp tác với Công ty xây dựng Thiên Đức. Dự án có tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, được triển khai xây dựng trên quy mô 2.00m2 với 89 căn hộ có diện tích từ 150-200m2, điểm đặc biệt của dự án này là các căn hộ đều có mặt sông.

Nhà đầu tư bất động sản đến từ Singapore – Capitaland cũng vừa thông qua công ty con là công ty CapitaLand (Vietnam) Holdings mua lại dự án tại phường Cầu Kho, quận 1 với giá 51,9 triệu USD. Dự án có diện tích 0,5 ha đất, chủ đầu tư sẽ cho xây một tòa nhà gồm 2 tháp với 302 căn hộ. Trong đó, tháp thứ nhất cao 17 tầng sẽ là khu căn hộ bán với 102 căn, tháp thứ 2 cao 22 tầng sẽ là khu căn hộ dịch vụ cho thuê mang thương hiệu Somerset với quy mô 200 căn.

Một nhà đầu tư nước ngoài khác là Creed Group, sau khi hợp tác với An Gia thực hiện 2 dự án thì tiếp tục kết hợp với An Gia và Phát Đạt thực hiện dự án thứ ba với quy mô lớn là River City tại quận 7 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, bất động sản hiện đang đứng hai trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong 9 tháng đầu năm 2016 với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt hơn 1 tỷ USD

 

Anh Thư - Tổng hợp

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết