Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Trở lại sân vận động Tổ Chim ngắm nhìn công trình thép khổng lồ

21/06/2016 16:14

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh (Trung Quốc) được biết đến với tên gọi “Tổ Chim” phục vụ cho Thế vận hội Olimpic Bắc Kinh năm 2008, bởi công trình thép khổng lồ giống kết cấu tổ chim (Điểu Sào) và hiện đang giữ kỷ lục thế giới.

Nguyên vật liệu xây dựng siêu tiết kiệm và thân thiện với môi trường

Hiện nay, các hộ gia đình chiếm phần lớn việc tiêu thụ năng lượng trên thế giới. Để cải thiện vấn đề này, nhiều nguyên vật liệu siêu tiết kiệm và ...

Sân vận đông Tổ Chim trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội mùa hè Olimpic Bắc Kinh (2008) đã tạo thành một hiện tượng gây “sốt” đối với toàn thế giới và góp phần xây dựng quảng bá hình ảnh đất nước Trung Quốc. Một công trình thép nắm giữ kỷ lục thế giới, được kết cấu bằng một loại thép đặc biệt do Trung Quốc nghiên cứu và sản xuất có nhiều ưu điểm hơn so với các loại thép thường.

 

 

Năm 2008, sân vận động Tổ Chim gây choáng ngợp với hình ảnh mô phỏng tổ chim vừa mang văn hóa truyền thống của Trung Quốc, vừa kết hợp nhiều nguyên vật liệu hiện đại, phục vụ một lượng khách lớn đến với Thế vận hội Olimpic với các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắp trong lúc chờ đợi hoặc không gian thoáng mát, không cản tầm mắt khi theo dõi các môn thi đấu…

 

 

Sân vận động Tổ Chim khởi công vào tháng 12/2003, bắt đầu xây dựng vào tháng 3/2004, nhưng đến tháng 8/2004 công trình bị dừng lại vì một số lý do. Thay vì hoàn thành vào năm 2006, dự án bị chậm trễ đến tháng 3/2008 chính thức khánh thành, ngay sát thời gian chuẩn bị diễn ra Thế vận hội.

 

 

Trước khi Thế vận hội Olimpic Bắc Kinh diễn ra, Trung Quốc đã kêu gọi những nhà thiết kế trên toàn thế giới tham gia cuộc thi thiết kế sân vận động. Sau nhiều lựa chọn, bản thiết kế sân vận động Tổ Chim của hai nhà kiến trúc sư người Thụy Sĩ, Jaoques Herzog và Pierre Demeuron đã dành chiến thắng.

 

 

Hai nhà kiến trúc sư hợp tác với ArupSport and China Architecture Design & Research Group chọn làm tư vấn thiết kế cho công trình, đồng thời nghệ sỹ Trung Quốc Ngải Vị Vị là người tư vấn nghệ thuật cho sân vận động Tổ Chim. Những con số khổng lồ được đưa ra tạo được sự hào hứng về độ hùng vĩ của sân vận động, nhưng cũng là thách thức và gây khó khăn cho việc tìm kiếm nguyên vật liệu để xây dựng đúng theo thiết kế.

 

 

Thép trở thành vấn đề nan giải nhất, dẫn đến việc công trình bị ngưng lại vào tháng 8/2004. Sân vận động Tổ Chim có sức chứa 90.000 khách, chiều dài 330m, chiều rộng 220m, cao 69.2m. Sân có diện tích 250.000m2, Trung Quốc mất 423 triệu USD xây toàn bộ công trình với 45.000 tấn thép Q460E do tập đoàn Baosteel nghiên cứu và sản xuất.

 

 

Trong thời gian xây dựng, thị trường thép trở nên đắt đỏ, xu hướng đội giá thành lên cao vì phải huy động một lượng lớn thép trên thế giới và ở Trung Quốc. Chính vì thế, bản thiết kế được thay đổi bằng cách bỏ phần mái che của sân vận động. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, tăng độ an toàn cho công trình, cũng như tạo không gian thoáng mát, tầm nhìn tốt cho mọi người.

 

 

Đối với một công trình đồ sộ như sân vận động Tổ Chim, những loại thép thông thường không thể chịu đựng được sức nặng. Tập đoàn thép Baosteel đã mất 3 tháng để nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thép Q406E có cường độ chịu lực cao hơn 3 lần so với thép thông thường. Ngoài ra, loại thép này được loại bỏ những thành phần độc hại có trong các kim loại khác, chịu được chấn động địa chất và dễ dàng trong thi công công trình.

 

 

Các lưới thép bện vào nhau như một cái tổ chim, hoàn toàn không có kết cấu trụ và được liên kết với các xà thép ETFE với trọng lượng siêu nhẹ, khả năng chịu nhiệt cao, siêu mỏng và giá thành thấp hơn kính. Với kiểu thiết kế hình tổ chim này, các khoảng trống giữa những tấm lưới thép sẽ giúp lưu thông không khí, ánh sáng, tận dụng thiên nhiên vào công trình hiện đại. Sân vận động không có mái che là điều kiện thuận lợi cho cỏ phát triển hoàn hảo khi được hấp thụ nước mưa, nắng…

 

 

Khi ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào những bức tường thủy tinh do Trung Quốc chế tạo, có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời tạo ra nguồn năng lượng sạch cung cấp cho nhà thi đấu. Không chỉ áp dụng chính sách tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đối với sân vận động Tổ Chim, Trung Quốc còn tiến hành những thiết kế hiện đại trong việc giữ nguồn nước mưa, lắp đặt màn hình cấu tạo tia laser đem lại lợi ích cho khán giả đến xem và cả vận động viên.

 

 

Ngoài cấu trúc thiết kế vô cùng đặc biệt của toàn bộ khung chính với 24 bộ cột cấu tạo theo chu vi công trình với hình Elip của sân vận động Tổ Chim. Phía bên trong được xây dựng hành lang rộng rãi, phòng đợi lớn, các khu ăn uống, vui chơi, mua sắm phục vụ số lượng khách lớn, vào mùa đông được sử dụng làm khu trượt tuyết…

 

 

Tuy, Thế vận hội Olimpic Bắc Kinh đã kết thúc cách đây 8 năm, nhưng hình ảnh đẹp mắt, hoành tráng bởi công trình thép khổng lồ. Sân vận động Tổ Chim vẫn giữ được vị trí độc tôn trên thế giới và để lại ấn tượng sâu sắc đối với những ai theo dõi Thế vận hội Olimpic Bắc Kinh năm 2008.

https://www.youtube.com/watch?v=QxEr-NrAgLo

Thu Hằng

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết