Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Ánh sáng tự nhiên - tác phẩm nghệ thuật trong mỗi căn nhà

07/11/2016 08:19

Đối với các công trình kiến trúc, ánh sáng là yếu tố đặc biệt quan trọng, là tiêu chí chính cho việc lựa chọn không gian sống của nhiều người. Các thiết kế nhà ở hiện nay luôn chú trọng đến việc làm sao để mang nguồn ánh sáng bên ngoài vào căn nhà của mình.

 

Ánh sáng tự nhiên đem lại cho căn nhà nguồn sinh khí dồi dào, và ngày nay, dẫu khoa học đã phát triển đến mức ánh sáng nhân tạo có thể thay thế được vị trí của ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng tự nhiên vẫn được vận dụng, phát huy tạo nên những tác phẩm không gian tuyệt vời.

 

Đẹp và đủ là hai yếu tố mà bất cứ ai cũng muốn chế ngự khi sử dụng ánh sáng tự nhiên để biến ánh sáng tự nhiên thành chi tiết trang trí cho nhà mình. Thiếu sáng hay thừa sáng đều sẽ gây nên những bất ổn cho công trình của mình. Vì vậy, việc cân chỉnh ánh sáng tự nhiên trong không gian căn nhà cần đến sự kết hợp của nhiều yếu tố: Phương thức lấy sáng, hướng lấy sáng và vật liệu sử dụng.

 

 

 

Cách sử dụng tường – kiếng hay những khoảng mở, những ô cửa lấy sáng ở mặt bên như một điểm nhấn vừa hiệu quả lại vừa ưa nhìn, đẹp mắt, không chỉ đem lại hiệu quả chiếu sáng cao mà còn đưa được hồn thiên nhiên vào nhà, mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho người ở.

 

 

Cũng có trường hợp để không gian trong nhà thụ hưởng tối đa ánh sáng tự nhiên và cảnh quan bên ngoài trong điều kiện bất lợi như hướng nhà chính Tây, đón ánh ánh nắng quá nhiều vào buổi chiều, do đó các kiến trúc sư thưởng sử dụng vật liệu kính lam để chắn sáng không chỉ như một hình thức trang trí mà còn có tác dụng lọc nắng, tránh gió.

 

 

Về cơ bản, vật liệu “hợp cạ” nhất với ánh sáng tự nhiên là kiếng, nhờ vào các đặc tính cơ lý phù hợp của nó. Bên cạnh đó còn có những thủ pháp nhỏ để tăng cường hoặc tiết chế ánh sáng tùy theo điều kiện không gian và mục đích sử dụng. Những vật liệu như sàn gạch gương, mặt nước, thủy tinh,…  sẽ giúp căn nhà trở nên sáng hơn.

 

 

 

Ánh sáng tự nhiên có thể được coi như một phần không thể thiếu với mỗi căn nhà. Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà có cách thiết kế, điều chỉnh nguồn sáng khác nhau, tạo nên những sản phẩm ánh sáng tuyệt vời cho căn nhà của mình.

 

Thu Trâm 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết