Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

3 điều người thuê nhà cần biết, tránh bị lừa dẫn đến “Xôi hỏng bỏng không”

07/09/2016 16:43

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà và phòng trọ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để tìm được một nơi ở thoải mái với mức giá hợp và chủ nhà là những người uy tín là một việc không hề dễ. Người thuê nhà cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh “xôi hỏng bỏng không” khi thuê nhà.

Chủ nhà trọ "ép giá" sĩ tử đi thi

Dán quảng cáo khắp nơi nhưng chủ nhà trọ nào cũng "chảnh", họ mặc nhiên hét giá 1 triệu đồng cho căn phòng nhỏ, sinh viên tình nguyện đi tìm phòng rẻ thì ...

Điển hình như trường hợp của anh Trần Minh Hùng (sinh viên, 20 tuổi) đã kể lại: “Tôi thấy một trang web rao cho thuê phòng trọ ở Bình Thạnh giá 1,5 triệu đồng/phòng. Thấy phòng mới, giờ giấc tự do kèm theo lời quảng cáo của chủ nhà về giá điện, nước, wifi khá rẻ, chỉ 300.000/người/tháng và không thêm bất kì chi phí phát sinh nào khác, tôi cảm thấy rất ưng ý”.

Thế là anh Hùng hẹn ba ngày sau đến nhận phòng và đặt cọc trước 1 triệu đồng. Ngày dọn đồ về nơi ở mới, anh điêu đứng khi nhận được bản hợp đồng đã soạn sẵn với hàng tá chi phí được liệt kê: điện, nước, giữ xe, tiền an ninh, tiền internet,… khiến giá căn phòng từ 1,5 triệu như lời quảng cáo tăng lên 4 triệu đồng chỉ trong 2 phút đọc hợp đồng.

Khi biết mình đã bị lừa, anh Hùng bức xúc: “Họ cố tình đưa ra những điều kiện vô lý để tôi không thuê được nhà, rồi dựa vào lí do tôi không thực hiện đúng hợp đồng nên không trả lại tiền cọc”. Sau đó, anh trình báo tình hình của mình với chính quyền địa phương và nhận được thông tin người đứng ra cho thuê không phải là người chủ căn nhà đó.

 

 

Qua câu chuyện của anh Hùng, Luât sư Lê Trung Phát và luật sư Trương Xuân Tám đã đưa ra một số cảnh báo cần thiết cho người thuê nhà, phòng trọ:

1. Nên thuê nhà chính chủ

Khi thuê nhà cần yêu cầu người chủ cho thuê xuất trình các loại giấy tờ cần thiết chứng minh mình là chủ sở hữu căn nhà như: chứng nhận quyền sở hữu nhà, CMND, giấy chứng nhận tình trạng độc thân hoặc nếu chủ là người đã có gia đình thì hợp đồng phải do cả hai vợ chồng cùng kí.

Trường hợp kí kết hợp đồng thông qua đối tượng trung gian, người thuê nhà phải yêu cầu giấy ủy quyền từ người chủ nhà với nội dung đã giao toàn bộ trách nhiệm cho thuê nhà cho đối tượng trung gian đó. Vì trên thực tế, nhiều người khi thuê nhà đã bị lừa do cứ ngỡ rằng mình đã kí hợp đồng với chính chủ nhân căn nhà, dẫn đến bị mất cọc, mất tiền thuê nhà.

2. Hợp đồng phải chi tiết, rõ ràng

Người thuê nhà trước khi ký kết hợp đồng phải đọc kĩ nội dung bên trong hợp đồng, chủ yếu là các điều khoản sau: giá thuê, giá đó áp dụng trong bao lâu, đến khi nào sẽ tăng giá và tỉ lệ tăng không quá bao nhiêu phần trăm. Bên cạnh đó, trong hợp đồng cũng phải đề cập rõ các mức phí sinh hoạt khác như: điện, nước, internet,…

Ngoài ra, chủ nhà cũng cần nêu ra trong hợp đồng bên nào sẽ chịu chi trả khi thay đổi công năng, vật dụng, sơn sửa nhà, …

Lúc tiến hành kí hợp đồng, cần có người thứ ba làm chứng để một khi có tranh chấp xảy ra, các bên có thể chứng minh được rằng hợp đồng đã được xác lập và hoàn toàn hợp lệ.

3. Nhờ đến sự can thiệp của tòa án nếu tranh chấp không được giải quyết thỏa đáng

Khi diễn ra tranh chấp, nếu hai bên và chính quyền địa phương không giải quyết được có thể sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của tòa án.

Người thuê nhà có quyền khởi kiện nếu người cho thuê có những hành vi sau:

  • Làm giả giấy tờ, mạo danh chủ nhà lừa tiền cọc, tiền nhà của người thuê nhà
  • Đuổi, ném đồ ra ngoài lấy lại phòng
  • Một số hành vi vi phạm các cam kết trong hợp đồng sẽ bị bồi thường không chỉ tiền cọc mà còn tiền lại và các chi phí phát sinh.

Trở lại với vấn đề của anh Hùng, luật sư cho biết: “Chủ nhà thực hiện việc kí hợp đồng trước, sau đó, người thuê mới tiến hành đặt cọc. Trong trường hợp trên, chủ nhà đã vi phạm khi đưa ra hợp đồng không đúng với cam kết ban đầu. Theo đó, anh Hùng có quyền không thuê nhà và lấy lại tiền cọc của mình.”

Hoài Trâm

"Mốt" kinh doanh nhà trọ không phải là chủ nhà

Không phải là chủ nhà và không cần bỏ tiền xây dựng, nhưng nhiều người vẫn kinh doanh nhà trọ bằng hình thức thuê nhà nguyên căn rồi chia phòng cho thuê lại. ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết