Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Mang cả Nhật Bản vào sân vườn nhà bạn

26/05/2016 08:27

Thiền (Zen) là một nét văn hoá đặc trưng của người Nhật. Không gian yên tĩnh, tích hợp cây xanh và một hòn non bộ nhân tạo với tiếng suối róc rách. Lối thiết kế này giúp người Việt cảm giác như đang ở xứ sở hoa anh đào.

Vườn rau trong bếp

Có thực tế không khi có thể sở hữu riêng cho mình một vườn rau ngay chính căn bếp chật hẹp nhà mình? Cùng tìm câu trả lời qua bài này nhé.

 

Đặc trưng kiến trúc khu vườn Thiền (Karesansui)

Mô phỏng thiên nhiên, chủ yếu các yếu tố như núi, thác, rừng cây hoặc con vật... những nét độc đáo của vườn Thiền khó có thể lý giải được, tùy tâm trạng và cách cảm nhận riêng mỗi cá nhân, mục đích của người thiết kế. Tất cả đều đơn giản, thuần khiết, hòa hợp với thiên nhiên thực xung quanh.Vườn Thiền kết hợp với Trà đạo. Giống như Thiền, Trà đạo cũng là nét văn hóa nổi bật tinh thần của Nhật Bản. Những ngôi nhà trong vườn Thiền được sử dụng để làm nơi pha trà và thưởng thức trà. Trà đạo có quy tắc riêng cần sự kiên nhẫn và yên tĩnh.Điểm nhấn đầu tiên trước khi bước vào phòng trà, bạn đều phải đi qua con đường làm bằng  đá được sắp xếp hài hòa trong vườn Thiền, xung quanh là sỏi hoặc cát trắng được rải đều tạo thành như sóng biển. Khung cảnh xung quanh ngôi nhà sẽ làm bạn thư giãn đầu óc, gạt bỏ những suy nghĩ phiền não để cùng hòa mình vào thiên nhiên và thưởng thức Trà đạo.


Không yêu cầu quá khó khăn về không gian. Vườn Thiền không nhất thiết phải được tạo nên ở một nơi quá rộng. Chỉ cần tìm kiếm nguyên liệu tự nhiên hoặc nhân tạo, thiết kế trên lối đi, một góc vườn nhỏ phù hợp với nơi ở để thỏa mãn nghệ thuật, cũng như về tĩnh tâm, thư giãn, bỏ qua hết các yếu tố cuộc sống ồn ào phía bên ngoài.


Nguyên liệu thiết kế vườn Thiền (Karesansui)

Đá là yếu tố được chú ý nhiều nhất trong vườn Thiền, màu sắc đá không quá sặc sỡ, mang tính trầm lắng mô tả núi, sự vật, hiện tượng trong thiên nhiên. Đá đặt với nhau có quy tắc riêng, theo ý định dựng cảnh khi xây dựng khu vườn, đá được đặt cạnh nhau (ví dụ: nhóm bộ ba: một hòn đá lớn dựng thẳng đứng ở giữa, hai hòn đá hai bên bé hơn hoặc một hòn đá thẳng đứng, một hòn đá nằm ngang…). Bố trí các hòn đá có mục đích ý nghĩa của gia chủ, đặt các cụm đá ở vị trí thích hợp với toàn bộ khung cảnh và ngôi nhà.Vì đá là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nên được xem xét rất tỉ mỉ, chọn màu sắc khác nhau, mịn, thô ráp, tỉ lệ kích thước… để có thể kết hợp bố cục với những yếu tố khác tạo nên một khu vườn đẹp, ấn tượng với phong cách Thiền.


Sỏi, cát trắng là yếu tố thứ hai không thể thiếu khi kết hợp tạo nên khu vườn. Các vườn thiền chủ yếu sử dụng sỏi vì bền vững với thời gian, cũng như chịu được sự tác động của thời tiết thiên nhiên. Sỏi được cào xung quanh những bố cục đá, phải chắc chắn những đường sóng sỏi phải đi theo cùng một hướng, đồng bộ với bài trí các yếu tố khác trong vườn.Rêu hoặc tảo biển là yếu tố thứ ba cần thiết cho kiến trúc vườn Thiền. Rêu là một loài thực vật sinh trưởng mạnh, khả năng tái sinh cao và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Trong vườn Thiền sử dụng rêu khá chủ đạo, đồng thời rêu mô phỏng các vùng cây, dãy núi. Làm cho khung cảnh khu vườn thêm sống động như thiên nhiên thực sự. Ngoài ra, tùy ý thích và ý nghĩa riêng có thể thêm những chỉ tiết cây cỏ, bon sai nhỏ xung quanh khu vườn hoặc tại các bố cục đá. Đôi khi, tảo biển thay cho rêu phổ biến như ở Nhật Bản.Khi thiết kế một khu vườn Thiền (Karesansui) chỉ cần chú ý đến các đặc trưng văn hóa Thiền, đơn giản, nguyên liệu gần gũi và đặc biệt sự hài hòa tâm hồn của con người với thiên nhiên.


Thu Hằng

“Mặc áo mới” cho khu vườn của bạn với đồ vật cũ

Những đồ vật cũ không sử dụng nữa sẽ chỉ chiếm diện tích không gian nhà bạn. Hãy biến nó thành một thứ hữu ích, có lợi cho gia đình mình. Đơn giản ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết