Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Danh sách 26 nhà thầu xây lắp bị Bộ GTVT “cấm cửa”

02/06/2016 10:59

Điểm qua danh sách 26 nhà thầu bị Bộ GTVT “cấm cửa”, có thể thấy những nhà thầu nước ngoài thân quen với thị trường xây dựng Việt Nam.

Bộ GTVT vừa có Quyết định số 1483/QĐ-BGTVT công bố kết quả thực hiện của nhà thầu xây lắp tham gia các dự án xây dựng giao thông sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước do Bộ trưởng Bộ này quyết định đầu tư. 

Theo bảng đánh giá xếp hạng của 480 nhà thầu xây lắp thì có 26 nhà thầu bị Bộ GTVT đánh giá là chưa đáp ứng yêu cầu, 48 nhà thầu trung bình và 406 nhà thầu đáp ứng yêu cầu.  


“Danh sách đen” các nhà thầu xây lắp bị Bộ GTVT “cấm cửa” gồm: Công ty CP Thi công cơ giới và dịch vụ, Tổng công ty XDCTGT 8, Công ty TNHH 45, Công ty CP Xuyên Việt, Công ty CP Xây dựng nông nghiệp Nam Định, Tổng công ty Sông Hồng, Công ty CP Phương Nam, Công ty TNHH Vương Phát, Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - TNHH MTV, Công ty CP Hưng Thịnh; Tổng công ty Xây dựng Đường thủy, Công ty CP Trung Thành, Công ty TNHH Keangnam enterprises, Công ty SAMWHAN, Công ty CP Xây lắp và cơ khí Cầu đường, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông, Công ty TNHH Xây dựng KUKDONG, Công ty CP Xây dựng Ninh Thuận, Công ty CP ECICO, Công ty CP Quản lý và xây dựng đường bộ 26, Halla Corporation, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Hà, Công ty CP Đức Phú, Công ty CP xây dựng Minh Anh, Công ty TNHH Huy Thuần...


Bộ GTVT cho biết, việc xếp hạng các nhà thầu xây lắp “chưa đáp ứng yêu cầu” theo thứ tự “số vi phạm” từ nhiều đến ít; trường hợp có cùng số “vi phạm” xếp theo thứ tự số “lỗi” từ nhiều đến ít; trường hợp có cùng số “lỗi”, “vi phạm” sẽ xếp theo thứ tự số gói thầu thực hiện năm 2015 từ ít đến nhiều. Những nhà thầu bị liệt vào danh sách chưa đáp ứng yêu cầu của Bộ GTVT đã có nhiều hơn 6 lỗi/1 gói thầu hoặc có tổng số lỗi ít nhất là 21 trên tổng các gói thầu tham gia hoặc có từ 1 vi phạm trong các gói thầu.Cục Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho biết, trong đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà thầu xây lắp, hồ sơ mời sơ tuyển và hồ sơ mời quan tâm của nhà thầu sẽ bị loại nếu nhà thầu hoặc thành viên liên danh được công bố là “chưa đáp ứng yêu cầu” do có vi phạm phải chấm dứt hợp đồng theo thông tin công bố đột xuất của Bộ GTVT.


Thông tin công bố đột xuất được áp dụng trong vòng 3 năm kể từ ngày công bố của Bộ GTVT có hiệu lực. Đồng thời, hồ sơ mời sơ tuyển và hồ sơ mời quan tâm của nhà thầu sẽ bị loại nếu nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh được đánh giá ở mức “chưa đáp ứng yêu cầu” trong ba năm liên tiếp gần nhất.


Đối với đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu, Bộ GTVT quy định không lựa chọn nhà thầu tư vấn bị đánh giá ở mức “chưa đáp ứng yêu cầu” trong năm đánh giá gần nhất và nhà thầu xây lắp bị đánh giá “chưa đáp ứng yêu cầu” do có vi phạm phải chấm dứt hợp đồng, được áp dụng trong vòng ba năm kể từ ngày thông tin công bố của Bộ GTVT có hiệu lực.


Đối với các nhà thầu xây lắp nằm trong danh sách “chưa đáp ứng yêu cầu” nhưng chưa đến mức phải chấm dứt hợp đồng, các chủ đầu tư, Ban QLDA phải có biện pháp xử lý theo thẩm quyền để khắc phục kịp thời hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền biện pháp xử lý theo quy định, không làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ của gói thầu, dự án.


Bộ GTVT quy định việc lựa chọn tổ chức tư vấn xếp hạng cao (Top 50) trong bảng xếp hạng năng lực các tổ chức tư vấn được công bố hàng năm của Bộ GTVT để thực hiện dịch vụ tư vấn các dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A có công trình cấp I, cấp đặc biệt đối trong đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu.


Trao đổi với Báo Đấu thầu, một đại diện của Bộ GTVT cho biết, mặc dù bị Bộ GTVT liệt vào danh sách 26 nhà thầu xây lắp chưa đáp ứng yêu cầu là do các nhà thầu mắc lỗi hoặc để xảy ra vi phạm trong quá trình thực hiện các gói thầu giao thông, còn bản thân các nhà thầu này trên thực tế có thể vẫn là những doanh  nghiệp xây dựng có quy mô lớn. Theo quy định của Bộ GTVT, hồ sự dự sơ tuyển của các nhà thầu sẽ bị loại trong quá trình đánh giá sơ tuyển nếu nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh được công bố là “Chưa đáp ứng yêu cầu” do có “vi phạm” phải chấm dứt hợp đồng theo thông tin công bố đột xuất của Bộ GTVT quy định tại Quyết định số 4256/QĐ-BGTVT ngày 01/12/2015.

Alinhadat - internet

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết