Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Vật liệu cách nhiệt và chịu nhiệt tốt cho ngôi nhà

12/05/2016 10:04

Việt Nam là đất nước nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm nên các công trình xây dựng đòi hỏi phải sử dụng các vật liệu cách nhiệt và chịu nhiệt tốt để tăng độ bền và chất lượng cho ngôi nhà. Ngoài giúp bớt nóng vào mùa hè, vật liệu cách nhiệt còn giúp giữ nhiệt vào mùa đông. Việc sử dụng tấm cách nhiệt có thể khắc phục được những vấn đề về nhiệt độ nói trên với chi phí thấp nhất.

Vật liệu "chữa lành" mọi vết nứt

Bê tông là thành phần chính để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như cầu, đường, hầm... Khi các yếu tố trong cấu trúc bê tông cần bảo trì, sửa chữa, ...

Hiện nay với nhiệt độ môi trường ngoài trời có xu hướng ngày càng tăng đặc biệt là thời tiết mùa hè có những lúc lên tới trên 40độ C thì việc có một mơi làm việc và nghỉ ngơi càng quan trọng. Ở miền Nam thì nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 27 độ C và độ ẩm cao, trong khi ở miền Bắc vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, có lúc chỉ còn 5-7 độ C, vì thế những vật liệu cách nhiệt chống nóng làm mái có xu hướng thịnh hành. Bên cạnh đó nó còn chỉ ra những công dụng và ứng dụng độc đáo của vật liệu cách nhiệt vào việc giải quyết những vấn đề về nhiệt và trang trí cho ngôi nhà, biệt thự của bạn.Vật liệu đối với nhà cửa dân dụng và các công trình công nghiệp.

Cùng với những vật dụng để điều hòa trong căn nhà như quạt điện, máy lạnh, quạt phun sương… thì các vật liệu cách nhiệt như mái ngói, gạch chống nóng, bông thủy tinh, tấm cách nhiệt kim loại, màng nước chống nóng và một số vật liệu cách nhiệt khác cũng mang đến hiệu quả cách nhiệt khá tốt cho ngôi nhà dân dụng.


Mái ngói

Nếu không kể đến những loại vật liệu truyền thống như rơm, rạ, gỗ thì ngói là vật liệu hiện đại tốt nhất để chống nóng, sau đó đến tôn, kém nhất là bê tông và fibro xin măng. So với tôn, vật liệu ngói có thể giảm 40% – 50% hơi nóng. Tuy ngói là các loại vật liệu không mới nhưng mang lại hiệu quả chống nóng trong mùa hè khá tốt, đặc biệt là các loại vật liệu này tương đối rẻ tiền, phù hợp với đa số người có nhu cầu xây dựng cải tạo nhà ở.Hiện tại giá bán buôn đến các đại lý cấp 1 từ 120.000 đồng/m2 - 130.000 đồng/m2, rẻ hơn khoảng 20 - 25% so với ngói đất sét nung loại 22v/m2. Tuy nhiên để lợp mái ngói trên hệ kèo, gỗ trở nên khó thực hiện ở những ngôi nhà phố, vì hệ dàn thép mạ trọng lượng nhẹ được xem như giải pháp thay thế cho các phương án kết cấu mái truyền thống (gỗ, bê tông cốt thép, thép đen), rất thích hợp với môi trường khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm ở Việt Nam.


Gạch lát mái và lát tường

Đối với nhà mái bằng, nhất thiết phải sử dụng gạch chống nóng thì mới có thể giảm được lượng nhiệt khổng lồ mà bê tông hấp thụ từ bức xạ mặt trời. Các dạng gạch hourdis, gạch bọng chống nóng 8 lỗ hay gạch chữ U, dùng lát trực tiếp trên mặt bê tông và bên trên có thể láng vữa lát gạch tàu, gạch men... đang được các công ty trong nước ưu tiên sản xuất (giá 4.500 - 5.000 đ/viên). Với việc tạo ra những lỗ rỗng ở viên gạch nhà chế tạo đã giảm bớt nhiệt hấp thụ trên mái nhà.

Giải pháp chống nóng và chống thấm tốt là tạo thêm một lớp đan phủ mặt. Tác dụng của các tấm đan là che chở lớp đan mái khỏi bị nứt nẻ. Lớp không khí ở giữa để cách nhiệt. Làm cách này tuy tốn kém, nhưng dễ sửa chữa, khi bị dột, chỉ cần dỡ đan lên và quét lại flintkote vào những nơi bị thấm nước.


Bông thủy tinh


Là một vật liệu cách nhiệt được sử dụng nhiều trong những công trình xây dựng công nghiệp hiện nay, như nhà sưởng, lò công nghiệp… ưu điểm của loại vật liệu bông thủy tinh cách nhiệt là ngăn cản việc bức xạ và hấp thị nhiệt, cách âm rất tốt. Bông thủy tinh là những vật liệu được tạo thành từ những sợi thủy tinh không sử dụng các loại hóa chất có tính độc hại như amiang an toàn khi sử dụng. Với tỷ trọng có thể đạt tới 120Kg/m3 và nhiệt độ làm việc tối đa là 300oC. Vật liệu bông thủy tinh được dùng phổ biến trong hệ thống bảo ôn lạnh, cách âm, cách nhiệt cho tường và mái nhà của công trình xây dựng.


Tấm cách nhiệt kim loại


Những vật liệu cách nhiệt kim loại thông dụng nhất hiện nay là những tấm tôn, vách tôn, trong việc xây nhà ở và những nhà công nghiệp. Với lớp phủ màng nhôm trên lớp nhựa polyethylene là những chất tấm cách nhiệt phổ biến hiện nay. Tấm cách nhiệt kim loại là dựa vào ngăn cản bức xạ nhiệt của lớp màng nhôm hạn chế việc hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt, túi khí ngăn chặn quá trình tản nhiệt và dẫn nhiệt nhanh vì vậy việc nhiệt độ chênh lệch giữa hai mặt từ 50% – 60% là bình thường.


Màng nước chống nóngThường được sử dụng cho nhà hàng hay những quán café nhờ cấu tạo gây ra những cảm giác mát mẻ bởi những hạt nước được chảy thành dòng. được cấu tạo bằng những tấm kính đặt song song với nhau và bên dưới là bể nước được chứa và bơm lên máng phía trên chứa nước chảy xuống tạo cảm giác mát mẻ nhưng chi phí lắp đặt thường cao hơn so với những vật liệu cách nhiệt khác.


Một số vật liệu các nhiệt dân dụng khác.


Các tấm thạch cao, tấm xốp, và ốp trần được coi là những vật liệu phổ biến và thong dụng hiện nay, do chúng có sự đa dạng, giá cả rẻ, dễ xây dựng và đặc biệt chúng là vật liệu cách nhiệt các âm rất tốt. Tuy nhiên hạn chế của những vật liệu này là tính thẩm mỹ và đồng bộ trong xây dựng còn chưa đạt yêu cầu, và dễ cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Vật liệu cách nhiệt đều có những ưu và nhược điểm khác nhau chính vì thế trước khi xây dựng các bạn nên tìm hiểu và tham khảo các chuyên gia để có những sản phẩm tốt nhất. Các vật liệu cách nhiệt thường sử dụng, chi phí bảo trì và sửa chửa thấp.

Cũng Trang

Nhôm – vật liệu xây dựng trong tương lai

Nhôm là vật liệu rất quen thuộc, nó xuất hiện hầu hết trong các công trình kiến trúc hiện nay từ các vật dụng cấu thành nên nội ngoại thất.

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết