Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Bố trí gác lửng hợp phong thủy cho ngôi nhà

25/04/2016 13:17

Trong các giải pháp biến đổi không gian và tận dụng diên tích ngôi nhà thì thiết kế diện tích và không gian và gác lửng nhỏ ngay đã là phương pháp phổ biến từ rất lâu.

Gác lửng là giải pháp tốt cho những căn nhà nhỏ khi không có lựa chọn để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao, việc làm này rất thích hợp với những căn nhà có diện tích hẹp hoặc nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao. Nhưng ngay cả với những ngôi nhà lớn, cũng có thể thiết kế tầng lửng để tạo ra không gian đẹp và thoáng.Tùy theo quan điểm thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của các tòa nhà, ngôi nhà thì sẽ có những thiết kế, trang trí khác nhau của các tầng, gác lửng trong ngôi nhà. Đối với những căn nhà nhỏ và vừa, có thể sử dụng tầng trệt cho kinh doanh và đưa bếp, phòng ăn, phòng khách lên tầng lửng. Từ tầng lửng, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn.


Đối với cầu thang, tuyệt đối không được hướng ra cửa chính mà nên khuất khỏi tầm nhìn, cũng không được kết thúc cầu trang ở vị trí đối diện 1 cửa nào đó trên tầng vì khí tạo ra ở đó khá nguy hiểm và mạnh. Cầu thang cũng không nên quá hẹp và quá dốc, lưng cầu thang phải được che chắn  bằng những khoảng trống ở phía sau để vận khí không thoát được ra ngoài. Cầu thang dài và thẳng không tốt bằng cầu thang uốn lượn nhẹ nhàng.Về mặt ngũ hành, gác lửng thuộc Hỏa nên cần lưu ý không khí phải thông thoáng. Mặt khác, gác lửng trong nhà phố thuộc Thổ và Kim nhiều hơn, làm không gian tiếp khách và phòng làm việc tốt hơn là phòng ngủ. Dĩ nhiên, gác lửng mà làm rộng và dài quá sẽ thành … gác suốt, thành hẳn một tầng với chiều cao bị thấp, vì thế cần lưu tâm đến tính bổ sung của gác lửng. Về mặt trường khí, gác lửng tuy Dương hơn so với tầng dưới nhưng lại hay bị đè nén bởi mái hoặc sàn tầng trên, nếu được kề cận giếng trời tức là bổ sung thêm Dương.


Một số lưu ý khi thiết kế :

- Gác lửng thường có những bất lợi về vị trí, hao năng lớn cho nên tuyệt đối không sử dụng để làm phòng ngủ

  • - Cầu thẳng sẽ bị tụ khí, nên cân nhắc khi bố trí
  • - Màu sắc tổng thể phải chan hòa, tránh dùng màu tối và trấm khiến âm u
  • - Gác lửng cần phải thông thoáng.

Tuy không phải là yếu tố quá quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà nhưng nếu trang trí sai phong thủy cũng vẫn ảnh hưởng tới vận khí của cả gia đình. Những lưu ý trên giúp ngôi nhà trở nên hài hòa cũng như mang lại sức sống cho các thành viên trong gia đình.

Long Tống - Tổng hợp internet

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết