Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

10.000 tỷ đồng sẽ làm được gì để Tp HCM hết ngập vì triều cường?

17/06/2016 08:41

Vào ngày 3/6, Ủy ban Nhân dân Tp HCM và Trung Nam Group đã ký hợp đồng Dự án giải quyết tình trạng ngập do triều cường có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) khu vực Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng và thời gian triển khai trong vòng 36 tháng.

Nhân tố nào làm nên thành công của An Gia Group?

Sau 8 năm hình thành và phát triển, đến nay An Gia Investment đang triển khai 4 dự án căn hộ cao cấp: River City, An Gia Skyline, An Gia RiverSide, An Gia Star với tổng vốn ...

Dự án được thực hiện theo mô hình BT (xây dựng - chuyển giao) tập trung xây dựng 6 cống kiểm soát thủy triều lớn bao gồm: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Quy mô bề rộng cống từ 40-160m, xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm tại cống Tân Thuận công suất 48m3/s, 1 trạm bơm tại cống Phú Định công suất 36m3/s.

Ngoài ra, dự án còn xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, 25 cống nhỏ có khẩu độ từ 1 - 10m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối. Địa điểm thực hiện các hạng mục dự án có diện tích sử dụng đất 100,8 ha thuộc quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết để thực hiện dự án, Trung Nam Group đã phải nghiên cứu rất kỹ việc TP HCM nằm ở hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai, giáp biển Đông, khoảng 60% diện tích có cao độ từ 1,5 m trở xuống nên thường xuyên bị ngập khi triều cường.

Ông Tiến cũng cho biết đã nghiên cứu khá kỹ các giải pháp đôn cao cốt nền (cao hơn mực nước triều cường). Tuy nhiên, theo ông giải pháp này đối với khu đô thị thành phố là không khả thi bởi cốt nền đã được hình thành từ hàng trăm năm nay. Một giải pháp nữa được đưa ra đó là ngăn (hoặc hạn chế) dòng triều biển Đông từ xa, như xây dựng đê biển Vũng Tàu - Gò Công, cống/kè hở sông Nhà Bè, Lòng Tàu. Tuy nhiên, các giải pháp đó cũng không hiệu quả. Giải pháp cuối cùng được ông Tiến và Trung Nam Group lựa chọn là thực hiện chia thành phố thành một số vùng nhỏ để ngăn triều. Theo phương án này, TP HCM sẽ được chia làm 3 vùng: khu vực bờ hữu sông Sài Gòn, bờ tả sông Sài Gòn và khu vực Cần Giờ. Giải pháp này được các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước, các nhà khoa học, cơ quan quản lý các cấp đánh giá là “khả thi nhất về kỹ thuật, kinh tế, phù hợp khả năng đầu tư của TP HCM trong giai đoạn hiện nay”.

Với việc xây dựng 6 cống lớn, hơn 7km đê/kè và một số cống nhỏ sẽ chống ngập cho vùng trung tâm TP HCM, với diện tích 570 km2 và khoảng 6,5 triệu dân. Ngoài ra, để chống ngập do mưa, dự án đã đưa ra yêu cầu vận hành hệ thống cống để "gạn triều" kết hợp bơm hỗ trợ tại 3 vị trí cống: Bến Nghé, Tân Thuận,  Phú Xuân.

Dự án giải quyết ngập do triều cường giai đoạn I sẽ vận hành các cống, để ngoài ngăn triều cường, hệ thống này còn dùng để “gạn triều” nhằm đảm bảo giữ mực nước thấp trong hệ thống kênh rạch, tạo dung tích trống đón mưa và tạo độ dốc cần thiết nhằm thoát nhanh lượng nước dồn đến từ hệ thống cống thoát nước.

Ngoài ra, để đảm bảo mực nước trong vùng không vượt quá cao độ +1 m (vị trí chân cầu chữ Y- địa hình hiện trạng), dự án còn bố trí 3 trạm bơm điện tại vị trí các cống Bến Nghé, Tân Thuận và Phú Định, với cống suất bơm 54 m3/s (dự phòng thêm 42 m3/s cho kịch bản biến đổi khí hậu). Phần dung tích trống dự phòng đón mưa này chính là dung tích điều tiết khổng lồ do dự án tạo ra. Nếu tính từ cốt + 0.00 đến +1.00, lượng nước chứa trong hệ thống kênh rạch thuộc vùng 1 khoảng 30 triệu m3 (trong khi đó, lượng nước sinh ra do mưa trong vùng có vũ lượng 100 mm, với diện mưa 50%, cũng chỉ khoảng 25 - 30 triệu m³).

Cũng theo ông Tiến, với dự án này, giải pháp hồ điều tiết là hiệu quả nhất, vì tận dụng được toàn bộ hệ thống kênh rạch hiện tại để làm hồ chứa, mà không cần phải xây dựng, giải phóng mặt bằng. Các hồ này phân tán và trải dài toàn bộ khu vực bảo vệ sẽ có tác dụng rút nước từ hệ thống cống tiêu thoát nhanh hơn so với các hồ điều tiết nước tập trung.

Đây là dự án có kỹ thuật thi công khá phức tạp, do hầu hết các hạng mục thi công trong nước, nền đất yếu, khẩu độ cống lớn. Với trình độ công nghệ thi công, công nghệ vật liệu tiên tiến hiện nay, với mặt bằng thi công rộng, phân tán, các hạng mục công việc khá độc lập, để dự án hoàn thành sau 2 năm thi công xây dựng, ngoài nỗ lực của Trung Nam cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các ban ngành đặc biệt trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng”.

Diệu Hương

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết