Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

[360 Bất Động Sản] Điểm lại những tin nóng trong tuần

08/10/2016 10:29

Điểm lại những tin tức bất động sản đáng chú ý trong những ngày đầu tuần qua: Thái Lan đầu tư 1 tỷ USD vào Nghệ An, Đất rừng hồ biến sai phép, biến thành khu du lịch, Chính quyền bất lực vì dự án treo, Giá vàng chạm đất trong 4 tháng qua, Bình Chánh trễ hẹn gần 5.000 hồ sơ nhà, đất.

360 – Những thông tin bất động sản trong tuần vừa qua

Thông tin bất động sản trong tuần qua khá yên ắng, chủ yếu là thông tin các dự án vừa và lớn. Những thông tin về các chính sách mới cũng được cập nhật ...

Tập đoàn Thái Lan hợp tác Cienco 4 đầu tư 1 tỷ USD vào Nghệ An

Tập đoàn Hemaraj (Thái Lan) và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) vừa ký thỏa thuận đầu tư dự án Khu công nghiệp - đô thị WHA Hemaraj tại Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Dự án đầu tư và xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp - đô thị Hemaraj tại Khu Kinh tế Đông Nam có tổng diện tích khoảng 3.200 ha với tổng mức đầu tư dự tính khoảng 23.000 tỷ đồng (1 tỷ USD) thuộc địa bàn 2 huyện Nghi Lộc và Diễn Châu.

Dự án sẽ được chủ đầu tư chia làm 7 giai đoạn, bắt đầu triển khai từ năm 2017 và hoàn thành trong năm 2038. Giai đoạn 1 của dự án với diện tích gần 500 ha trên địa bàn huyện Nghi Lộc sẽ bắt đầu triển khai từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2021.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh các khu công nghiệp, cơ sở logistics và xây dựng khu đô thị để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh.


Đất rừng được 'hô biến' thành trang trại sai phép làm du lịch

Nhiều lãnh đạo của huyện miền núi A Lưới đã “hô biến” đất rừng thành đất thổ cư và xây dựng trang trại, khu du lịch không phép.
Theo ghi nhận, tại khu trang trại này có nhiều công trình đã và đang được xây dựng với quy mô lớn. Trong đó bao gồm một tòa nhà sàn khang trang cùng một số căn chòi nhỏ và một số công trình như: nhà bát giác, hệ thống đường vào, cổng… đang tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện.

 

 

Xung quanh là hệ thống rừng trồng, trang trại nuôi lợn, gà và hồ nuôi cá. Khu trang trại nằm tách biệt với khu dân cư và được xác định ranh giới bằng hệ thống rào thép gai.

Lãnh đạo xã Hương Phong cũng xác nhận, việc lấy đất rừng được giao quản lý để biến thành khu du lịch chưa hề được cấp phép. Ngày 22/1/2015 UBND xã Hương Phong cũng đã lập biên bản về việc xây dựng công trình nhà ở trái phép trên khu đất thuộc khu du lịch suối Cân Te.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tá Nguyễn Nam Sinh - Phó trưởng công an huyện A Lưới xác nhận khu du lịch kể trên là do ông đầu tư xây dựng. Ông Sinh cũng thừa nhận: "Khai thác du lịch như vậy là chưa đúng khi chưa có quyết định thực hiện dự án. Nhưng khách quan mà nói thì việc đầu tư rất nhỏ lẻ, chỉ một số hạng mục cải tạo từ tự nhiên, ít tác động đến môi trường thiên nhiên.


Chính quyền bất lực vì dự án treo

Siêu dự án 3,5 tỷ USD “hành” dân điêu đứng. Sau gần chục năm được phê duyệt, dự án Khu đô thị đại học Quốc tế Việt Nam (VIUT) vẫn chỉ là bãi cỏ hoang khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, đi không được, ở cũng không xong.

 

 

Cùng chung tình cảnh, hàng chục khách hàng “dở khóc, dở cười” khi mua nền đất tại Dự án khu dân cư Thái Sơn - Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TPHCM thuộc Tổng Cty Thái Sơn. Chị Lan (35 tuổi, ngụ quận 11) cho biết, cuối năm 2008, chị mua 2 nền đất tại dự án này hơn 7 tỷ đồng.

Quy hoạch đô thị của TP.HCM hiện được coi là một bức tranh xám màu, khi trên địa bàn tồn tại những dự án khu đô thị bỏ hoang 20 năm; những dự án nhà “treo” 15 năm và những dự án công viên, hơn một thập kỷ vẫn ỳ ạch đền bù giải tỏa…

 

Giá vàng lại bắt đáy mới, thấp nhất 4 tháng

Giá vàng ngày 6/10 giảm phiên thứ 8 liên tiếp xuống thấp nhất 4 tháng do USD mạnh lên khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm.
Lúc 14h00 giờ New York (1h sáng ngày 7/10 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 1,2% xuống 1.251,17 USD/ounce. Giá vàng trong phiên có lúc giảm xuống 1.250,35 USD/ounce, thấp nhất kể từ 8/6 và nối dài chuỗi giảm xuống dưới mức bình quân 200 ngày. Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex giảm 1,2% xuống 1.253 USD/ounce, thấp nhất kể từ đầu tháng 6.

 

 

Hôm 4/10, giá vàng ngày có phiên giảm mạnh nhất trong 3 năm và nối dài đà giảm của phiên trước đó sau khi số liệu sản xuất của Mỹ tốt hơn dự đoán và bình luận của các quan chức Fed rằng khả năng nâng lãi suất vào cuối năm đã được củng cố.


Bình Chánh trễ hẹn gần 5.000 hồ sơ nhà, đất

Số lượng hồ sơ trễ hẹn trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận (GCN) là gần 2.700 trường hợp và cấp phép xây dựng là hơn 2.100 hồ sơ. Ngoài ra, số lượng văn bản trả ra cũng bị trễ hẹn là gần 1.500 trường hợp”. UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) báo cáo với Ban Pháp chế, HĐND TP trong buổi giám sát về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và cấp phép xây dựng, ngày 6-10.

 

 

Theo vị này, từ ngày 1-7-2015 đến nay, huyện đã ban hành 1.305 thư xin lỗi người dân vì giải quyết hồ sơ trễ hẹn. Ông Nguyễn Văn Hồng cho rằng ngoài nguyên nhân xuất phát từ cán bộ quản lý lỏng lẻo, Bình Chánh địa bàn quá rộng, nhân sự mỏng. Ngoài ra, huyện còn có rất nhiều quy hoạch trên 10 năm, 20 năm nhưng chưa triển khai khiến người dân bị trói quyền lợi về nhà, đất.

Tổng hợp

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết