Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

21 nghìn ha đất cạnh sân bay Long Thành được quy hoạch ra sao?

20/11/2015 09:28

Tại cuộc họp về việc quy hoạch vùng xung quanh Sân bay Long Thành mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Ðinh Quốc Thái đã chỉ đạo, sẽ hạn chế cấp phép đầu tư khu dân cư trong không gian khu vực phụ cận sân bay Long Thành, mà chỉ phát triển nông nghiệp và dịch vụ thấp tầng.

Theo đó, ông Đinh Quốc Thái yêu cầu Sở Xây dựng khi thực hiện quy hoạch không gian khu vực xung quanh Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nên gắn vào quy hoạch vùng huyện.

Ngoài nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, thì việc xây dựng mạng lưới giao thông kết nối vào sân bay, rồi hệ thống điện, nước cũng phải được chú trọng thực hiện.

Đặc biệt, hệ thống giao thông kết nối là rất quan trọng để làm sao cho người dân lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ, cao tốc xung quanh có thể vào sân bay một cách thuận tiện nhất, tránh việc ách tắc giao thông có thể xảy ra trong tương lai.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, vùng phụ cận sân bay rộng gần 21 nghìn ha, gồm khu dân cư và dịch vụ phía bắc; khu dân cư phía nam gắn với dịch vụ logistic; khu dân cư hiện hữu 2 bên, sản xuất nông nghiệp; khu vực xung quanh hồ Cầu Mới gắn với du lịch sinh thái.

Trong toàn bộ khu vực này hiện nay có một số dự án đầu tư đã được giới thiệu địa điểm từ trước, đa số là dự án khu dân cư và một số dự án nhỏ giới hạn thời gian.

Sẽ hạn chế cấp phép đầu tư khu dân cư trong không gian khu vực phụ cận sân
bay Long Thành, mà chỉ phát triển nông nghiệp và dịch vụ thấp tầng.

Ðể vùng tiếp giáp sân bay phát triển phù hợp với quy hoạch thì quan điểm của tỉnh là sẽ không tiếp tục giới thiệu địa điểm cho các dự án vào đây. Vi những dự án nhỏ đã giới thiệu từ trước thì không ảnh hưởng đến việc xây dựng và vận hành sân bay, vẫn cho tiếp tục, nhưng có giới hạn quy mô và thời gian sao cho phù hợp.

Trước đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã có kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế đặc biệt cho dự án sân bay Long Thành, kiến nghị cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, giải phóng mặt bằng trước khi dự án được phê duyệt.

Lãnh đạo Đồng Nai cho biết thêm, Chính phủ đã có chủ trương đầu năm 2018 sẽ khởi công dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhưng hiện dự án mới có chủ trương đầu tư chứ chưa được phê duyệt.

Căn cứ theo luật thì dự án chỉ được giải phóng mặt bằng sau khi được phê duyệt. Tuy nhiên nếu phải đợi dự án sân bay Long Thành được phê duyệt rồi mới tiến hành thu hồi đất thì nhiều khả năng việc giải tỏa mặt bằng sẽ bị chậm và không kịp để năm 2018 khởi công.

Về kiến nghị đó, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị tỉnh Đồng Nai rà soát lại các luật liên quan, từ đó xây dựng lộ trình cụ thể, rồi Bộ sẽ xem xét và trình Chính phủ.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)
 

Bình luận (2)

 • VanY nguyen 08:00 01/01/1970

  Mình muốn mua một căn Shophousr để vừa ở vừa kinh doanh...xin cho biết

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Thi 08:00 01/01/1970

  Căn hộ nhiều tiện nghi như vậy mà giá chỉ có 1 tỷ thôi hả? không biết có đảm bảo chất lượng hay không đây? giờ Đà Nẵng toàn thấy người Tung Của không, không biết có sống chung với họ không đây

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết