Sài Gòn "ngày ấy - bây giờ"

08/04/2016 15:01

Những công trình kiến trúc gắn với thời kì lịch sử của Việt Nam cũng như nổi tiếng trên thế giới: Nhà hát thành phố, Caravelle, Continental, Rex, Tax, Givral... ngày nay đã được tu sửa và xây dựng lại khang trang hơn, mang lại vẻ đẹp lộng lẫy và phồn hoa cho Sài Gòn.

Hãy cùng xem lại bộ ảnh về Sài Gòn - Xưa và Nay của nhà báo Khánh Ly.


Ảnh chụp Nhà hát thành phố năm 1962 (trên) và nay (dưới), góc đứng từ phía vỉa hè nhà hát. Tòa nhà cao góc trái là khách sạn Caravelle, đối diện là khu thương mại. Kiến trúc tổng thể nhìn chung ít có sự thay đổi, nhưng bức ảnh năm 2014 cho thấy ngày nay khu vực này thưa thớt cây xanh hơn, khách sạn Caravelle được xây dựng lại tiêu chuẩn 5 sao với hơn 300 phòng. Hàng rào xanh ở ảnh ngày nay chính là khu vực đang được chắn lại để thi công nhà ga metro.


Bên hông nhà hát thành phố chụp từ góc đường Đồng Khởi (ảnh dưới). Giai đoạn năm 1972 đường Đồng Khởi có tên gọi là đường Tự Do (ảnh trên). Trước 1975, khu vực trung tâm Sài Gòn này rất nổi tiếng với giới trí thức, nhà báo, nhà binh trong và ngoài nước, với những cái tên quen thuộc như khách sạn Caravelle, khách sạn Continental, Nhà hát thành phố và tiệm bánh ngọt Givral (đối diện nhà hát, nay đã được di dời và phá bỏ để nhường chỗ xây trung tâm thương mại Vincom). 


Nhà hát thành phố chụp từ phía đường Lê Lợi xưa và nay. Một thiết kế đặc trưng Đông Dương thời Pháp thuộc.            

 


Đường Lê Lợi năm 1972 (ảnh trên) và năm 2014 (dưới), vẫn giữ không đổi tên. Tòa nhà bên tay trái hiện nay là một phần của trung tâm thương mại Vincom, nhìn ngược về Nhà hát thành phố. Một nhà ga hiện đại sẽ xuất hiện giữa không gian này, giúp rút ngắn thời gian di chuyển của người dân thành phố. 


Thương xá Tax được người Pháp xây cách đây 130 năm, trở thành một biểu tượng của người dân thành phố. Đài phun nước trước thương xá với hàng liễu rủ bóng giờ chỉ còn là một ký ức đẹp với những người yêu mến Sài Gòn. “Thương xá này tồn tại cùng với sự phát triển của Sài Gòn, là điểm nhận dạng để mỗi người Sài Gòn đi xa tìm về". 


Sự phát triển của xã hội cũng như con người ngày càng tiến bộ ít nhiều đã làm thay đổi rất nhiều điều. Nhưng chính điều đó đã mang đi những vẻ đẹp bình dị và hoang sơ vốn có của Sài Gòn. Nhiều sự thay đổi để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại, nhưng những hoài niệm sẽ mãi ở trong lòng mỗi người dân Sài Gòn. Và đối với mỗi người dân, Sài Gòn trong lòng họ vẫn mãi là hòn ngọc viễn đông tuyệt vời nhất của Việt Nam lúc ấy và đến bây giờ. 

Anh Việt

Bình luận (2)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết